Lyon, điểm hẹn của ba ứng viên tổng thống Pháp

http://vi.rfi.fr/phap/20170205-lyon-diem-hen-cua-ba-ung-vien-tong-thong-phap

Lyon, điểm hẹn của ba ứng viên tổng thống Pháp

Thanh HàĐăng ngày 05-02-2017 15:20
media

Lyon, tâm điểm của chính trị Pháp trong hai ngày cuối tuần. Ảnh ngày 04/02/2017.Reuters

Marine Le Pen, Emmanuel Macron và Jean Luc Mélenchon cùng vận động tranh cử tại thành phố Lyon. Tại Paris, Benoit Hamon chính thức được trao trọng trách đại diện cho đảng Xã Hội trong cuộc chạy đua vào điện Elysée.

80 ngày trước bầu cử tổng thống Pháp vòng một, chiều ngày 05/02/2017 tại Lyon, miền trung nước Pháp, bà Marine Le Pen đảng Mặt Trận Dân Tộc (FN), cực hữu trình bày chương trình tranh cử, với khẩu hiệu tương tự như « America first » của Donald Trump ở Mỹ, bà tuyên bố « phải dành ưu tiên cho nước Pháp ». Đại diện của đảng FN báo trước, ở cương vị tổng thống, bà sẽ khôi phục lại đồng Franc, từ bỏ đồng tiền chung châu Âu là Euro.

Vào lúc ứng cử viên của Mặt Trận Dân Tộc cực hữu phát biểu thì ứng cử viên tổng thống của phong trào « Nước Pháp bất khuất – La France insoumise » , khuynh hướng cực tả, Jean Luc Mélenchon thách thức Marine Le Pen cũng tại thành phố này. Cuộc vận động tranh cử của ông Mélenchon nhấn mạnh đến chủ đề « Biên Giới và nhân loại ».

Nhưng mọi chú ý đã dồn về buổi vận động tối qua 04/02/2017 của Emmanuel Macron, thuộc phong trào « En Marche- Tiến Bước ». Được coi là ngôi sao đang lên trên chính trường Pháp, hơn 10 ngàn người đã đến dự meeting của cựu bộ trưởng Kinh Tế, Macron.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com