CXN _020617_12 009_ Lời xin lỗi của CXN đến anh Ngô Kỷ, mà sao Niên Trưởng Bùi Trọng Nguyễ n Khóa 18 Thủ Đức có thể bịa đặt trắng trợn như vậy, tất cả những gì hắn viết trong emai l ….: Ngô Kỷ minh xác: “Không bao giờ xúc phạm đến tất cả quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa”

z31_zpsi9hjajhp.jpg
Kính thưa anh Ngô Kỷ,

xx

Tôi có lời xin lỗi anh vì khi nhận dc email của NT Bùi Trọng Nghĩa BTN, điều đầu tiên tôi làm là đt gọi ngay anh ở Cali và giục anh là anh phải phản biện ngay với tay BTN này (không cần hỏi BTN đúng hay sai vì tôi biết Ngô Kỷ có ng anh ruột tốt nghiệp VBQG Đà lạt và sau khi ra trường chưa đầy 1 năm đã hy sinh cho cuộc chiến ở SĐ 1 (Huế) thì chuyện mạt sát QLVNCH là ko có, và chúng ta thường bàn về 1 nhân vật rất thường bôi nhọ Cố Tổng Thống kiêm Tổng Tư Lệnh Tối Cao QLVNCH (Commander-in-Chief) Nguyễn Văn Thiệu thì tui đâu cần hỏi huynh chuyện BTN đúng hay sai vì biết chắc là sai, là bịa đặt).

xx

Nhưng khi chính tôi giục anh thì tôi để mấy ngày (vì bận chuyện con Đại Bàng Hoàng Dũng của con đường VN tự nhận là Dân Chủ Cuội thuộc loại Đại Bàng, còn Lâm Ngân Mai là con chim sâu !!! hay là loại chim sâu). Điều này tôi xin lỗi anh. Khi chính tôi giục anh nhưng tôi ko làm thì tôi có lỗi, phải xin lỗi, đó là suy nghĩ Tây Âu, chứ ko phải suy nghĩ của những nhà DC cuội kiểu CS là chỉ kêu gọi CS minh bạch thui, còn Hoàng Dũng, Dũng Vova đều không phải minh bạch trg việc từ thiện. Như CSVN nổi tiếng là Luật đặt ra cho Dân thì khác và một luật khác đặt ra cho Đảng, như Vũ Huy Hoàng tham nhũng tiền bạc và chính sách nhưng ko truy tố dc, vì có luật dành cho ĐV, Tòa ko truy tố dc. Với Hoàng Dũng, Dũng Vova và Phan Anh cùng Lã Việt Dũng (hình đính kèm) cũng thế. ĐCS phải minh bạch thu chi, ngân sách hàng triệu tỷ, nhưng từ thiện của chúng thì miễn vì chúng có luật riêng. Vậy mà chúng lớn tiếng đòi hỏi nhân quyền, dân chủ, minh bạch cho 93 triệu dân, có buồn cười hay không anh Ngô Kỷ ??? A law for the people and another Law for the rest of us ??? (Một luật cho dân và một luật khác cho chúng ta ???.

xx
Trở lại chuyện của anh và Bùi Phát cùng NT BTN, với cái nhìn của tui, anh đã chứng minh rõ ràng là Bùi Phát bưng bô cho Tàu Cộng và đã bị CĐ Liên Bang (toàn quốc, National) chính thức đánh văn bản chỉ trích). Tuy Vậy Lê Văn Sáu và Phan Kỳ Nhơn vẫn tiếp tục tấn công cá nhân anh và nay có BTN involved, bịa chuyện anh nói xấu QLVNCH và khi chống VB, anh lập bàn thờ ko ai viếng v.v..

xx

Rất vui nhìn thấy anh chứng minh rất rõ là bàn thờ ngũ Tướng Phạm Văn Phú, Lê Văn Hưng, Lê Nguyên Vỹ, Trần Văn Hai và ĐT Hồ Ngọc Cẩn ở một nơi trang nghiêm, xa chổ thu gom lon nước ngọt và có 2 ông Tướng Trần Văn Nhật (người hùng Bình long Anh Dũng và là một trg 5 người trách nhiệm giữ vững An Lộc mùa hè Đỏ Lữa 1972 cùng Tướng Lê Văn Hưng) và Lý tòng Bá (Tư Lệnh SĐ 23 cho tới ngày đứt phim) đến đốt nhang thăm viếng.

xx

KẾT LUẬN

XX

Bao nhiêu hình ảnh đó đủ chứng minh là NT Bùi Trọng Nghĩa đã vì phe nhóm cay cú Phát Bùi mà phải bịa chuyện trắng trợn về anh Ngô Kỷ. Anh chứng minh như tất cả những lần trc, anh là chính nghĩa và những ng bịa đặt về anh đều là một lũ “thua me bắt bài cào gở” nhưng bài cào này nó đê tiện quá vì đó là sản phẩm bịa đặt, lừa dối đồng bào.

Trân trọng chào anh Ngô Kỷ và luôn luôn hãnh diện đồng hành cùng anh,

Châu Xuân Nguyễn

xx
6.2.17,

Melbourne

xxxx

z11_zpspr7oqxsd.jpg
dl311_zpsldcswuol.jpg

Năm 2008, Cựu Chuẩn Tướng Trần văn Nhựt thắp hương tại bàn thờ Tổ Quốc, nơi biểu tình chống báo Người Việt

xx

Ngô Kỷ minh xác: “Không bao giờ xúc phạm đến tất cả quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa”

z9111_zpssbabvwek.jpg

g54_zpsks6yfgnb.jpg

Little Saigon Mùng 3 Tết, 30 tháng 1 năm 2017

Kính thưa Quý Đồng Hương,

Cuối năm con Khỉ, đầu năm con Gà tôi bị sao “La Hầu” chiếu nên bị một đám lâu la xúm nhau “đấu tố” theo chính sách ác độc, dã man của cộng sản, với mục đích ly gián tôi với tập thể cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, nhắm khích động lòng tự ái và dấy lên sự bất mãn của các cựu quân nhân chống đối tôi, tuy nhiên cái trò hạ cấp, bẩn thỉu, ngu muội này đã thất bại hoàn toàn, bằng chứng là cho đến nay hơn cả một tuần lễ kể từ các cái mail mà bọn chúng gởi ra để “vu oan giá họa” cho tôi, thì không thấy có lấy một người Quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa có “chính nghĩa, tư cách, liêm sỉ, sáng suốt, tỉnh táo” nào bị lọt vào cái “bẩy” của bọn chúng giăng ra cả, nói rõ hơn là chẳng thấy ai lên tiếng ủng hộ và tin theo lời bọn chúng, mà thái độ im lặng của họ đã chứng minh một cách hùng hồn rằng những người Lính Việt Nam Cộng Hòa là những người có trí tuệ, có đầu óc phán xét công minh, có trình độ phân biệt thật, giả, đúng, sai, thành tâm hay ác ý, họ không bao giờ cho phép những kẻ tiểu nhân có cơ hội giựt dây, xách động, xúi giục họ. Tôn chỉ của những người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa là “Tổ Quốc-Danh Dự-Trách Nhiệm,” do đó mọi hành động, lời nói, bài viết của họ đều được cân đo một cách cẩn trọng, chứ không phải như một thiểu số “tiếm danh” lính tráng nhưng lại là một bầy ngu xuẩn, lưu manh, xảo trá, điếm đàng, vô lại.

Kính thưa Quý Đồng Hương,

Ngạn ngữ có câu “Chó sủa mặc chó, đoàn lữ hành cứ đi,” chính vì vậy mà lâu nay tôi không muốn tốn thì giờ đếm xỉa đến các “tiếng bấc tiếng chì, lời ong tiếng ve,” hay các cái mails rác rưới nhục mạ, phỉ báng, bỉ thử tôi vung vãi trên các diễn đàn, vì tôi cần dành thì giờ eo hẹp của mình để đối đầu với bọn Việt gian, lột mặt nạ bọn “ăn cơm Quốc Gia thờ ma cộng sản,” cũng như vạch trần tội lỗi của bọn “mị dân” khoác lớp áo Lính Việt Nam Cộng Hòa nhưng lại đi cúi đầu bưng bô cho lũ Việt cộng, Việt gian. Nhân dịp sẵn có các cái emails mới gởi ra “tấn công” tôi vừa rồi, tôi muốn lấy cơ hội này để xin chia sẻ với quý vị một số quan điểm, lập trường và hoạt động của tôi trong quá khứ. Và để quý vị biết các cái mails mà bọn “lính dỏm” mới viết về tôi ra sao, thì sẵn dịp tôi xin trích ra đây để quý vị tỏ tường.

ld1_zps9xcfhuks.jpg

Trích (xin lưu ý đặc biệt chỗ các chữ màu):

HungThe hungthe42ToBTGVQHVN-2 DienDan Dien Dan Via He and 10 more…

CCThomas D. Tran

Jan 29 at 4:19 P

Tên phản phúc Chí Phèo Ngô Kỷ. Sỉ nhục QLVNCH

TLC Bùi trọng Nghĩa/K18 TĐ

..”Quân đội các anh đánh đấm như con..c…Mỹ nó đã bỏ các anh mà các anh không biết…Các anh thua là phải…”.

Đó là lời phát biểu của tên Ngô Kỷ vào một buổi sáng chớm đông 2016, trước cửa đền Đức Thánh Trần hưng Đạo,trên đại lộ Bolsa.Thủ Đô của NVTNCS.

Nạn nhân phải nghe những lời nói vô giáo dục đó là một ông lão tóc đã bạc trắng,tuổi chừng tám mươi !!..Tôi đoán ông là một cựu quân nhân QLVNCH.

Đôi mắt ông đổ lửa nhìn hắn. Hai bàn tay nắm chặt run rẩy..Từ khuôn mặt gìa nua hằn lên uất hận như muốn ăn tươi, nuốt sống tên vô lại này… Và rồi, ông nín thở, quay lưng vội vã bước đi!!..Tôi dõi nhìn theo ông cho tới khi ông khuất bóng.. Ông để lại sau lưng cả một trời u uất,cay đắng!!.

Thật là tàn nhẫn.Tên tuổi trẻ này đã cố quên rằng những năm tháng chinh chiến điêu linh của ông lão hom hem kia, chính là nguyên nhân cho hắn có mặt ở trên đất nước tự do này..

Một thời tuổi trẻ.Một thời gian nan chinh chiến điêu linh.Một thời tù đày giam cầm khổ ải.Một thời vật lộn mưu sinh nơi xứ lạ,quê người.Cuối đời, lại phải chứng kiến một cảnh đau lòng kể trên.Tận cùng của tính vị tha,tôi đang cầu nguyện cho ông lão kia quên đi tên vô loại này như là:”Lạy Chúa,xin tha tội cho hắn vì hắn hành động vô ý thức..”.

Không phải đây là lần đầu gã du thử,du thực này xúc phạm QLVNCH.Vài năm về trước,khi biểu tình chống báo Người Việt.Hắn cũng tự tung, tự tác mang hình của 5 vị tướng tuẫn tiết sau ngày 30/4/1975 ra rêu rao ở đầu đường,xó chợ. Đặt, để những bức hình ấy bên cạnh những thùng rác viết hàng chữ :”Nhận vật phế thải recycle của đồng hương”, để làm bia chắn cho hắn..Bôi bác như thế là do ngu xuẩn, ích kỷ hay ý đồ,thủ đoạn??..

Hơn bốn mươi năm về trước.khi quê hương miền Nam yêu thương của ta đang bị bọn giặc phương bắc xâm lăng.Những người lính VNCH xả thân giữ nước,xông pha chiến trường,bảo vệ yên lành cho hậu phương.Thời đó, tên phản phúc này còn đang là một đứa trẻ cắp sách đến trường.Hắn cùng gia đình được hưởng những măm dài êm ấm,bình an,hạnh phúc trong vòng tay của những chiến sĩ can trường kia..

Ngày hôm nay,trên quê hương người.Hắn lại tiếp tục được lớn lên trong no ăn, ấm mặc. Ơn này đã không một lần đền đáp các chiến sĩ QLVNCH năm xưa,vì chính dựa vào cuộc chiến đấu gian khổ của họ, đã làm nên cái “căn cước tị nạn” cho hắn và gia đình hắn.. Ơn đã không đền, trái lại còn nhẫn tâm phản bội ân nhân của mình thì đích danh là kẻ vong ơn,bội nghĩa,kẻ vô loại..

Trở lại câu chuyện kể trên.Giờ này, ông chiến sĩ gìa kia đã đi xa.Còn lại hắn,hai tay đút túi quần,tới lui,vênh váo nhìn người qua lại,như thể ai cũng biết hắn vừa hạ gục đối phương,một ông lính già bây giờ,nhưng lại chính là người lính trẻ năm xưa đã xả thân bảo vệ an bình cho hắn và gia đình hắn..Hắn đã vong ơn,bội nghĩa đành rồi!!.Thế còn những người ruột thịt thân yêu của hắn thì có như hắn không?.Tôi đang miên man tự hỏi và ước mong rằng đây không phải là tính di truyền nòi giống..

Từ một góc khuất,tôi ngồi bất động và đắm chìm trong hồi tưởng về những trận chiến khốc liệt năm xưa trên quê hương xa tắp..:Bình Long anh dũng,An Lộc oai hùng,Quảng Trị đỏ lửa,Khe Sanh,Bình Giã,Pleime, Đắc Tô v.v..Khói lửa ngút ngàn,chập chùng xương máu.Người chiến binh ra đi không biết ngày trở lại..

..”Em hỏi anh, bao giờ trở lại..
Anh trở lại có thể bằng chiến thắng Pleime ,hay Đức Cơ,Đồng Xoài,Bình Giã….
Anh trở về có khi là hòm gỗ cài hoa…Anh trở về trên chiếc băng ca..Trên trực thăng ,sơn màu tang trắng.
.Anh trở về bờ tóc em xanh…Chít khăn sô trên đầu vội vã.
.Anh trở về bại tướng cụt chân.Em ngại ngùng dạo phố mùa xuân.Bên người yêu tật nguyền chai đá..”(linh Phương).

Người lính của miền Nam thân thương,yêu dấu năm xưa hy sinh,mất mát,thua thiệt như thế đó..Ngày hôm nay,bốn mươi mốt năm sau,qua những lần đại nhạc hội “Cám ơn anh,người thương phế binh VNCH”.Tình quân,dân thiết tha,thắm thiết,bền bỉ, vẫn còn được thể hiện qua những thành qủa đóng góp, giúp đỡ của đồng bào hải ngoại cao độ tới mức làm kinh ngạc những ký giả ngoại quốc .Họ vô cùng khâm phục và đánh giá rằng chưa có một bại binh nào trên trái đất này lại được đồng bào của họ yêu thương bền bỉ lâu dài đến như thế..Thậm chí,bên”thắng cuộc” cũng cảm thấy xấu hổ…

..”Tôi viết tên anh trong trái tim tôi.
Tôi viết tên anh ngập nẻo đường đi ngàn lối..
.Tôi viết tên anh vào lòng biển lớn song dài..
Anh lớp trai ngày nay, đắp xây ngày mai, đem tự do cho đời..
..Tôi nhớ tên anh muôn kiếp không phai.
..Tôi chắc trong tôi đời, đời còn nhớ nhung hoài…”(Hoàng thi Thơ).

Ân tình dân,quân đậm đà,thiết tha như thế đó..Vậy mà tên phản phúc này nhẫn tâm mạ lị ông chiến sĩ già kia!!..Sỉ nhục các chiến hữu của ông.. Đồng thời họ cũng chính là những ân nhân của hắn..Tôi đang lúng túng,không tìm đâu ra ngôn từ nào..”cao cấp” hơn hai chữ “Phản phúc”..

..”Những ngày trước đây,thấy hắn qua lại cô đơn ở trước cửa đền này,tôi mời hắn vào uống ly nước trà ấm..Qua câu chuyện làm qùa,hắn luôn ca ngợi tôi là người luôn đứng hàng đầu chống” Cộng Sản và taysai”.Đồng thời tạo dựng được tượng Đức Thánh Trần hưng Đạo ngạo nghễ ngay giữa Thủ Đô LittleSaigon này…Một thành tích và một công lao đáng khen ngợi”.

Đó là lời của ông Phan kỳ Nhơn,”Thủ lãnh” lực lượng “Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản Và Tay Sai”. Đồng thời cũng là Chủ Tịch Hội Đền Đức Thánh Trần hưng Đạo,nói về tên Ngô Kỷ này.. Ông tiếp:
..”Hàng tuần,anh ta thường đến đây thọ lộc cùng đồng hương..Mọi người đã nhiều lần gặp riêng tôi than phiền về sự hiện diện của anh ta nơi chốn này,song tôi đã phải kiên nhẫn thuyết phục họ rằng:” Đánh kẻ chạy đi,chứ không đánh kẻ chạy lại”.Xin cho tôi một thời gian để tôi cảm hóa anh ta..dẫn anh trở thành người bình thường,khiêm tốn,biết trân trọng lẽ phải và sự thật..”.

Những ngày,tháng tiếp đó. Ông đã chia xẻ với hắn những bữa cơm trưa thanh đạm đậm đà ân tình với đầy lòng bao dung,rộng lượng..

Thế nhưng ông lão nhân từ này, đẽ đem lòng từ tâm,nhân ái của mình đặt sai chỗ..Thú hoang,dù có thuần hóa cách nào đi nữa, cũng sẽ có một ngày, bất chợt nó trở về bản chất bẩm sinh của nó..
Mới đây,trong ít ngày qua,con thú hoang Chí Phèo Ngô Kỷ này,bất chợt trở lại bản chất hoang dã của nó. Đó là cái thú tính dã man .Nó cắn ông không thương tiếc..Nó xúc phạm đến cả họ Phan nhà ông,thậm chí cả tổ tiên ông chỉ vì ông đã thẳng thắn nói lên những sự thật trái ý hắn..Hắn nói:” Tôi là ánh sáng.Ai không theo tôi thì kẻ đó là bóng tối..” .Tiếp đó là những ngôn ngữ hạ cấp vô giáo dục,vô văn hóa được hắn đem ra gán ghép cho ông.

Tôi chia xẻ với ông tâm trạng thất vọng trong ý nguyện tốt đẹp là cảm hóa một tên đang bị xã hội xa lánh ,ruồng bỏ vì bản chất là kẻ phản phúc này!!..Tôi cầu nguyện cho ông, vốn giầu lòng vị tha, ông sẽ thanh thản buông thả những gì hắn đã xúc phạm ông..

Những gì con thú hoang này đã “sỉ nhục QLVNCH. Đã xúc phạm ông”.xin để cho đồng hương ta phán xét, chiến hữu của ta giải quyết.

Tôi đoan chắc rằng những kẻ phản trắc,muôn đời không bao giờ trốn khỏi trời,xa khỏi đất.Kiếp này,hay kiếp sau,nếu có,sẽ luôn sống trong điạ ngục với những đêm đen sợ hãi,kinh hoàng,hoảng hốt..

Viết tại Thủ Đô tỵ nạn 1/2017 (ngưng trích)

Kính thưa Quý Đồng Hương,

Tôi muốn minh xác một cách rất thành thật và rõ ràng, là tôi không bao giờ nói “Quân đội các anh đánh đấm như con..c…Mỹ nó đã bỏ các anh mà các anh không biết….Các anh thua là phải…”

Đây là một lời bịa đặt và vu khống trắng trợn với đầy ác ý mà tác giả Bùi trọng Nghĩa đã ghán ghép cho tôi. Tôi minh xác như trên không phải vì tôi sợ ai cả mà tôi phải đôi chối, nếu tôi có nói tôi sẵn sàng thừa nhận, nhưng vì tôi không hề nói nên tôi thấy cần minh xác cho đúng với sự thật mà thôi, tin hay không là tùy nơi quý vị. Tôi là thằng homeless nhưng tôi rất tôn trọng liêm sỉ và danh dự, tôi không thuộc loại hèn hạ, ném đá dâu tay, chạy trốn sự thật. Tôi đã từng và đang làm, nói, viết những điều lên án nặng nề những cá nhân, tổ chức, hội đoàn vô liêm sỉ, hèn mạt, phản quốc, phản bội cộng đồng, và tương lai tôi vẫn tiếp tục nói và viết như vậy, tôi công khai và ra mặt chấp nhận hậu quả, tuy nhiên tôi khẳng định là tôi không hề xúc phạm đến tất cả quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Ngạn ngữ có câu “Nửa cái bánh mì là nửa cái bánh mì, nhưng nửa sự thật không phải là sự thật,” do đó cái việc tác giả Bùi trọng Nghĩa nêu ra trong bài viết chỉ là “hư cấu” mà thôi. Tôi sẽ lần lượt phân tích từng điểm để quý vị thấy cái sự dối trá, ác ý và lau cá của tác giả.

Thứ 1)

Tác giả Bùi trọng Nghĩa viết “Nạn nhân phải nghe những lời nói vô giáo dục đó là một ông lão tóc đã bạc trắng,tuổi chừng tám mươi !!..Tôi đoán ông là một cựu quân nhân QLVNCH”….. “Và rồi, ông nín thở, quay lưng vội vã bước đi!”… “tôi đang cầu nguyện cho ông lão kia quên đi tên vô loại này như là:”Lạy Chúa,xin tha tội cho hắn vì hắn hành động vô ý thức..”……Trở lại câu chuyện kể trên.Giờ này, ông chiến sĩ gìa kia đã đi xa. (ngưng trích)

Thế thì tôi muốn hỏi tác giả Bùi trọng Nghĩa tại sao khi nghe tôi “xúc phạm” đến Quân Đội như vậy mà “ông già” kia lại “quay lưng vội vã bước đi,” và ngay cả tác giả Bùi trọng Nghĩa lại thú nhận rằng “Từ một góc khuất, tôi ngồi bất động và đắm chìm trong hồi tưởng về những trận chiến khốc liệt năm xưa trên quê hương xa tắp,” tôi muốn hỏi tác giả Bùi trọng Nghĩa nếu thật sự ông là một người Lính Việt Nam Cộng Hòa “đúng nghĩa,” “có nghĩa khí” thì tại sao ông lại “câm mồm” mà không đến phản đối tôi, tại sao ông hèn nhát và vô liêm sỉ như vậy? Tại sao trong Đền Thánh Đức Trần Hưng Đạo có sự hiện diện của rất nhiều người là quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, mà “ông già” kia và tác giả Bùi trọng Nghĩa không kể cho họ nghe về chuyện tôi xúc phạm đến Quân Đội để họ phản đối tôi? Tại sao chờ mãi tới mấy tháng trời, bây giờ tác giả Bùi trọng Nghĩa vì muốn binh vực cho Việt gian Phát Bùi và ông Phan Kỳ Nhơn nên mới nhảy ra viết bài “vu oan giá họa” cho tôi? Thật là một thằng tồi bại, hèn hạ, vô liêm sỉ.

Thứ 2)

Tác giả Bùi trọng Nghĩa viết “Không phải đây là lần đầu gã du thử,du thực này xúc phạm QLVNCH.Vài năm về trước,khi biểu tình chống báo Người Việt.Hắn cũng tự tung, tự tác mang hình của 5 vị tướng tuẫn tiết sau ngày 30/4/1975 ra rêu rao ở đầu đường,xó chợ. Đặt, để những bức hình ấy bên cạnh những thùng rác viết hàng chữ :”Nhận vật phế thải recycle của đồng hương”, để làm bia chắn cho hắn..Bôi bác như thế là do ngu xuẩn, ích kỷ hay ý đồ,thủ đoạn??..(ngưng trích)

Thật sự là tôi không chủ trương khoe khoang những hoạt động của mình, đặc biệt trong việc biểu tình chống báo Người Việt thì chuyện đã cũ 10 năm rồi, tôi chẳng có thì giờ để chia sẻ đến đồng hương những hình ảnh biểu tình. Nay tác giả Bùi trọng Nghĩa lại khui lại một chuyện cũ “mốc sì” chẳng liên quan “ăn nhậu” gì đến việc tôi lên án Việt gian Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, và phản đối ông Phan Kỳ Nhơn, chủ tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản Và Tay Sai cả, tác giả Bùi trọng Nghĩa lại một lần nữa cố tình “bịa chuyện” vu khống tôi với mục đích biến tôi trở thành một hình ảnh xấu xa, sai trái, là một kẻ thù trong mắt các người cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Đây quả là một trò bần tiện, bỉ ổi, đê hèn. Tác giả Bùi trọng Nghĩa có dám gặp mặt tôi để tranh luận hay không?

Để chứng minh cho tác giả Bùi trọng Nghĩa thấy được cái hàm hồ, hồ đồ, lưu manh, dối trá một cách trơ trẻn, dị hợm, tôi muốn trình bày đôi điều và đưa ra đây một vài hình ảnh để phản biện lại sự “chụp mũ” đê hèn của tác giả Bùi trọng Nghĩa.

Trong cuộc biểu tình quyến liệt và dai dẳng chống nhật báo Người Việt kể từ đầu năm 2008, tôi nhận thấy cuộc biểu tình khá tốn kém vì phải chi phí nhiều thứ, đặc biệt phải mua giờ phát thanh liên tục trên các đài, do đó tôi phải tìm cách kiếm ra tiền. Tôi không muốn xin tiền đồng hương vì tôi biết là đa số người chống cộng đều nghèo, chính vì vậy tôi nghĩ ra cách xin đồng hương cho giấy báo cũ, lon, chai nhựa để đoàn biểu tình bán cho hãng Recycle để có tiền sinh hoạt biểu tình. Chỗ đoàn biểu tình thu góp giấy báo cũ và lon, chai nhựa được đặt ở chỗ riêng biệt bên tay phải con đường, còn bàn thờ Tổ Quốc thì đặt bên tay trái con đường, thế thì làm gì có chuyện như tác giả Bùi trọng Nghĩa viết: “Không phải đây là lần đầu gã du thử,du thực này xúc phạm QLVNCH.Vài năm về trước,khi biểu tình chống báo Người Việt.Hắn cũng tự tung, tự tác mang hình của 5 vị tướng tuẫn tiết sau ngày 30/4/1975 ra rêu rao ở đầu đường,xó chợ. Đặt, để những bức hình ấy bên cạnh những thùng rác viết hàng chữ :”Nhận vật phế thải recycle của đồng hương”, để làm bia chắn cho hắn..Bôi bác như thế là do ngu xuẩn, ích kỷ hay ý đồ,thủ đoạn??..

Ngô Kỷ đứng tại khu vực thu góp báo cũ, lon, chai nhựa nằm ở bên tay phải con đường

z11_zpspr7oqxsd.jpg

Ngô Kỷ ép lon cho gọn để dễ dàng chở đi bán cho Recycle.

z22_zps6lchryiz.jpg

Đích thân Ngô Kỷ chở báo cũ, lon, chai nhựa đi bán cho hãng Recycle gây quỹ biểu tình chống báo Người Việt

z23_zps6punlupe.jpg

Năm 2008, Cựu Chuẩn Tướng Lý Tòng Bá thắp hương tại bàn thờ Tổ Quốc, nơi biểu tình chống báo Người Việt

dl311_zpsldcswuol.jpg

Năm 2008, Cựu Chuẩn Tướng Trần văn Nhựt thắp hương tại bàn thờ Tổ Quốc, nơi biểu tình chống báo Người Việt

dl96_zpsoedgopj8.jpg

z31_zpsi9hjajhp.jpg

Bàn thở Tổ Quốc được thết lập nằm ở bên tay trái con đường

rt1_zps31shxqs0.jpg

Xin xem thêm nhiều hình về bàn thờ Tổ Quốc trong phần PHỤ ĐÍNH ở dưới bài viết

Thứ 3)

Tác giả Bùi trọng Nghĩa viết rằng .”Những ngày trước đây,thấy hắn qua lại cô đơn ở trước cửa đền này,tôi mời hắn vào uống ly nước tràấm..Qua câu chuyện làm qùa,hắn luôn ca ngợi tôi là người luôn đứng hàng đầu chống” Cộng Sản và taysai”.Đồng thời tạo dựng được tượng Đức Thánh Trần hưng Đạo ngạo nghễ ngay giữa Thủ Đô LittleSaigon này…Một thành tích và một công lao đáng khen ngợi”.

Đó là lời của ông Phan kỳ Nhơn,”Thủ lãnh” lực lượng “Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản Và Tay Sai”. Đồng thời cũng là Chủ Tịch Hội Đền Đức Thánh Trần hưng Đạo,nói về tên Ngô Kỷ này.. Ông tiếp:
..”Hàng tuần,anh ta thường đến đây thọ lộc cùng đồng hương..Mọi người đã nhiều lần gặp riêng tôi than phiền về sự hiện diện của anh ta nơi chốn này,song tôi đã phải kiên nhẫn thuyết phục họ rằng:” Đánh kẻ chạy đi,chứ không đánh kẻ chạy lại”.Xin cho tôi một thời gian để tôi cảm hóa anh ta..dẫn anh trở thành người bình thường,khiêm tốn,biết trân trọng lẽ phải và sự thật..”.

Những ngày,tháng tiếp đó. Ông đã chia xẻ với hắn những bữa cơm trưa thanh đạm đậm đà ân tình với đầy lòng bao dung,rộng lượng..(ngưng trích)

Tôi thật buồn cười khi đọc những dòng chữa này, cho đến giờ này tôi vẫn không tin những điều mà tác giả Bùi trọng Nghĩa cho rằng đích thân ông Phan Kỳ Nhơn đã phát biểu như vậy, vì trên thực tế hoàn toàn không đúng sự thật.

Để phản biện, tôi muốn nêu ra đây một vài sự kiện để chứng minh những điều tác giả Bùi trọng Nghĩa viết ra như vậy là hoàn toàn sai, vô lý, và không đúng sự thật. Trên thực tế, kể từ ngày tôi làm việc overseas từ Thụy Sĩ trở về lại Mỹ năm 1984, tôi đã dấn thân toàn thời gian (Full time) tham dự vào sinh hoạt dòng chính chính trị Hoa Kỳ, cùng hoạt động đấu tranh cho đất nước và giúp đỡ cộng đồng suốt 33 năm nay, trong khi ông Phan Kỳ Nhơn chỉ mới xuất hiện sinh hoạt cộng đồng trong thời gian mới gần đây. Dựa theo bài viết của tác giả Bùi trọng Nghĩa, tôi muốn hỏi ông Phan Kỳ Nhơn là “sự nghệp” đấu tranh chống cộng sản và tay sai của ông ở “hải ngoại” này có gì hơn tôi nếu không muốn nói ông thua xa lắc xa lơ? Tôi muốn hỏi ông là kể từ khi tôi quen biết ông, ông đãi cho tôi ăn được mấy bữa ăn, tôi tới Đền Thánh Đức Trần Hưng Đạo “ăn thụ lộc” được mấy lần, ông hỏi mấy chị đầu bếp ở đó như chị Bích, chị Thủy, chị Hải ở đó trả lời cho ông biết chính xác là mỗi lần các chị mời tôi ăn, tôi có ăn hay không, thế thì tại sao ông lại “lộng ngôn” tuyên bố với tác giả Bùi trọng Nghĩa rằng ”Hàng tuần,anh ta thường đến đây thọ lộc cùng đồng hương..Mọi người đã nhiều lần gặp riêng tôi than phiền về sự hiện diện của anh ta nơi chốn này,song tôi đã phải kiên nhẫn thuyết phục họ rằng:” Đánh kẻ chạy đi,chứ không đánh kẻ chạy lại”.Xin cho tôi một thời gian để tôi cảm hóa anh ta..dẫn anh trở thành người bình thường,khiêm tốn,biết trân trọng lẽ phải và sự thật..”. Những ngày,tháng tiếp đó. Ông đã chia xẻ với hắn những bữa cơm trưa thanh đạm đậm đà ân tình với đầy lòng bao dung,rộng lượng.. (ngưng trích)

Ông Phan Kỳ Nhơn ơi, cổ nhân có nói “miếng ăn là miếng tồi tàn,” thế thì ông nói làm chi cái chuyện chẳng ra gì đó, mà cái chuyện đó lại là hoàn toàn không phải sự thật. Ông tụm 5 tụm 3 để nhậu nhẹt, chứ tôi đâu có biết uống bia, uống rược với ông đâu mà ông đem ra kể lể, tôi thật thất vọng về ông. Ông có thế bất mãn tôi, bất đồng tôi vì tôi dám lên tiếng phản đối, đụng chạm đến “Thái Thượng Hoàng,” nhưng đó là vấn đề chính trị thì ông cũng nên lấy chính trị ra để mà phản biện, phản bác tôi, chứ tại sao ông lại “thấp hèn,” “nhỏ mọn” tầm thường như vậy? Ông hãy đặt tay trên trán và tự hỏi: “Mình nhân danh là chủ tịch Ủy Ban Chống Cộng Sản Và Tay Sai, thế thì cho đến nay mình đã vạch mặt chỉ tên được mấy thằng tay sai, Việt gian nào chưa?,” tôi có thể trả lời dùm ông là Zero, một con số 0 to tổ bố vì nhóm của ông có dám “đụng” tới sợi lông tên tay sai, bọn Việt gian nào đâu, vì nhóm ông có quá nhiều “dây mơ rễ má,” sợ “bứt dây động rừng,” sợ đủ thứ, chỉ vỏn vẹn có cuộc biểu tình mà ông tổ chức chống báo Người Việt vào năm 2013 mà thôi, tuy nhiên cũng đi “sau” tôi cả 5 năm vì tôi biểu tình dai dẳng chống báo Người Việt liên tiếp và thường trực suốt mấy năm trời kể từ tháng 1 năm 2008, chứ không phải như ông “ra quân” một lần rồi về đắp chăn ngủ kỹ.

Đó là chưa kể ra cái “tội” tày trời của ông, trong khi chúng tôi biểu tình chống báo Người Việt, thì ông lại viết một cái Thông Báo đăng cả trang trên báo Người Việt và hầu hết các cơ quan báo chí địa phương tố cáo Giám Sát Viên Janet Nguyễn tiếp tay cho “cộng sản,” rồi sẵn tiện ông lại “chụp mũ” đoàn biểu tình chống báo Người Việt của chúng tôi là tay sai Việt cộng, là thi hành nghị quyết 36 cộng sản. Bản chất tôi là “nói có sách mách có chứng,” trong các bài viết tới tôi sẽ trưng dẫn cái Thông Báo ngu xuẩn, lố bịch, tào lao của ông. Bây giờ ông và nhóm của ông trả lời với bà Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn ra sao về cái trò chụp mũ vô lối đó? Lâu nay tôi “thương mến” ông nên tôi ngậm đắng nuốt cay mà im lặng vì không muốn khơi lại một vết thương “nồi da xáo thịt,” nhưng nay ông đã ra mặt “cạn tàu ráo máng với tôi rồi thì có lẽ khó cho tôi nhịn nhục được nữa. Lâu nay tôi quý mến, cảm tình ông vì thấy ông già cả mà có lòng, nhưng nay ông “hư” quá rồi nên tôi phải nhắc nhở ông. Theo tôi bản chất ông không xấu, nhưng vì giao du với bọn “đá cá lăn dưa”, và xung quanh bị bao bọc với bọn “nịnh thần” gian xảo, bị bọn “thảo khấu” áp lực, mà điển hình là Việt gian Phát Bùi nên ông bị ảnh hưởng, bị chao đảo lập trường, bị lập lờ thái độ, bị tối tăm chính nghĩa, bị lầm đường lạc lối, thay vì “chống cộng sản và tay sai” thì nay ông lại “bao che cho cộng sản và tay sai.”

Cái chuyện tôi và ông Phan Kỳ Nhơn có qua lại nhau, gặp gỡ nhau, tiếp xúc nhau vì tôi và ông Phan Kỳ Nhơn có cùng mục tiêu đấu tranh, chứ nào phải tôi đến nhờ cậy hay lợi dụng gì ông Phan Kỳ Nhơn, càng không phải đến để “dựa hơi” ông vì ông làm gì có “hơi” mà dựa.

Ông Phan Kỳ Nhơn tới nơi Ngô Kỷ sinh hoạt năm 2012

z4113_zpstmlplbze.jpg

dl31_zpsruxfsox9.jpg

Ông Phan Kỳ Nhơn, Ngô Kỷ, Xướng ngôn viên Phương Thanh trên VNA-TV 57.3

dl17_zpszlcrwmib.jpg

Thứ 4)

Trong bài viết, tác giả Bùi trọng Nghĩa viết..”Những ngày trước đây,thấy hắn qua lại cô đơn ở trước cửa đền này, tôi mời hắn vào uống ly nước trà ấm..Qua câu chuyện làm qùa,hắn luôn ca ngợi tôi là người luôn đứng hàng đầu chống” Cộng Sản và tay sai”.Đồng thời tạo dựng được tượng Đức Thánh Trần hưng Đạo ngạo nghễ ngay giữa Thủ Đô LittleSaigon này…Một thành tích và một công lao đáng khen ngợi”.

Tôi buồn cười cho khúc đầu đoạn văn này, ”Những ngày trước đây,thấy hắn qua lại cô đơn ở trước cửa đền này,” làm gì có chuyện tôi cô đơn đến chỗ Đền Thánh, tôi mà cô đơn à, đồng hương, bạn bè gọi phone tôi “hà rầm” mỗi ngày mời đi uống cà phê, ăn phở mà tôi không có thì giờ để đi, thế thì làm gì có chuyện tôi cô đơn đến trước cửa đền, đây quả là một lời phát biểu “hỗn xược, và vô lối.” Tôi thừa nhận là tôi thường khen tặng ông Phan Kỳ Nhơn để khích lệ tinh thần ông ta, vì thật sự cộng đồng có được một người như ông Phan Kỳ Nhơn là một điều tốt. Đối với bản thân ông Phan Kỳ Nhơn tôi không hề có xích mích, giận hờn, trách móc hay đụng chạm gì cả, dù rằng trong quá khứ ông ta bị bọn tào lao “giật dây” chụp mũ đoàn biểu tình chống báo Người Việt của chúng tôi là tay sai Việt cộng, là thi hàng nghị quyết 36, ngay cả cho đến giờ phút tôi viết bài này, tôi thấy tiếc là ông Phan Kỳ Nhơn quá “ngây thơ,” quá hời hợt, quá dễ dãi, quá đơn sơ, quá “tốt bụng” nên đã để cho thằng Việt gian Bùi Phát “giựt dây” xúi dại, đẩy ông xả thân ra làm “Lê Lai cứu chúa,” đứng ra “làm chứng gian” cho Việt gian Phát Bùi để nó có cơ hội thoát tội.

Ông Phan Kỳ Nhơn có dám đem cả gia tộc họ Phan của ông ra để thề “độc” là trước kia ông từng nói với tôi và nhiều người khác nữa, là ông đưa cho Phát Bùi 350 đô la, và yêu cầu Phát Bùi mướn một phòng ngũ khách sạn để có cớ vào phòng Lobby của khách sạn để quan sát, nhìn mặt bọn Việt gian, thương gia đi ăn tiệc với đại sứ Việt cộng Phạm Quang Vinh ngày 22 tháng 10 ăm 2015, chứ ông không hề yêu cầu Phát Bùi lên lầu ngồi chung bàn tiệc với tên đại sứ Việt cộng Phạm Quang Vinh, phải thế không ông Phan Kỳ nhơn? Thế thì bây giờ vì động lực nào, vì lý do gì mà ông lại quay 180 độ để rồi ông đứng ra nhìn nhận rằng chính ông đã chỉ định Phát Bùi lên ngồi chung bàn tiệc với đại sứ Việt cộng Phạm Quang Vinh? Ông dám thề không? Ông có dám lên ngồi máy sự thật hay không? Tôi lên án, tố cáo hành động phản quốc, phản bội cộng đồng của Việt gian Phát Bùi trong việc cấu kết làm ăn vời Tàu cộng, tiếp tay với Việt cộng, tôi đâu có đụng chạm gì ông, thế thì tại sao ông nhảy ra binh vực và bảo vệ Phát Bùi, mà còn lên đài, lên báo “chụp mũ,” tấn công tôi, nhục mạ tôi đủ điều? Ông Phan Kỳ Nhơn có dám tổ chức một cuộc họp báo để tôi có cơ hội trình bày một số VIdeo, Audio chứng minh sự thật hay không? Tôi tin là ông hớ rất kỹ những gì ông đã tâm sự với tôi và các người khác về việc ông từng phản đối việc Phát Bùi lên lầu ngồi chung bàn tiệc với đại sứ Việt cộng Phạm Quang Vinh. Bây giờ cũng chưa trể lắm đâu ông Phan Kỳ Nhơn, hãy mạnh dạn đứng ra nói lên sự thật và tố cáo hành động gian xảo, lưu manh của Phát Bùi, ông không thể dấu nhẹm và lấp liếm chuyện này, vì như vậy ông chết sẽ không nhắm mắt được đâu. Đức Thánh trần và vong linh các chiến sĩ vị quốc vong thân sẽ về trị tội ông trong một ngày không xa chỉ vì ông ham chút danh lợ nhỏ nho do Việt gian Phát Bùi bố thì mà bán rẻ lý tưởng, chính nghĩa, danh dự, liêm sỉ của một chiến sĩ Quốc Gia, và của một đứa cháu của cố Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu.

Tôi cũng xác nhận là tôi có từng khen ngợi ông Phan Kỳ Nhơn bỏ công sức lo việc dựng tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo, đây là một việc làm đáng khen. Thật ra thì cái ý kiến vinh danh Đức Trần Hưng Đạo cũng không mới mẽ gì, tôi cũng đã từng an vị tượng Đức Trần Hưng Đạo trong khu vực biểu tình báo Người Việt từ năm 2008, tức trước ngày ông Phan Kỳ Nhơn dựng tượng tới 6-7 năm. Tôi có đến thăm viếng Đến Thánh và gặp gỡ ông Phan Kỳ Nhơn là chuyện thường tình chẳng có chi là ghê ghớm. Cò cái chuyện ông Phan Kỳ Nhơn cho rằng một người có ý “cấm” tôi tới Đền Thánh là một chuyện điên rồ và ngu xuẩn, có ai được quyền cấm tôi đến Đền Thánh, một cơ sở “vô vị lợi” của công cộng, nếu ai thách tôi, tôi sẽ đến Đền Thánh để thử coi ông Phan Kỳ Nhơn hay ai đó có dám cấm cản tôi hay không, đừng buông lời ngu xuẩn và tào lao như vậy, nói mà không nắm vững luật lệ thì hãy câm cái mồm lại.

Nếu không có tôi thì làm gì cộng đồng có được một cái tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo đẹp đẻ, hùng dũng, oai nghiêm như bây giờ, lẽ ra ông Phan Kỳ Nhơn và Hội Đồng Quản Trị Đền Thánh phải biết ơn tôi. “Nói có sách mách chứng chứng,” trong các bài viết tới tôi sẽ chứng minh điều tôi nói là có thật. Tôi không thuộc loại “nổ.”

Ngô Kỷ và ông Phan Kỳ Nhơn tại tượng Đức Trần Hưng Đạo trên đường Bolsa

pl31_zpszfkqavsu.jpg

An vị tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo tại khu vực biểu tình chống báo Người Việt năm 2008

z113_zps88tlkdwv.jpg

z923_zps5gvuh4lx.jpg

Mời xem nhiều hình an vị tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo trong phần PHỤ ĐÍNH ở dưới bài

Thứ 5)

Trong bài viết, tác giả Bùi trọng Nghĩa viết “Hắn nói:” Tôi là ánh sáng.Ai không theo tôi thì kẻ đó là bóng tối..,” tôi xác nhận là tôi đã từng nói, từng viết như vậy, chẳng những vậy mà còn dài hơn vậy nữa, nhân dịp này, tôi muốn nhắc lại nguyên văn: “Tôi là chính nghĩa Quốc Gia, tôi là chống cộng thật sự, tôi là ánh sáng, kẻ nào chống lại tôi thì kẻ đó chính là phi nghĩa, là Việt cộng, Việt gian, là bóng tối.”

Thứ 6)

Trong bài viết, tác giả Bùi Trọng Nghĩa viết “xin để cho đồng hương ta phán xét, chiến hữu của ta giải quyết.” Tôi muốn hỏi tác giả Bùi trọng Nghĩa khi viết như vậy có phải tác giả Bùi trọng Nghĩa muốn xúi dục bạo động, giết người phải không? Tôi nghe chữ “giải quyết” mà run lạnh toát mồ hôi. Thật là một tên ngu xuẩn, đần độn hết cở, đang sống tại một đất nước văn minh, dân chủ, pháp trị mà đi cổ xúy cho sự bạo động. Tôi thách tác giả Bùi trọng Nghĩa xác nhận rõ ràng cái chữ “giải quyết” đi. Thật là một tên lố lăng, dị hợm và ngông cuồng quá sức.

Kính thưa Quý Đồng Hương,

Tôi xin ngừng tại đây, và sẽ gặp lại quý vị trong các bài viết tới. Chắc chắn là tôi không chấp nhận bỏ cuộc dù rằng phe đảng Phát Bùi, Phan Kỳ Nhơn, Lê Văn Sáu, Phan Tấn Ngưu, Lê Quang Dật và bè lũ chúng bằng mọi giá phải “tấn công” tôi. Tôi đấu tranh cô độc nhưng tôi không cô đơn, tôi có hậu thuẩn của rất nhiều đồng hương, của rất nhiều người chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa, họ chưa thấy cần thiết ra mặt, nhưng họ sẵn sàng tiếp tay tôi trong việc trừ gian, diệt bạo này. Chính nghĩa phải thắng, gian tà phải thua, đó là định luật tất yếu, tôi tin tưởng mãnh liệt như vậy. Mời quý vị theo dõi phần PHỤ ĐÍNH có kèm các lời chú thích để quý vị hiểu thêm về tôi.

Trân trọng

Ngô Kỷ

PHỤ ĐÍNH

Xin bấm Link Youtube này để xem và nghe đọc bài “Những Đồng Minh Anh Hùng” do Ngô Kỷ chuyển ngữ

Nhung Dong Minh Anh Hung Tran Minh doc Ngo Ky dich

youtube.png

Nhung Dong Minh Anh Hung Tran Minh doc Ngo Ky dich

Xin bấm vào các Links dưới để đọc bài Những Đồng Minh Anh Hùng do Ngô Kỷ chuển ngữ

Những Đồng Minh Anh Hùng

Những Đồng Minh Anh Hùng

Vietnam War: Nhung Dong Minh Anh Hung

Vietnam War: Nhung Dong Minh Anh Hung

http://huongduongtxd.com/heroic_allies.pdf

Nhung Dong Minh Anh Hung

Nhung Dong Minh Anh Hung

Xin bấm Link này để đọc đầy đủ tài liệu Chính Phủ Hoa Kỷ Vinh Danh Quân Lực VNCH

http://baivietchongvietgian.blogspot.com/2015/06/nghi-quyet-322-cua-ha-vien-hoa-ky-vinh.html

Lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ gần gũi với Ngô Kỷ từ năm 1954 đến nay

dl73_zpsfzes2qs4.jpg

Ngô Kỷ, Ba và Chị thăm viếng người anh đang thụ huấn tại Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, tại Đà Lạt năm 1971

dl1_zpsacvp4amb.jpg

dl5_zpsebbe0qdz.jpg

Hơn 20 năm trước, Ngô Kỷ đã tự tay làm ra các bức tượng Chiến Sĩ VNCH và Hoa Kỳ này để đi vinh danh toàn quốc Hoa Kỳ

dl41_zpswws7tb90.jpg

dl15_zpsyj9rzdvk.jpg

dl11_zpswwjp1go3.jpg

dl72_zps4m1ctmea.jpg

dl42_zpsezhfhhhe.jpg

Ngô Kỷ với lá Cờ Vàng biểu tình chống báo Người Việt

z4112_zps4dmqbswd.jpg

z75_zpskgkz5amb.jpg

dl81_zpsjca3pa6j.jpg

dl82_zpsmgxogxqv.jpg

rt3_zpsnfgnj7wb.jpg

rt4_zpsycfaxrqn.jpg

Theo thời gian, các bàn thờ Tổ Quốc khác nhau được thiết lập tại khu vực biểu tình chống báo Người Việt

Chánh văn phòng Andrew Đỗ, Giám sát viên Janet Nguyễn, Thị trưởng
Garden Grove Bill Dalton đến thắp hương bàn thờ Tổ Quốc của Đoàn Biểu Tình
Tự Phát Chống Báo Người Việt vào dịp đầu Năm Mới Âm Lịch 2008
9BSWbLk.png
dl91_zps8nagyusk.jpg

dl95_zpsyf3ne36b.jpg

dl114_zpsqj030bil.jpg

z96_zpsop9i0zfs.jpg

z4111_zpsugtgio7a.jpg

dl9991_zpsr1sqgxak.jpg

dl975_zpspovz5rul.jpg

dl971_zpswbffvz3d.jpg

dl963_zps9yvpblxy.jpg
dl221_zpsadaqyseq.jpg

dl219_zps0g5f0mzp.jpg

z4111_zpsugtgio7a.jpg
dl213_zpsrupmazvy.jpg

z95_zpssibdmole.jpg

dl931_zps6m166d3v.jpg

dl961_zpsso7xpnma.jpg
dl962_zpscxjaszt0.jpg

z3111_zps4hxte8o0.jpg

z3113_zpsj2arlyy5.jpg

dl9311_zpsoxuhgauj.jpg

dl9312_zpsltrnw6tf.jpg

z2111_zpsriydgeol.jpg

Cựu Chuẩn Tướng Lý Tòng Bá

dl311_zpsldcswuol.jpg

dl411_zpshl76exnk.jpg

dl512_zpslfdxr4yz.jpg

dl115_zps7x8dojow.jpg

dl116_zpsgcx9zezq.jpg

dl711_zpshpnmc7gk.jpg

Cựu Chuẩn Tướng Trần Văn Nhựt

dl96_zpsoedgopj8.jpg

dl97_zps9judrflj.jpg

dl113_zpshbi6h1wr.jpg

dl111_zpsoz15qtjz.jpg

dl112_zps6gxqetnz.jpg

z73_zpsgvo73xks.jpg

dl811_zpstubxztbg.jpg

dl912_zps5mstygfy.jpg

dl911_zps0oyp1wyt.jpg
dl221_zpsadaqyseq.jpg

dl212_zps7xopvzqg.jpg

dl217_zpsnxxfuc4q.jpg

dl1111_zpsblsmxxel.jpg

dl981_zps7y2f2xrk.jpg

Ký giả báo Los Angeles Times, một trong mấy tờ báo lớn hàng đầu Hoa Kỳ phỏng vấn Ngô Kỷ

dl913_zpscxbdip1v.jpg

dl921_zps2txb3aht.jpg

Bàn thờ được thiết kế trên xe có cửa khóa ban đêm

z31_zpsi9hjajhp.jpg

z35_zpsbaiou1cz.jpg

z811_zpsjephirj2.jpg

z33_zpsbnc6iqua.jpg

z92_zpscf1ii2kk.jpg

z32_zpsuqaomya1.jpg

z25_zpsxfeyeoyf.jpg

1qww65_zpslzzqqhx2.jpg

z91_zpszyzgbonj.jpg

z41_zpskdyrflaw.jpg
z51_zps6cpquk7o.jpg

z34_zpsamhmifgd.jpg

z93_zpsd6pyoue3.jpg

z72_zpsop6jz1nt.jpg

rt1_zps31shxqs0.jpg

rt6_zps8ttmkpwx.jpg

Mỗi tối trước khi đoàn biểu tình về nhà, bàn thờ đươc đóng cửa và khóa cẩn thận

z4114_zpsjanwnoom.jpg

z4116_zpsuhgopuzw.jpg

Giám sát viên Janet Nguyễn (bây giờ là Thượng nghị sĩ California), Ông Chánh Văn Phòng Andrew Đỗ (bây giờ là Giám sát viên Quận Cam)
và Ông Phụ tá Lê Công Tâm đến tham dự Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực VNCH 19/6/2008 do Đoàn Biểu Tình Tự Phát Chống Báo Người Việt tổ chức

1qww46_zpsur4ubtip.jpg
OJiWJ4p.png
z13_zpswrr8kcrh.jpg

rmLDPHS.png
Hình dưới từ trái qua phải:
Ông Andrew Đỗ, Bà Janet Nguyễn, Ông Lê Công Tâm, Ngô Kỷ
ieHHOKJ.png
07oMqFJ.png
ySYl7kL.png
1qww2111_zps4sjg8xec.jpg
1qww2117_zpsnn1maesi.jpg\
1qww2116_zpszzhy33fh.jpg
NQ9O9vt.png
zvHVMyU.png
dl3_zpshqlqqcil.jpg

1qww46_zpsur4ubtip.jpg
OJiWJ4p.png
gCCxtMX.png
XQq626X.png
Uf1T5ym.png
7MgPlzI.png
1ww8_zpsed9w17jx.jpg
1ww6_zpsrgwdivcj.jpg

1ww9_zps56xll20z.jpg
1ww11_zpskkxvhivb.jpg
1ww71_zpsl5qsw5iw.jpg
e9k9YEh.png
RcgTHBI.png
Gr8gIgv.png
1qww41_zpsvxrmvep3.jpg
1qww35_zpsx3ug6bmz.jpg
z14_zps7gsvh22s.jpg

z16_zpsifmbj2ta.jpg

Đoàn Biểu Tình Tự Phát Chống Báo Người Việt làm
Lễ An Vị Tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo nhằm noi gương Ngài
quyết tâm trừ khử tập đoàn Việt gian báo Người Việt.
Nghị viên Andrew Đỗ đã tới tham dự hỗ trợ đoàn biểu tình.

YuH2uxE.png
GnbC6eV.png

MCH9YJW.png
Q9bFjro.png
CtkJz1P.png

1qww87_zps81qslh7f.jpg

z611_zpsrfcxkeht.jpg

z315_zpsdo2srqfk.jpg

z414_zps2urapt5i.jpg

z113_zps88tlkdwv.jpg

z514_zps4ovyyydn.jpg

z415_zpstayhpaim.jpg

z923_zps5gvuh4lx.jpg

z111_zpsulo4zd41.jpg

rt7_zpsvkd28xal.jpg

z931_zps5uxzfl16.jpg

z912_zpscuys97ih.jpg

z924_zpsrzt5lya3.jpg

z913_zps0pqhe79w.jpg

z715_zpsxua0qrn8.jpg

z712_zpscio2sozz.jpg

z714_zpsyt2tjcqn.jpg

z931_zps5uxzfl16.jpg

z912_zpscuys97ih.jpg
z913_zps0pqhe79w.jpg
z716_zpsyol5agcf.jpg
z513_zpsw0x7wqvr.jpg

z511_zpscsyzxyoe.jpg

z9114_zpss630ws5n.jpg

HSNjewP.png
9cogh9k.png
1qww86_zpstraopzty.jpg
2q6KFuw.png
auiP5Jz.png
UKZw0jU.png
5DwtCEJ.png
pudmYkz.png
apOVHp1.png
hfOK4yk.png

z9119_zpsuzqvxk3u.jpg

z9159_zpspmh7ne9u.jpg

z9158_zpsv0a2kdzs.jpg
z9142_zpsip12pl2c.jpg

z9118_zpsje4kfdtw.jpg

z9158_zpsv0a2kdzs.jpg

z9122_zps4nicikgb.jpg

z9151_zpszjlltfoi.jpg

z9142_zpsip12pl2c.jpg

z9119_zpsuzqvxk3u.jpg

z9131_zpsoyog6v1d.jpg

z9118_zpsje4kfdtw.jpg

z9121_zpsd6ox84me.jpg

z9115_zpsfxj6lclu.jpg

z9116_zps9puyxahs.jpg

Cựu Trung Tướng Lữ Lan

1lat41_zps2e503266.jpg

From: Maison Lu <lumaison >
Date: 2014/1/8
Subject: Thư gởi anh Ngô Kỷ
To: ngokycali

Thư Riêng (confidential) gởi anh Ngô Kỷ

Thân gởi anh Ngô Kỷ,
Xin chân thành cảm ơn anh đã có những lời sách tấn rất khả ái về quá trình phục vụ của tôi trong quân ngũ. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta trong thời kỳ đối đầu một mất, một còn đối với cộng sản đều như vậy cả.
Tôi cũng nhớ hồi năm 2009, tôi được đài SBTN (qua ông Võ Long Triều) mời tham gia hội luận về việc CSVN cho Trung cộng khai thác bô xít tại vùng cao nguyên Trung phần VN, vùng địa thế chiến lược thuộc Quân Đoàn II và Vùng II Chiến Thuật của VNCH lúc trước. Trong buổi họp chuẩn bị trước ngày hội luận, mọi người được ông Trúc Hồ lưu ý rằng SBTN là một đài thương mại không chủ trương đánh phá lật đổ cộng sản. Do đó, tôi thấy không còn bổ ích cho cuộc hội luận nên đã không tham dự và cũng không nhận lời mời tham dự buổi cơm trưa hôm ấy.
Trên đây là một trao đổi riêng tư giữa anh và tôi.
Xin cám ơn thiện cảm của anh.

Lữ Lan

Ngô Kỷ và Anh Thương Phế Binh Trần Thy Vân
pl51_zpswkafihf5.jpg

Ngô Kỷ và Anh Trần Vệ, Trung tâm trưởng Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, nay đã mãn nhiệm

dl21_zpsulplwz9m.jpg

Ngô Kỷ và Anh Phan Ngọc Lượng, Chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH, nay đã mãn nhiệm

dl22_zpswqchtkc0.jpg

Ngô Kỷ và Anh Thủy Quân Lục Chiến Nguyễn Phục Hưng

dl8_zpsdloij1wa.jpg

Ngô Kỷ và các Anh Chiến Sĩ Quân Lực VNCH

dl9_zpsvxhgufad.jpg

dl62_zpsm0a8y9dw.jpg

dl71_zpslpxlqyol.jpg

dl14_zps3e9ss13d.jpg

Bài viết năm 2015

From: Ngo Ky <ngokycali>
Date: Fri, Oct 9, 2015 at 2:53 PM
Subject: Re: LINK Nghị Quyết 322 của Hạ Viện Hoa Kỳ “Vinh Danh Quân Lực VNCH” Những Đồng Minh Anhh Hùng

http://baivietchongvietgian.blogspot.com/2015/06/nghi-quyet-322-cua-ha-vien-hoa-ky-vinh.html

http://baivietchongvietgian.bl ogspot.com/2015/06/nghi-quyet- 322-cua-ha-vien-hoa-ky-vinh.ht ml

Nghị Quyết 322 của Hạ Viện Hoa Kỳ “Vinh Danh Quân Lực VNCH”
Những Đồng Minh Anhh Hùng

ltt111_zpsko9wput2.jpg

Little Saigon ngày 19 tháng 6 năm 2015

Kính thưa Quý Đồng Hương,

Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 tháng 6 lại về, tôi xin viết những lời tưởng nhớ ngày trọng đại và ý nghĩa này. Điều tôi cần minh xác là tôi trân quý Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 tháng 6 trong cái ý nghĩa biết ơn, ca ngợi sự hy sinh cao cả và đóng góp lớn lao của tất cả chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, chứ ngày này không thuộc về bất cứ cá nhân nào, phe phái nào, “triều đại” nào, và lẽ dĩ nhiên không phải là ngày của “Nguyễn Cao Kỳ” như một số tay chân, thuộc hạ của y rêu rao.

Miền Nam Việt Nam có lúc thăng, lúc trầm, có lúc thịnh, lúc suy. có lúc ổn định, lúc bất an, và chính những lúc tình hình chính trị quốc gia bị bất ổn, xáo trộn thì lúc đó Quân Đội tạm thời đứng ra gánh vác chuyện ổn định xã hội trong khi chờ đợi Hiến Pháp quyết định thành lập chính phủ dân sự. Đối với tôi, chỉ những chế độ “quân phiệt” thì quân đội mới lãnh đạo đất nước, và hầu hết các quốc gia thuộc chế độ “quân phiệt” đều bị lãnh đạo bởi bọn độc tài, ác ôn như Miến Điện chẳng hạn. Miền Nam Việt Nam là một quốc gia dân chủ, do đó nhiệm vụ của Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa là chiến đấu chống quân thù để bảo vệ đất nước và dân tộc. Tôi rất khó chịu khi nghe hay đọc những lời “tâng bốc” và nịnh bợ của những tên bộ hạ hèn tướng Nguyễn Cao tiếm danh rằng Ngày Quân Lực 19 tháng 6 là ngày Nguyễn Cao Kỳ. Do sự nghiệt ngã của đất nước, thời thế đã vô tình đưa đẩy hèn tướng Nguyễn Cao Kỳ trở thành chủ tịch Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương, và ngày 19 tháng 6 là “Ngày Quân Lực” ra đời, tuy nhiên đối với tôi đây chỉ là một ngày được chọn để tưởng nhớ và ca ngợi tập thể chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, giống như Hoa Kỳ có ngày Armed Forces Day vào mỗi thứ Bảy lần thứ ba trong tháng Năm hàng năm mà thôi. Bất cứ sự truyên truyền lố bịch và tào lao nào làm giảm đi giá trị thiêng liêng và ý nghĩa cao quý của Ngày Quân Lực 19 tháng 6, đều đáng bị lên án và phỉ nhổ.

Kính thưa Quý Đồng Hương,

Là người hậu phương đội ơn những người chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, tôi không biết lấy gì để có thể đền ơn đáp nghĩa cho trọn vẹn được, trong khả năng hạn hẹp, nhỏ bé có được, tôi xin ghi chép và trình bày dưới đây một số tài liệu liên quan đến đề tài Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa để quý vị thẩm tường và tùy nghi. Trong bài viết này tôi trình bày theo nhiều phần, mà theo thứ tự từng phần, hy vọng quý vị sẽ nắm bắt vấn đề được rõ ràng.

-Phần 1: Chi tiết về Bản Nghị Quyết 322 của Hạ Nghị Viện Hoa Kỳ Vinh Danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và Công Nhận Ngày Quân Lực 19 Tháng 6.

-Phần 2: Giới thiệu 3 bức tượng Chiến Sĩ VNCH, Hoa Kỳ và nữ Cứu Thương do Ngô Kỷ thực hiện được chở đi vòng quanh nước Mỹ.

-Phần 3: Trình bày về sự kiện dựng Tượng Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa và cờ Vàng Ba Sọc Đỏ trước mắt Phó Tổng Thống George Bush và hàng trăm ống kính truyền hình, ký giả, phóng viên Hoa Kỳ, và ngoại quốc. Đây là một sự kiện đặc biệt và khó có thể xảy ra vì vấn đề “nhạy cảm” chính trị.

-Phần 4: Trước khi Tượng Đài Việt – Mỹ tại Westminster được hoàn tất, các tượng Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ do Ngô Kỷ thực hiện, được trưng bày tại các hội chợ, và các nơi biểu tình vùng Nam, Bắc Cali.

-Phần 5: Vào năm 2008, Giám Sát Viên Janet Nguyễn, Nghị Viên Andrew Đỗ và đông đảo Đồng Hương đến dự lễ “Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 tháng 6” do Đoàn Biểu Tình Tự Phát Chống Báo Người Việt tổ chức.

-Phần 6: Một số liên hệ giữa Ngô Kỷ và các Quân Nhân Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa.

-Phần 7: Bài dịch “Những Đồng Minh Anh Hùng,” ca ngợi người Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa. Một số huy hiệu Quân Lực VNCH, và bài viết “Hãy vinh danh người lính” của tác giả Nguyễn Thị Thảo An.

Kính thưa Quý Đồng Hương,

Lý do mà tôi viết bài này là vì tôi muốn chứng minh rằng tôi dù không phải là Lính, nhưng tôi vẫn luôn kính trọng, biết ơn và quý mến những ngưới Lính Việt Nam Cộng Hòa. Chính vì thế, bất cứ cơ hội nào có được, tôi luôn nhớ đến người Lính và lấy làm hân hạnh, vinh dự lên tiếng ca ngợi người Lính Việt Nam Cộng Hòa trước mọi người, mọi nơi. Việc làm của tôi dành cho người Lính Việt Nam Cộng Hòa quá bé nhỏ so với công lao và sự hy sinh cao cả của họ, tuy nhiên tôi tận dụng hết khả năng nhỏ bé và phương tiện hạn hẹp của mình để cố gắng chu toàn một phần nào bổn phận của “kẻ hậu phương nhớ ơn người Lính Việt Nam Cộng Hòa.”

Nếu quý vị nào không thích bài viết này, xin vui lòng Delete tại đây. Xin đa tạ và xin cáo lỗi.

Trân trọng,

Ngô Kỷ
ngokycali
Tel: (714) 404-7022
Hộp thơ: PO. Box 836
Garden Grove, Ca 92842

1

photo 1w5117_zps6ddf7e55.jpg
nk45_zps2hb1qpf6.jpg

Dân Biểu Liên Bang Tom Davis, tác giả Nghị Quyết 322 Vinh danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa,
và Công Nhận Ngày Quân Lực 19 tháng 6

q13_zps9tpizpvj.jpg
nq1111_zpshx8xciww.jpg

q122_zpsdk3l5dpt.jpg

q511_zpstg9zdzct.jpg

q514_zpseylae5ug.jpg

q517_zpswd92ocb7.jpg

https://www.govtrack.us/congre ss/bills/106/hconres322/text/i h

[PDF]

CONGRESSIONAL RECORD—SENATE July 11, 2000

q7_zpsrcxrbsl8.jpg

nq21_zpsfdamqq3v.jpg

sl6_zpsr7toa18d.jpg

q921_zpsrmvdvdew.jpg
q922_zpsskvr9uh7.jpg
q923_zps5tpqtkj5.jpg

photo q924_zpseunelpac.jpg
nq22_zpshpscbieo.jpg

q521_zpsip4xyqpn.jpg
q515_zpsvryfo62l.jpg

Biên Bản Buổi Điều Trần tại Hạ Viện Hoa Kỳ về Bản Nghi Quyết 322 Vinh danh Quân Lực VNCH
q914_zpscvt6fed4.jpg

q913_zpsclzk9sau.jpg

q912_zpsxhnaqosm.jpg
q911_zps9khallhq.jpg

ct1_zpsrom9ajb2.jpg

Nghị Quyết Vinh Danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa của Thành Phố Costa Mesa

http://www.costamesaca.gov/ftp /council/agenda/2010/2010-08-1 7/Resolution_day_of_remembranc e.pdf

q711_zpsr91mkilv.jpg
q712_zpsjmi55tkr.jpg

q714_zpsilecxh7r.jpg
q715_zps50v1coor.jpg

2
Chú thích các hình dưới:

Vào năm 2000 Ngô Kỷ và quý anh Cựu Quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa lái xe hơi đi vòng quanh nước Mỹ từ California tới Hoa Thịnh Đốn, xuyên qua nhiều tiểu bang, mang theo 3 bức tượng Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và Nữ Cứu Thương do Ngô Kỷ thực hiện một cách gọn nhẹ, được trưng bày tại các nơi đông người, quan trọng khắp tiểu bang lớn như California, New York, Chicago, Philadelphia, Hoa Thịnh Đốn, trước Tòa Bạch Ốc v.v…nhằm vinh danh sự chiến đấu anh dũng hào hùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và Đồng Minh Hoa Kỳ trong công cuộc chiến đấu chống cộng sản bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam trước 1975.

Có tới 15 ngàn ký giả, phóng viên truyền hình,truyền thanh, báo chí cũa Hoa Kỳ và thế giới về tham dự trong ngày Đại Hội Đảng Cộng Hòa Toàn Quốc năm 2000, và hàng chục ngàn người người biểu tình ủng hộ và chống đối đại hội, đây là cơ hội tốt để Ngô Kỷ và các Anh chiến sĩ VNCH của Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Bắc Cali giới thiệu và trình bày với dân chúng Mỹ và truyền thông Mỹ hiểu rõ về sự chiến đấu hào hùng và hy sinh cao cả của Quân Lực Việt Nam cộng Hòa trong trận chiến chống cộng sản, bảo vệ tự do cho Miền Nam Việt Nam.

Sự đóng góp nho nhỏ này của Ngô Kỷ giúp cho nhân dân Mỹ hiểu rõ thêm về sự thật về cuộc chiến chính nghĩa của Quân Dân Cán Chính Miền Nam Việt Nam, và nhận thức rõ về sự chiến đấu can trường và chính nghĩa của các Chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

lt919_zpsiybsx8c4.jpg

q3_zps4gxuweb5.jpg
q2_zps93r5jis5.jpg
3 Tượng Chiến sĩ Việt Mỹ và nữ cứu thương này do Ngô Kỷ thực hiện để trưng bày trên toàn quốc Hoa Kỳ

ltt917_zpspshmbbbq.jpg
q34_zpstg3jsoc1.jpg

Báo tại Philadelphia đăng tải tin Ngô Kỷ ca ngợi Quân Lực VNCH trước mấy chục ngàn người tại Philadelphia

q131_zpsdhwovvwu.jpg
q312_zpsobpt6qcr.jpg
q211_zps7ypxsgdg.jpg

Thông Cáo Báo Chí được Ngô Kỷ phân phát đến người ngoại quốc để họ biết về Nghị Quyết 322 Vinh Danh Quân Lực VNCH

q516_zpszgk96ngj.jpg
Ngô Kỷ cùng quy Anh thuộc Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Bắc Cali đi khắp nước Mỹ.
Hình chụp tại thành phố Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania năm 2000.

q65_zpsiyyupllo.jpg

q73_zpskhwnrazf.jpg

q72_zpsl919nsef.jpg

q44_zpshad0kger.jpg
q59_zps40ttupit.jpg
ltt916_zpsal0ufl08.jpg
q62_zpskxchhrmt.jpg
q74_zps03hzncf2.jpg

Đài truyền hình lớn của Hoa Kỳ là FOX NEWS phỏng vấn Ngô Kỷ, và quay phim chiếu hình ảnh Vinh Danh Quân Lực Việt Nam
Cộng Hòa cho hàng chục triệu khán giả coi đài trên toàn quốc Hoa Kỳ trong ngày Đâi Hội Đảng Cộng Hòa Toàn Quốc năm 2000

q43_zpsfljt7b9f.jpg

ltt919_zpsls4moyxd.jpg
q46_zpsyclrjsdi.jpg

ltt911_zpsj2cpquug.jpg
q47_zpsjojbuhyl.jpg
q54_zpsnpucgidz.jpg
q41_zpsgorpew6p.jpg
q42_zpsxvbql0ph.jpg

Phóng viên, ký giả ngoại quốc săn tin, phỏng vấn Ngô Kỷ

q71_zpszrsq2rxf.jpg
q68_zpsm3bp6obs.jpg
q38_zpssnb5mnez.jpg
q37_zpspp59zabe.jpg
q64_zpsov6zbnex.jpg
q62_zpskxchhrmt.jpg
q35_zps7pegveam.jpg
q36_zpsvujejpyx.jpg
q52_zpsqpfcufvd.jpg
q48_zpsklgm57t4.jpg
q66_zpsn7ltvotn.jpg
q61_zpspyyyxwpt.jpg
q84_zps14gbzv2g.jpg
q33_zpsflni7c9j.jpg
q67_zpsgzlh870q.jpg
q63_zpslf1fpnhc.jpg
q53_zpsoj5bhykv.jpg

3

Một việc làm vô cùng đặc biệt, Ngô Kỷ đã chở bức tượng Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa lên West Covina, California
để trưng bày ngay tại gian hàng cộng đồng người Mỹ gốc Việt, nơi đón tiếp Phó Tổng Thống Hoa Kỳ George Bush.
Đây là một sự kiện khá ngoạn mục và khó có thể xảy ra vì thông thường các chính trị gia Mỹ rất ngại ngùng
khi đứng trước các biểu tượng có tính cách chính trị “nhạy cảm,” vì các đề tài này luôn bị giới truyền thông ngoại quốc
đặt vấn đề. Tuy nhiên với uy tín cao và chỗ đứng chính trị giá trị của Ngô Kỷ, Phó Tổng thống George Bush đã vui vẻ đồng ý
tiếp xúc với Ngô Kỷ dưới lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ và với bức Tượng Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa anh hùng của miền Nam Việt Nam.

ltt923_zpsxmrbvqmw.jpg
tn982_zpsi7ipk4vi.jpg
q19_zps4yobu8tc.jpg
q16_zpsujuyt4qg.jpg
q18_zps5cdl7qmh.jpg

Búc tượng trưng bày trước mắt Phó Tổng Thống George Bush nhìn rõ giống như bức tượng dưới này.
Bức tượng này từng được trưng bày tại Hội Chợ Mile Square Park, Fountain Valley, Little Saigon

q22_zpsqu5tzmec.jpg

Bất cứ lúc nào gặp mât, Ngô Kỷ luôn tranh đấu và yêu cầu Phó Tổng Thống George Bush và chính phủ Mỹ
cho phép các thuyền nhân và các vị cữu Tù Nhân Chính Trị VNCH được nhập cư vào Hoa Kỳ

rg71_zpshv5mmglp.jpg
4

Trước khi có Tượng Đài Việt Mỹ tại Westminster, Ngô Kỷ đã tự tay làm ra các tượng Chiến Sĩ VMCH và Hoa Kỳ để
trưng bày tại các Hội Chợ, vùng Nam, Bắc California và khắp các tiểu bang khắp Hoa Kỳ

q446_zpsvopugliy.jpg

Ngô Kỷ và ông Thị Trưởng Thành Phố Westminster Frank Fry, Sáng lập viên Tượng Đài Việt – Mỹ tại Westminster.
Ông Frank Fry ghé thăm tượng Chiến Sĩ VNCH và Hoa Kỳ của Ngô Kỷ đang trưng bày tại Hội Chợ Westminster

q311_zpsgpvzowgh.jpg
q234_zpsbj6avfnx.jpg
q231_zpsg5cpqzci.jpg
q232_zpsmaahk63m.jpg

q228_zpsvnwknvwr.jpg

q229_zpsryclaw59.jpg

q224_zpstpvxxs8p.jpg

Tượng Chiến Sĩ VNCH và Hoa Kỳ của Ngô Kỷ đang trưng bày tại Khu Hội Tù Nhân Chính Trị Bắc Cali (tượng bên góc trái)

q221_zpsoaj1pa6u.jpg

q217_zps3vkx0n12.jpg

Tượng Chiến Sĩ VNCH và Hoa Kỳ tại cuộc biểu tình chống hình Hồ Chí Minh tại Viện Bảo Tàng Oakland, Bắc Cali

q337_zpsqgdz5yce.jpg

q336_zpsbyrumfrh.jpg

5
Giám sát Viên Janet Nguyễn, và Nghị Viện Andrew Đỗ đến tham dự
Lễ Ngày Quân Lực 19 tháng 6 năm 2008 do Đoàn Biểu Tình tự Phát Chống Báo Người Việt tổ chức

Ngô Kỷ đang tuyên bố lý do buổi lễ Vinh danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 tháng 6

lt951_zpsgvmb2oic.jpg
lt922_zpsufgocblh.jpg
lt956_zpszn3vi80n.jpg

Cụ Vũ Hoàn, vị cao niên trong đoàn biểu tình chia sẻ tâm tình

lt962_zps6r2235av.jpg

lt966_zpsczc8he8k.jpg

Giám Sát Viên Janet Nguyễn, Tiến Sĩ Phạm Kim Long, Nghị Viên Andrew Đỗ và Đồng Hương niệm hương trước bàn thờ Tổ Quốc

lt952_zpscnck5qam.jpg
lt961_zpsorc696lz.jpg
lt968_zpsr9eblhh2.jpg

Giám sát Viên Janet Nguyên chia sẻ tâm tư

lt824_zpsy4a6bpdw.jpg
lt823_zpsbjzgorlo.jpg
lt846_zpsbysgpyxt.jpg

Vòng Hoa Tri Ân Quân Lực VNCH của Giám Sát Viên Janet Nguyễn

lt847_zpsyt9bfhna.jpg
lt965_zpswz1kzs6i.jpg

Ngô Kỷ tặng hình Chiến Sĩ VNCH và Bản Đồ Việt Nam cho Giám Sát Viên Janet Nguyễn

lt954_zpsyi3ygju3.jpg

6

Một số liên hệ giữa Ngô Kỷ với các vị Quân Nhân trong Quân Lực Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa

Thư Đại Tướng John M. Shalikasvili, Chủ tịch Hội Đồng Liên Quân Hoa Kỳ (Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Lực Hoa Kỳ)
gởi Ngô Kỷ và ký tặng tấm hình lưu niệm

sl52_zpsubyh3u4j.jpg

sl8_zpsizyq61jq.jpg
q212_zps6kcrtvih.jpg

Thư gởi Ngô Kỷ của Đại Tướng John W. Vessey, cựu Chủ tịch Hội Đồng Liên Quân Hoa Kỳ, và là Đặc Sứ của
Tổng Thống George Bush.Ông nắm giữ vai trò quan trọng trong việc về Việt Nam để thảo luận vấn đề tìm kiếm
Tù Binh Mỹ Mất Tích, và chính sách đón nhận các vị Cựu Tù Nhân Chính Trị VNCH được rời Việt Nam qua định cư tại Mỹ.

photo sl54_zpsjpahtkgm.jpg

sl61_zpsr4pok0ob.jpg

Bảy vị Tướng, cựu Chủ tịch Hội Đồng Liên Quân Hoa Kỳ.
Từ Trái: Tướng John W. Vessey (2), Tướng John M. Shalikashvili (7)

sl65_zpswaebxznp.jpg

sl62_zpsemkq4w18.jpg

Đại Tướng William C. Westmoreland và Ngô Kỷ

wes3_zpsyafsb8dx.jpg

wes4_zpsknw1d4mb.jpg

TƯỚNG WESTMORELAND XIN LỖI CỰU QUÂN NHÂN QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HÒA
“Thay mặt cho quân đội Hoa Kỳ, tôi xin lỗi các bạn cựu quân nhân của
Quân Lực Miền Nam Việt Nam vì chúng tôi đã bỏ rơi các bạn.”
(On behalf of the United States Armed Forces, I would like to apologize
to the veterans of the South Vietnamese Armed Forces for abandoning you guys.)
wes2_zps5bkxkbbr.jpg

Thiếu Tướng Chỉ Huy Căn Cứ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ El Toro, California và Ngô Kỷ

q9_zpspflbk7tn.jpg

Giáo Sư, Khoa Học Gia Nguyễn Xuân Vinh đến thăm Ngô Kỷ tại văn phòng vùng Little Saigon năm 1988

q8_zpsslwenmjo.jpg

vh1_zpsnsluq7tz.jpg
vh2_zpsfg3xwcjq.jpg

Giáo sư, Khoa Học Gia Nguyễn Xuân Vinh và Ngô Kỷ vào Tòa Bạch Ốc tiếp xúc với Tổng Thống Geoege Bush 1989

q23_zpsurzy083a.jpg

Giáo Sư, Khoa Học Gia Nguyễn Xuân Vinh, Ngô Kỷ, Đô Đốc Hải Quân Hoa Kỳ tại phòng họp Tòa Bạch Ốc

q31_zpslikjfmre.jpg

Thiếu Tướng Đổ Kế Giai và Ngô Kỷ tại Dallas, Texas

q121_zpsdepnimd5.jpg

Đại Tá Hoàng Đình Thọ, Tỉnh Trưởng tỉnh Quảng Tín và Ngô Kỷ.
Quảng Tín là quê của Ngô Kỷ (trước thuộc tỉnh Quảng Nam)

q114_zpsaowh0jyf.jpg

Dân Biểu Liên Bang Robert K. Dornan, quý Anh Lính Biệt Kích, và Ngô Kỷ (hàng sau, thứ 2 từ bên phải)

q77_zpsto2yomgn.jpg

Ngô Kỷ đưa Dân Biểu Robert K. Dornan đến dự Lễ Tưởng Niệm Các Chiến Sĩ Biệt Kích vị quốc vong thân

qp5_zpsjyemzgt8.jpg
bk1_zpskec9ncjz.jpg

Tài liệu chứng minh Dân Biểu Liên Bang Robert K. Dornan làm ra Dự Luật đòi chính phủ Mỹ
bồi thường tiền cho Lính Biệt Kích bị Việt cộng bắt giữ nay được trở về

qp3_zpsejchmlmr.jpg
qp2_zpsweo28fyg.jpg

Thư gởi Ngô Kỷ của Dân Biểu Robert K. Dornan trình bày cho biết kết quả thành công của Dự Luật H.R.3668
đòi Mỹ bồi thường tiền cho Lính biệt Kích bị Việt cộng bắt giữ nay được trở về. Đây là một an ủi tinh thần lớn lao.
Dornan-TranThaiVan-WilsonNK_0149.jpg picture by ngoviethaiau

Dornan-TranThaiVan-WilsonNK_0150-1.jpg picture by ngoviethaiau

Dornan-TranThaiVan-WilsonNK_0151.jpg picture by ngoviethaiau

Dornan-TranThaiVan-WilsonNK_0152.jpg picture by ngoviethaiau

Ngô Kỷ , cố vấn chính trị cho Dân Biểu Liên Bang Robert K. Dornan

w73_zpsjcf7nkfm.jpg

Ngô Kỷ (1,góc trái) và quý Anh Chiến Sĩ VNCH thuộc Lực Lượng Sĩ Quan Thủ Đức Bắc Cali

q76_zps5sskqens.jpg
ltt913_zps2zg3qbsp.jpg

Ngô Kỷ dự Tang Lễ Cố Trung Tướng Nhảy Dù Dư Quốc Đống

ltt812_zpso50k5icn.jpg
ltt821_zpsg7oxwx7w.jpg

7

VINH DANH QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HÒA

nk3_zpscsjfycnw.jpg

td14_zps56d0c3cb.jpg
Ngô Kỷ tại Tượng Đài Việt-Mỹ, thủ đô tỵ nạn Little Saigon, Westminster, Nam California

Kính thưa Quý Đồng Hương,

Bài viết Những Đồng Minh Anh Hùng “Heroic Allies” của tác giả Harry F. Noyes III không lê thê, không cường điệu, không lạc quan, không bi quan, không thiên hữu, không thiên tả, không hiếu chiến, không phản chiến, không bảo thủ, không cấp tiến, không Quốc Gia, không cộng sản…, mà bài này chỉ nói lên “sự thật.” Nhận thấy bài viết này có giá trị và khách quan, nên tôi xin phép chuyển ngữ để kính tặng Quý Đồng Hương, đặc biệt kính gởi đến những người cựu Chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa can trường và anh dũng, mà tôi là người hậu phương lúc nào cũng cảm kích và biết ơn sự hy sinh lớn lao của họ trong việc chiến đấu và bảo vệ cho tôi được sống còn cho tới ngày hôm nay..

Tôi xin đính kèm theo nguyên bản Anh ngữ “Heroic Allies” đề quý vị có thể chia sẻ cho các bạn trẻ biết về sự chiến đấu lý tưởng và oai hùng của cha anh trong trận chiến bảo vệ lý tưởng tự do cho miền Nam Việt Nam.

Tôi xin quý vị bấm vào hai cái Links Youtube Audio để nghe đọc bài “Những Đồng Minh Anh Hùng,” và xem các phim, ảnh đính kèm nói về sự chiến đấu anh dũng và tuyệt vời của các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Đặc biệt tôi có kèm theo bài viết thật giá trị, ý nghĩa và sâu sắc “Hãy vinh danh người lính Việt Nam Cộng Hòa” của tác giả Nguyễn thị Thảo An, như đóa hoa hồng tri ân sự chiến đấu cao cả và tuyệt vời của những Chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

http://xaydunghouston.com/Truy enNgan/667hayvinhdanhnguoilinh HVNCH.htmHãy vinh danh người lính

Trân trọng,
Ngô Kỷ
ngokycali

alt

ch2_zpsvllbt3li.jpg
mm2_zps9diog8hg.jpg

alt

bnn49_zpseyrcnvth.jpg
alt

alt

photo 1w5121_zps5a917a77.jpg
photo 1w9116_zpsfa164832.jpg
photo 1w3341_zpscc949da3.jpg
nk3122_zpsfv8ws07f.jpg
photo qqw2_zpsac3bd7ab.jpg
photo qqw1_zps8fa9634c.jpg
photo qqw4_zps61506c8f.jpg
photo qqw7_zpse9323187.jpg
photo qqw11_zps8385fc30.jpg

Xin bấm Youtube ở dưới để vừa nghe đọc bài “Những Đồng Minh Anh Hùng,”
và vừa xem 300 tấm hình về cuộc chiến đấu anh dũng và hào hùng
của các Chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa,

Youtube Audio: Anh Trần Minh đọc

https://www.youtube.com/watch? v=ntMVzXZ95bA

dm1_zps2a38535a.jpg

http://www.vlink.com/nlvnch/je nnifer/dongminh.html

http://www.bietdongquan.com/ba ochi/diendan/quandiem/nhungdon gminhanhhung.htm

http://huongduongtxd.com/heroi c_allies.pdf

Những Đồng Minh Anh Hùng

“Heroic Allies”

của Harry F. Noyes III

đăng trong Nguyệt San VIETNAM, phát hành tháng 8 năm 1993

Do Ngô Kỷ chuyển ngữ để kính tặng và tri ân sự chiến đấu dũng cảm
và tuyệt vời của những Chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

bnn42_zps5a5dvwh3.jpg

Họ dáng người thì nhỏ nhắn, nói chuyện bằng những âm ngữ líu lo, thường chan nước mắm vào thức ăn và hay cầm lấy tay nhau.

Chẳng ai ngạc nhiên lắm khi thấy những quân nhân Mỹ gởi qua Đông Nam Á – phần lớn họ còn rất trẻ, có một kiến thức nông cạn, được đào tạo trong một xã hội vị kỷ và hiểu rất ít về những nền văn hóa khác – họ không cảm thông được tâm trạng của các binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH).

bnn100_zpstir37cgl.jpg

Thật đau lòng khi có nhiều cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam lại đi cấu kết với cái đám phản chiến cấp tiến, những tên trốn quân dịch và bọn chính khách hoạt đầu xúm nhau bôi nhọ danh dự của một Quân Lực đã chẳng còn có cơ hội để được tự bào chữa. Nhục mạ một quân đội đã sa cơ trên chiến trường vì bị Hoa Kỳ phản bội là một hành động đê tiện và bất xứng của những người Hoa Kỳ.

Có thể một số quý vị sẽ ngạc nhiên về lý luận của tôi. Làm sao tôi có thể biện hộ cho quân lực VNCH được? Phải chăng tất cả binh sĩ VNCH đều thuộc loại bất tài, xảo trá và hèn nhát? Không, không phải vậỵ. Trong bài này tôi sẽ vạch ra một số bằng chứng xác đáng để phản bác lại cái luận điệu đê hèn đó và phân tích lý do tại sao cái luận điệu đó phát sinh. Dĩ nhiên, quân đội VNCH không toàn hảo. Họ cũng có một số lãnh đạo tồi tệ, một số lính tráng hèn nhát, vài ba lần hoảng hốt bỏ chạy, xằng bậy và hung bạo. Tuy nhiên, các điều này cũng đã từng xảy ra đối với quân đội Hoa Kỳ tham chiến tại Đông Nam Á.

bnn96_zpsgdvkrety.jpg

Trong một số lãnh vực như: tổ chức, tiếp vận, tham mưu và chỉ huy, quân đội VNCH thua kém quân đội Hoa Kỳ thật. Nhưng họ làm gì khác hơn được khi đất nước họ là đất nước đang phát triển, họ mới giành độc lập từ tay chế độ thuộc địa và bất ngờ lao vào một trận chiến khốc liệt, đối đầu với kẻ thù hung hăng được vũ trang hùng hậu từ cả khối Cộng Sản? Thật ra, các khuyết điểm của quân đội VNCH có cũng giống như các khuyết điểm mà quân đội Hoa Kỳ mắc phải trong Trận Chiến Dành Độc Lập, dù rằng Hoa Kỳ vào thời cuối thế kỷ 18 đó có nhiều lợi điểm hơn, như:

– Tầm vóc của Cuộc Cách Mạng Dành Độc Lập hạn hẹp hơn và dễ điều khiển hơn.

– Khác với sự bị trị của Việt Nam, Hoa Kỳ qua kinh nghiệm bị trị đã nuôi dưỡngtinh thần tự trị địa phương và tạo thuận lợi cho quốc gia đào tạo nên những nhà lãnh đạo ưu tú.

– Quân đội Hoàng Gia Anh không bền bỉ như quân đội Bắc Việt.

– Có phải các binh sĩ Hoa Kỳ giỏi giang hơn các chiến hữu đồng minh của họ đến độ người Mỹ đối xử miền Nam Việt Nam với một thái độ khinh rẻ như vậy.

Câu trả lời cho cả hai câu hỏi trên là: “Không!”

bnn111_zpsbgeqqj9e.jpg

Bằng chứng cho câu trả lời đó thật rõ ràng. Ý đồ Tổng Công Kích Tết Mậu Thân của Cộng quân là bẻ gẫy ý chí pḥòng thủ của miền Nam Việt Nam. Nhưng chúng đã thất bại, binh sĩ VNCH đã chống trả một cách quyết liệt và hữu hiệu: không một đơn vị nào bị tan rã hay tháo chạỵ. Thậm chí cảnh sát cũng đã chiến đấu, họ dùng cả súng lục để bắn lại bộ đội chính quy của Bắc Việt trong khi những người bộ đội CS này thì lại được võ trang với vũ khí hạng nặng. Theo báo cáo cho thấy là vào thời điểm đó, số người tình nguyện nhập ngũ lên quá cao, đến nỗi chính phủ phải ngưng tuyển mộ lính trong một thời gian.

Trong trận chiến Mùa Hè Đỏ Lửa 1972, các binh sĩ VNCH bị vây hãm tại An Lộc đã anh dũng tử thủ chống trả lại lực lượng hùng hậu của địch, cùng với những trận mưa pháo bất tận, và cuối cùng họ đã đè bẹp được những trận tấn công liên tục của các chiến xa địch quân. Sau đó, tôi được một cố vấn Mỹ kể lại chuyện một tiểu đội bộ binh VNCH được lệnh phải phá hủy 3 chiếc xe tăng của địch. Ông kể:

– Các binh sĩ của tiểu đội này phá hủy được một chiếc xe tăng, rồi sau đó họ lại tự quyết định bắt sống hai chiếc xe tăng kia. Họ rượt bộ và bắt được thêm một chiếc nữa, còn chiếc kia thì chạy thoát. Khi trở về pḥòng tuyến, họ bị khiển trách nặng nề.. vì đã để chiếc xe tăng kia tẩu thoát.”

bnn92_zpsxxqbhdft.jpg

Tuy hành động của tiểu đội lính này không đúng với quân kỷ lắm, nhưng cái hành động đó đã nói lên tinh thần chiến đấu cao độ và sáng kiến tác chiến của rất nhiều binh sĩ VNCH. Chắc chắn sự kiện trên không thể hổ trợ luận điệu cáo buộc họ hèn nhát được.

Một chứng cớ điển hình hơn, trong những giờ phút cuối cùng của miền Nam Việt Nam năm 1975, khi mà nỗi tuyệt vọng bao trùm lên cả đất nước họ, khi mà biết rõ rằng Hoa Kỳ sẽ không yểm trợ gì nữa (ngay cả nhiên liệu và đạn dược); ấy thế mà một sư đoàn VNCH đã anh dũng cầm cự chiến đấu với bốn sư đoàn quân Bắc Việt trong suốt hai tuần lễ tại Xuân Lộc. Trên mọi bình diện, trận chiến Xuân Lộc đó cũng hào hùng như bất cứ trận chiến nào trong quân sử Hoa Kỳ. Các binh sĩ VNCH cuối cùng đã phải rút lui vì không lực của họ không còn bom cluster để yểm trợ cho lực lượng bộ binh đụng trận dưới đất.

bnn88_zpsbqfkzipr.jpg

Có lần tôi được coi một phim tài liệu truyền hình nói về một người phóng viên Úc đặc trách quay phim chiến trường. Khác với các phóng viên Mỹ, ông ta dành nhiều thì giờ theo sát binh sĩ VNCH. Ông ta công nhận tinh thần chiến đấu anh dũng của họ, và để minh chứng điều đó, ông đã cho trình chiếu cả cuốn phim. Ông ta nhớ lại rằng, trong chuyến thăm viếng một khu làng do địch quân kiểm soát, ông được nghe kể rằng Cộng Sản sợ binh sĩ VNCH hơn là sợ binh sĩ Mỹ. Cái lý do chính là binh sĩ Mỹ quá ồn ào, do đó địch quân luôn nghe trước được đường tiến quân của họ. Làm sao có được điều so sánh này nếu trên thực tế các binh sĩ VNCH không thuộc loại lính thiện chiến.

bnn85_zpshcitgcir.jpg

Tuy nhiên, cái chứng cớ quan trọng nhất để chứng minh tinh thần chiến đấu cao độ của binh sĩ VNCH nằm trong hai sự kiện thật đơn giản và rõ ràng sau đây, dù rằng các sự kiện này thường bị làm ngơ hoặc giả vờ không biết nhằm che đậy sự thất bại của Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Sự kiện thứ nhất: Chiến tranh đã bắt đầu từ 7 năm trước khi quân đội tác chiến Hoa Kỳ bước chân vào Việt Nam, và trận chiến đó vẫn tiếp tục kéo dài suốt 5 năm sau khi Hoa Kỳ rút quân. Phải có những người đứng ra chiến đấu trong thời gian đó, và không ai khác hơn là các binh sĩ VNCH.

Sự kiện thứ hai: Có độ 1/4 triệu binh sĩ VNCH hy sinh trong cuộc chiến. Nếu đem so sánh tỷ lệ dân số hai nước, thì con số này phải tương đương với khoảng hai triệu người Mỹ chết (gấp đôi tổng số thương vong của tất cả cuộc chiến Hoa Kỳ cộng lại). Bạn không thể tổn thất lớn lao như vậy nếu bạn không thực sự chiến đấu.

Thế thì tại sao thanh danh quân đội VNCH lại bị xúc phạm nặng nề như vậy?

bnn83_zpsugsjkvna.jpg

Dĩ nhiên quân đội VNCH cũng có một số lần chiến đấu kém hiệu năng hoặc bị khủng hoảng, nhưng các trường hợp này cũng từng xảy ra trong quân đội Hoa Kỳ. Tôi biết một vị chỉ huy đơn vị pháo binh Hoa Kỳ đã có lần ra lệnh trực xạ vào địch quân vì lực lượng bộ binh Mỹ “bảo vệ” cho căn cứ pháo binh đã hốt hoảng tháo chạy trước hỏa lực hùng hậu của địch.

Sự kiện trên không có nghĩa là toàn thể quân đội Hoa Kỳ hèn nhát, và đôi lần thất bại của binh sĩ VNCH cũng không có nghĩa là toàn thể quân đội VNCH hèn nhát. Dù vậy, người ta lại rất dễ tin như thế khi được nghe kể lại từ chính miệng các cựu chiến binh Hoa Kỳ hoặc từ các chính trị gia nhằm chạy tội cho chính phủ Hoa Kỳ về việc bỏ rơi miền Nam Việt Nam trong cơn hấp hối.

bnn82_zpssrjvbsyd.jpg

Sự thật của vấn đề được diễn tả khéo nhất qua mẩu đối thoại cách đây gần hai thế kỷ khi một mệnh phụ Anh hỏi Quận Công Wellington rằng: “Có bao giờ quân Anh tháo chạy trên chiến trường không?” Vị Thiết Quận Công này trả lời: “Thưa bà, tất cả binh sĩ đều bỏ chạy trên chiến trường.”

Chỉ cần lướt qua quân sử cũng đủ để xác nhận điều này. Trong suốt cuộc Nội Chiến Hoa Kỳ, chúng ta đã thấy rất nhiều tấm gương can đảm nhưng cũng không thiếu gì các hành động khiếp nhược. Trên mặt trận, lúc đầu binh sĩ của hai phe Nam Bắc đều chiến đấu rất dũng cảm, rồi pḥòng tuyến vỡ, rồi bỏ chạy, rồi tái phối trí và chiến đấu trở lại. Không có quân đội nào được xem là có lòng hy sinh anh hùng hơn họ, nhưng những binh sĩ tham dự trận nội chiến này cũng không tránh khỏi những lúc thất điên bát đảo, và đó cũng là chuyện thường tình trên chiến trường.

bnn61_zpsvr4xscoh.jpg

Tác giả S.L.Ạ Marshall đã tường thuật chuyện một đại đội lính Mỹ trong Đệ Nhị Thế Chiến đã tháo chạy tán loạn trước tiếng la ré xung phong của một toán lính Nhật. Nhưng đại đội lính Mỹ khác thì lại tiếp tục chiến đấu, giết sạch hết toán lính Nhật (độ 10 người), và khám phá ra rằng hầu hết những tên lính Nhật này không võ trang gì cả. Nếu chuyện trên xảy ra cho một đơn vị quân đội VNCH, thì chắc chắn những kẻ muốn bôi nhọ quân đội này sẽ lợi dụng đó như là một “cơ hội bằng vàng” để mạ lị rằng toàn thể quân lực VNCH là hèn nhát.

Tại sao vậy? Tôi đã nêu ra câu trả lời rồi. Tất cả tùy thuộc vào màu da và ngôn ngữ của các binh sĩ liên hệ. Sự thật bỉ ổi là việc mạ lị quân đội VNCH lại xuất phát từ tinh thần kỳ thị chủng tộc và bồng bột của nền văn hóa Hoa Kỳ.

bnn51_zpsqgrglsls.jpg

Tôi có thể làm chứng cho việc xuyên tạc đầy ác ý và phổ quát này. Khi vừa đến Việt Nam vào tháng 6 năm 1969, tôi đã chứng kiến ngay sự ngu ngơ và thái độ khinh bỉ của một số người Mỹ đối với nhân dân và quân đội VNCH. Cái thái độ đó nằm trong mọi tập thể quân nhân da trắng lẫn da đen, trong các giới dân sự cũng như ký giả Hoa Kỳ. Phong trào thù ghét đất nước và nhân dân Việt Nam bị lan tràn như một thứ bệnh dịch truyền nhiễm đáng ngạc nhiên.

Tôi quen một viên đại úy Hoa Kỳ tốt nghiệp về môn điện ảnh từ một viện đại học danh tiếng (một ngành chuyên môn được dùng để giúp nâng cao tŕnh độ nhận thức quan sát). Khi viên đại úy này trở lại đơn vị sau một chuyến công tác ngắn tại Thái Lan, anh ta ca ngợi đáo để dân tộc Thái Lan. Anh nói rằng: “Dân Thái Lan cho con cái đi học khác hẳn với dân Việt Nam”. Anh ta ngạc nhiên nhưng lại không lộ vẻ hối hận khi tôi chỉ cho anh thấy một ngôi trường Việt Nam sát nách doanh trại chúng tôi. Bất cứ ai có mắt cũng đều thấy hàng trăm em học sinh mặc đồng phục quần xanh áo trắng qua lại mỗi ngày, chỉ trừ anh chàng phim ảnh này không nhìn thấy các em mà thôi.

bnn212_zps89qiygzz.jpg

Thật là mỉa mai khi người Việt Nam có tiếng hiếu học hơn người Mỹ, và miền Nam Việt Nam đã nâng cao được mức biết đọc biết viết từ 20% lên 80% trong khi đất nước chiến tranh triền miên (và mặc dù Cộng Sản chủ trương giết hại các giáo chức), thế mà lại bị anh chàng phim ảnh này cho rằng Việt Nam không có trường học. Vì bị gởi đi chinh chiến xa xôi và bị cách biệt gia đình, nên anh Mỹ này nảy sinh lòng oán ghét Việt Nam, và tạo nên thành kiến rằng mọi người Việt Nam đều đáng khinh. Do đó, trong đầu anh cứ ám ảnh là Việt Nam không có trường học, dần rồi cái tâm lý bệnh hoạn đó đã làm hư đi cái khả năng nhận thức và đánh lừa cả thị giác của anh.

bnn44_zpsf6lkxti1.jpg

Hãy tưởng tượng cái tâm trạng của một tập thể lính Mỹ ít học, sống giữa một nền văn hóa xa lạ và thần kinh lúc nào cũng bị căng thẳng ra sao?! Có lẽ chúng ta không nên trách cứ những người lính thiếu học này, lỗi là do nơi các cấp chỉ huy Hoa Kỳ đã huấn luyện họ hiểu một cách mơ hồ về đất nước Việt Nam cũng như về thực chất của cuộc chiến.

Tuy nhiên, đó không phải là cái cớ để các cựu chiến binh Mỹ huênh hoang rằng họ hiểu những cái mà họ đã thấy tại Việt Nam. Các cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam cần được vinh danh về các đức tính can đảm, hy sinh, ái quốc của họ. Nhưng can đảm và hy sinh không đồng nghĩa với kiến thức. Đánh giặc tại Việt Nam không làm cho những người lính này trở thành những chuyên viên thông thạo về đất nước hoặc cuộc chiến Việt Nam, cũng như việc mang nặng đẻ đau không thể biến người đàn bà trở thành một chuyên gia về thai nhi học được.

bnn46_zpswokvktnu.jpg

Giới truyền thông Mỹ cũng chẳng khá gì hơn. Trong một phóng sự đầy thành kiến, tôi nghe một phóng viên lên án Không Lực VNCH – dù đã được tân trang qua chương trình Việt Nam Hóa Chiến Tranh – thế mà lại “đẩy cho Không Quân Hoa Kỳ” thực hiện những phi vụ nguy hiểm ngoài Bắc Việt. Trên thực tế Hoa Kỳ không muốn Không Quân VNCH bay ra Bắc (chỉ trừ vài phi vụ oanh tạc ban đầu). Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ muốn kiểm soát kế hoạch oanh tạc để dùng nó như một lá bài thương thuyết. Vì không muốn miền Nam Việt Nam có bất cứ quyền kiểm soát nào trong chính sách oanh tạc, Hoa Kỳ đã trang bị cho Không Quân VNCH những vật dụng không thích hợp cho các phi vụ ra Bắc. Miền Nam Việt Nam không được cung cấp oanh tạc chiến đấu cơ, phi cơ tiếp liệu trên không, vũ khí hay các dụng cụ điện tử cần thiết cho các phi vụ này. Đó là quyết định của người Mỹ.

bnn3_zpsknzldseb.jpg

Câu hỏi đặt ra là có phải người phóng viên truyền hình nêu trên dốt đặc về sự kiện đó hay giả vờ không biết nhằm đi hạ nhục những đồng minh của Hoa Kỳ. Dựa vào các lời lẽ lố bịch, chói tai và thanh âm của anh ta, tôi kết luận rằng anh ta chủ mưu làm như vậỵ. Một thí dụ khác nói lên cái thành kiến của giới truyền thông, đó là trận chiến vây hãm Khe Sanh. Nếu bạn đi hỏi một ngàn người Mỹ từng nghe biết về trận đánh này rằng đơn vị nào chiến đấu tại Khe Sanh, thì có lẽ hầu hết đều trả lời là Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ. Nhưng sẽ làm họ ngạc nhiên nếu có một người trong số ngàn người đó nói rằng có một tiểu đoàn Biệt Động Quân VNCH đã cùng chia sẻ nỗi gian lao với các đồng minh Thủy Quân Lực Chiến Hoa Kỳ trong trận chiến ngặt nghèo đó. Có nhiều đơn vị VNCH khác cũng đã hổ trợ chiến đấu bên ngoài vòng đai căn cứ Khe Sanh.. Giới truyền thông Mỹ không đếm xỉa đề cập đến các chiến hữu đồng minh của Hoa Kỳ, mà họ chỉ để ý đến những điều bê bối thôi, bởi vậy những binh sĩ VNCH chiến đấu cam khổ này đã bị trở thành những chiến sĩ “vô hình” của Khe Sanh.

bnn2_zps8yiulwnu.jpg

Tất cả thành kiến – trong quân đội cũng như trong truyền thông – được thể hiện rõ ràng qua các bản tin chiến sự về cuộc hành quân Hạ Lào năm 1972.

Trong cuốn phim tài liệu truyền hình mười năm trước đây, có một đoạn phỏng vấn lính Mỹ trong lúc chiến trường Hạ Lào đang tiếp diễn. Các lính Mỹ được phỏng vấn này đang sống an toàn tại hậu cứ Nam Việt Nam. Họ “giải thích” về sự chiến đấu của quân đội VNCH với những lời lẽ khinh bỉ và kỳ thị. Thế mà sau đó người phóng viên này đã ca ngợi khen mấy người lính G.I Mỹ đó am tường về tình hình chiến sự hơn là các nhà tướng lãnh Hoa Kỳ.

Trận Hạ Lào đã trở thành đề tài vì nó có liên quan đến một tấm hình có cảnh người lính VNCH bám vào cái càng máy bay trực thăng để trốn chạy khỏi chiến trường. Tấm hình này bị bêu riếu khắp nước Mỹ ngày này qua tháng nọ như là một “bằng chứng” về sự khiếp nhược của quân lực VNCH. Thực tế, đây là một trò cổ điển nói lên mãnh lực của sự xuyên tạc hình ảnh. Thật ra thì sự việc nó diễn tiến như sau: Binh sĩ VNCH bị tấn công bởi một lực lượng Cộng quân hùng hậu. Quân đội Hoa Kỳ đã thất bại trong việc yểm trợ như đã hứa vì hỏa lực phòng không của địch quá mạnh. Những báo cáo cho biết là lính trên trực thăng đã đạp những thùng đạn đại bác từ cao độ 5,000 feet xuống với hy vọng chúng sẽ rơi vào vòng đai của quân đội VNCH. Các trực thăng đó đã không thể nào bay thấp hơn được.

bnn93_zpssiidx9ss.jpg

Đại tá Robert Monelli, một sĩ quan Hoa Kỳ có mặt trong mặt trận đó đã kể lại trên báo Armed Forces Journal số 19 tháng 4 năm 1972 như sau: “Một tiểu đoàn VNCH với 420 binh sĩ bi bao vây liên tiếp trong ba ngày bởi một trung đoàn Cộng Sản độ 2,500 đến 3,000 tên. Quân đội Hoa Kỳ không thể tiếp tế cho họ được. Họ phải chiến đấu cho tới khi gần hết đạn, rồi mở đường máu bằng khí giới tịch thu của địch. Họ đã mang theo tất cả binh sĩ bị thương và cả một số xác chết. Không ảnh thám sát chụp được rõ ràng có 637 xác địch rải rác chung quanh căn cứ.

Về phía quân đội VNCH, tiểu đoàn trên chỉ còn lại có 253 binh sĩ sau khi đến được vòng đai bạn. Chừng 17 người trong số binh sĩ này bị khủng hoảng và đã bám vào càng trực thăng để chạy trốn, số binh sĩ còn lại thì không làm như vậỵ”

Bây giờ, có thể một số người cho rằng hành động bám vào càng trực thăng đang bay và dễ làm mồi cho hỏa lực phòng không địch là một hành động gan dạ. Hãy xếp đề tài đó qua một bên, tôi muốn đề cập đến việc là tại sao chỉ có một trường hợp riêng lẻ như vậy – xáp lá cà mở đường máu rút lui (được coi là một chiến thuật khó khăn nhất trong binh thư) lại bị thổi phồng để đi lên án cả một quân lực, cả một quốc gia, cả một dân tộc?

nm1_zps9q9udvrr.jpg

Câu trả lời là tại vì kỳ thị chủng tộc. Các người lính VNCH bám lủng lẳng vào trực thăng bị coi là những tên ngoại quốc hợm hĩnh. Nhưng nếu là lính Mỹ, hay cả lính Anh, thì hành động này đã gây được lòng trắc ẩn vì được biện minh rằng họ vừa trải qua một cuộc thử thách đầy cam go. Bằng cớ cho lập luận này có thể thấy được qua cái phản ứng của người Mỹ đối với cuộc rút lui của binh sĩ Hoàng Gia Anh trong những ngày đầu của trận Đệ Nhị Thế Chiến. Từng có một số lần nhục nhã đã xảy ra trong quân đội Hoàng Gia Anh tại Dunkirk và nhiều nơi khác. Tại Dunkirk, một trung sĩ trên một chiếc tàu cấp cứu đã chĩa súng tiểu liên vào các binh sĩ khủng hoảng để duy trì trật tự. Trên một con thuyền khác, binh sĩ phải dùng báng súng đánh vào đầu một viên sĩ quan để ông ta khỏi leo qua mép thuyền làm nước tràn vào. Tại Crete, một lữ đoàn Tân Tây Lan phải lập vòng đai an toàn quanh biển bằng dao găm để ngăn chặn binh sĩ Hoàng Gia Anh tràn ngập lên thuyền. Cái hình ảnh quân đội Hoàng Gia Anh đơn thân độc mã chống lại Hitler năm 1940 thì ca ngợi là một biểu tượng đầy đủ dữ kiện, còn những trường hợp riêng lẻ như các trường hợp kể trên không được phép làm hoen ố cái bức tranh toàn cảnh dũng cảm và tận tụy của những người lính chiến.

nm4_zpszq2hiqbd.jpg

Thành thật mà nói thì quân đội VNCH đã chiến đấu một cách tầm thường trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến, ngoại trừ trận đánh hào hùng và tuyệt cú tại mặt trận Xuân Lộc. Nói vậy chứ nó cũng có những nguyên do của nó. Và cũng có nhiều yếu tố để ta tin rằng nếu nhận được sự yểm trợ chân thành từ phía Hoa Kỳ, quân đội VNCH đã có thể tạo được những trận thư hùng như kiểu Xuân Lộc, và không chừng ngay cả việc họ đã cứu vãn được đất nước.

Vấn đề đặt ra đây một lần nữa không phải đề bàn đến cách ứng xử của miền Nam Việt Nam, nhưng chính là đem so sánh cách ứng xử của họ với Hoa Kỳ để xem liệu Hoa Kỳ ứng xử ra sao nếu Hoa Kỳ bị nằm trong một hoàn cảnh, tình huống tương tự. Và thật sự – nếu binh sĩ Hoa Kỳ bị bỏ rơi giống như Hoa Kỳ đã cắt viện trợ Miền Nam Việt Nam một cách nặng nề trong năm 1974, nhiều tháng trước khi địch quân mở những trận tổng công kích lần chót. Hậu quả là chỉ có rất ít nhiên liệu và đạn dược cung cấp cho miền Nam Việt Nam. Phi cơ và quân xa của VNCH bị nằm ụ vì thiếu phụ tùng. Binh sĩ phải ra trận với máy truyền tin mà không có bình batteries, và các toán cứu thương thiếu cả các loại thuốc thang căn bản. Pháo binh thì bị giới hạn bắn được ba trái đạn mỗi ngày trong ngày cuối cùng của cuộc chiến. Tình trạng bi đát đến nỗi tư lệnh quân đội Bắc Việt xâm lăng miền Nam Việt Nam, tướng Văn Tiến Dũng cũng thừa nhận rằng khả năng di động và hỏa lực của quân đội VNCH đã sút giảm phân nửa. Bên cạnh những ảnh hưởng trực tiếp về vật chất, chúng ta cũng phải để ý đến những tác hại tinh thần đối với các binh sĩ VNCH. Lợi dụng tình thế bi thảm này, quân đội Bắc Việt đã ào ạt tấn công với đầy đủ vũ khí tối tân, chiến xa và đại bác di động.

Vâng, quân đội VNCH đã bại vong. Họ đã vất bỏ các chiến cụ (phần lớn đã không còn dùng được vì thiếu phụ tùng) và một số đạn dược (số đạn mà họ đã dành dụm tối đa cho đến khi nó trở thành quá muộn để bắn, bởi vì họ biết rằng sẽ không bao giờ nhận được tiếp tế nữa). Vậy thì lỗi của ai? Của họ… .hay của Hoa Kỳ?

nm6_zpscjqhh2y6.jpg

Vâng, miền Nam Việt Nam rút quân khỏi các tỉnh cao nguyên e có phần trễ và vụng về, đưa đến sự khủng hoảng và sụp đổ. Nhưng làm sao chính phủ miền Nam Việt Nam lại cam tâm bỏ rơi đồng bào họ sớm hơn trước được, khi mà địch quân chưa tung ra một áp lực nào ? Đã có lúc miền Nam Việt Nam hy vọng oanh tạc cơ B52 Hoa Kỳ sẽ trở lại giúp họ ngăn chặn làn sóng tiến quân của Cộng Sản. Nhưng khi rõ ràng là việc này sẽ không xảy ra, binh sĩ trở nên hoang mang là một điều dễ hiểu thôi. Tinh thần chiến đấu suy sụp, nhiều binh sĩ bị bỏ ngũ – không phải họ hèn nhát hay không muốn chiến đấu bảo vệ tổ quốc, nhưng bởi vì họ không muốn chết một cách vô ích trong khi gia đình đang cần.

Liệu Hoa Kỳ đã có thể làm gì khá hơn nếu ở trong tình trạng y hệt miền Nam Việt Nam thời 1975? Liệu các đơn vị Hoa Kỳ có tiếp tục hăng say chiến đấu trong lúc quân xa và hệ thống truyền tin thì hư hỏng, y tế thì què quặt, nhiên liệu và đạn dược thì thiếu thốn, không được máy bay yểm trợ – lại phải đương đầu trước một địch quân hùng hậu hỏa lực, đầy đủ tiếp liệu và tinh thần phấn khởi ? Tôi không tin như vậy.

mm11_zpsg2wuppkp.jpg

Liệu miền Nam Việt Nam có thể chiến thắng vào năm 1975 nếu chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục viện trợ cho họ một số lượng tương đương với số tiếp liệu mà khối Cộng Sản đổ vào Bắc Việt ? Câu trả lời không ai biết được. Nhưng chắc chắn một điều là họ cũng có được cơ hội chiến đấu bình đẳng, thế mà Hoa Kỳ đã phản bội tước đi cái cơ hội này của họ. Chắc chắn họ đã có thể chiến đấu một cách hiệu quả hơn. Rồi dù có thua, họ cũng thua một cách hào hùng trong một trận chiến để đời, và biết đâu đã chẳng tạo được một cuộc kháng chiến thần thánh như A Phú Hãn.

Ví dù miền Nam Việt Nam có bị đại bại hoàn toàn, cái yểm trợ tận lực của Hoa Kỳ sẽ cho phép người Mỹ nhún vai và nói rằng họ đã cố gắng hết sức. Nhưng, Hoa Kỳ đã không tận lực, mà trái lại người Mỹ lại còn cố gắng che đậy sự thật bằng cách bôi nhọ miền Nam Việt Nam và nhục mạ quân lực VNCH đã sai lầm.

nm11_zpsxgzxr7bx.jpg

Bây giờ đã quá trễ để Hoa Kỳ chuộc lại tội ác tầy trời khi bỏ rơi nhân dân miền Nam Việt Nam vào tay Cộng Sản. Nhưng nó chưa quá trễ để Hoa Kỳ thú nhận lỗi lầm trong việc nhục mạ họ. Và cũng chưa quá trễ để bắt đầu vinh danh các thành quả và lòng dũng cảm của những binh sĩ VNCH đã chiến đấu bảo vệ lý tưởng tự do.

Ngô Kỷ chuyển ngữ

alt

alt

HEROIC ALLIES
by Harry F. Noyes III
“Vietnam” – August 1993

They were small, talked in sing-song squeaks, put a smelly fish sauce on their food, and often held hands with each other.

It is not surprising that American troops sent to Southeast Asia — mostly young, indifferently educated, and molded by a society with too much self-esteem and too little understanding of other cultures — found it hard to empathize with South Vietnam’s soldiers.

Still, it is a pity that many veterans of the Vietnam War have joined radical agitators, draft dodgers and smoke-screen politicians to besmirch the honor of an army that can no longer defend itself. To slander an army that died in battle because America abandoned it is a contemptible deed, unworthy of American soldiers.

Perhaps some find my assertion incredible. How can I possibly defend the armed forces of South Vietnam? Everybody “knows” they were incompetent, treacherous and cowardly, isn’t that so?

No, it is not. This article will outline some of the more compelling evidence against this scurrilous mythology and also examine why such a mythology arose to begin with.

Of course, the South Vietnamese forces were imperfect. They had their share of bad leaders, cowardly troops, and incidents of panic, blundering and brutality. So did the American forces in Southeast Asia.

In some respects — organization, logistics, staff work and leadership — South Vietnam’s armed forces did lag behind U.S. forces. But how could one expect otherwise in a developing nation that had just emerged from colonialism and was suddenly plunged into a war to the death against a powerful enemy supplied by the Communist bloc?

In fact, many of the weaknesses exhibited by the South Vietnamese forces were identical to the ones displayed by the U.S. armed forces during the American War of Independence, even though late 18th-century America had several advantages: the whole scale of the Revolutionary War was smaller and easier to manage; America’s colonial experience, unlike Vietnam’s, had fostered local self-government and permitted the country to develop some truly outstanding leaders; the British were less persistent than the North Vietnamese; and the French allies did not abandon young America the way the U.S. government abandoned South Vietnam.

But in any case, organization, logistics, staff work and even leadership are not the qualities at issue in the slandering of the South Vietnamese forces.

Two questions touch on the real issue. Were South Vietnamese fighting men so lacking in character, courage, toughness and patriotism that Americans are justified in slandering them and assigning them all blame for the defeat of freedom in Southeast Asia? Were U.S. soldiers so much better than their allies that Americans can afford to treat the South Vietnamese with contempt? The answer to both questions, I submit, is a resounding “No!”

The objective “big-picture” evidence is clear. The Tet Offensive of 1968 was supposed to crack South Vietnam’s will to resist. Instead, South Vietnamese forces fought ferociously and effectively: no unit collapsed or ran. Even the police fought, turning their pistols against heavily armed enemy regulars. Afterward the number of South Vietnamese enlistments rose so high, according to reports at the time, that the country’s government suspended the draft call for a while.

In the 1972 Easter tide Offensive, isolated South Vietnamese troops at An Loc held out against overwhelming enemy forces and artillery/rocket fire for days, defeating repeated tank assaults. I later met a U.S. adviser who described how a South Vietnamese infantry squad in his area was sent to destroy three enemy tanks. The members of the squad dutifully destroyed one tank, then decided to capture the other two. As I remember, they got one, but the other made its escape, with the South Vietnamese chasing it down a road on foot. The soldiers got chewed out upon returning…for letting one tank get away. The squad’s performance may not be the best demonstration of military discipline, but the incident demonstrates the high morale and initiative that many South Vietnamese soldiers possessed. Certainly it does not support charges of cowardice.

As further evidence, consider South Vietnam’s final moments as an independent nation in 1975, when justifiable despair gripped the country because it became clear that the United States would provide no help (not even fuel and ammunition). Yet one division-sized South Vietnamese unit held off four North Vietnamese divisions for some two weeks in fierce fighting at Xuan Loc. By all accounts, that battle was as heroic as anything in the annals of U.S. military history. The South Vietnamese finally had to withdraw when their air force ran out of cluster bombs for supporting the ground troops.

Once I saw a television documentary about an Australian cameraman who had covered the war. Unlike U.S. reporters, he spent much of his time with the South Vietnamese forces. He attested to their fighting spirit and showed film footage to prove it. He also recalled visiting an enemy-controlled village and being told that the Communists feared South Vietnamese troops more than Americans. The principal reason was that Americans were noisy, so the enemy always heard them coming. But that would have been immaterial if the South Vietnamese had not also been dangerous fighters.

However, the most important evidence of South Vietnamese soldiers’ willingness to fight comes from two simple, undeniable, “big-picture” facts — facts that are often ignored or disguised to cover up American failure in Vietnam.

Fact One: The war began some seven years before major American combat forces arrived and continued for some five years after the U.S. began withdrawing. Somebody was doing the fighting, and that somebody was the South Vietnamese.

Fact Two: The South Vietnamese armed forces lost about a quarter-million dead. In proportion to population, that was equivalent to some 2 million American dead (double the actual U.S. losses in all wars combined). You don’t suffer that way if you’re not fighting.

How, then, did the South Vietnamese get their bad reputation?

Certainly there were occasional displays of incompetence and panic by South Vietnamese forces. The same can be said of U.S. forces. I knew an American artillery commander whose gunners once had to defend their firebase by firing canister point-bank into enemy ranks because the U.S. infantry company “protecting” them had broken in the face of the enemy assault and was huddling, panic-stricken, in the midst of the guns.

That incident does not mean the whole U.S. Army was cowardly, and occasional breakdowns among America’s allies did not mean all South Vietnamese soldiers were cowards. Yet one would think so, the way the story gets told by some veterans — and by the political apologists for a U.S. government that left South Vietnam in the lurch.

The truth of the matter was best stated nearly two centuries ago when a British woman asked the Duke of Wellington if British soldiers were ever known to run in battle. “Madam,” replied the Iron Duke, “All soldiers run in battle.”

Even a cursory study of military history confirms this. Civil War battles reveal a continuous ebb and flow of bravery and fear, as Confederate and Union units alike first attacked bravely, then crumbled and fled under horrendous fire, before regrouping and charging again. No armies ever laid more justified claim to sheer self-sacrificing heroism than those two, yet they were subject to panic as a routine price for doing bloody business on the battlefield.

Author S.L.A. Marshall describes how one American rifle company in World War II fled in panic from a screaming Japanese banzai charge: a second unit fought on, quickly killing every Japanese soldier involved (about 10), and discovered that most of them were not even armed.

If the same thing had happened to a South Vietnamese unit, it undoubtedly would have been cited repeatedly by self-appointed pundits as incontrovertible proof of the cowardice of all South Vietnamese troops.

Why? We’ve already hinted at the answer. It all depends on the color and native tongue of the troops involved. The ugly truth is that the South Vietnamese forces’ false reputation is rooted in American racism and cultural chauvinism.

I can personally attest to the pervading, massive and truth-distorting reality of the phenomenon. When I arrived in Vietnam in June 1969, I immediately began to witness continuous displays of ignorance and contempt by some Americans toward the Vietnamese people and their armed forces.

White troops, black troops, and civilian Americans such as journalists — all were equally afflicted. This passionate hatred of Vietnam and its people had an astonishing power to become contagious.

I knew an American captain with a graduate degree from a prestigious university in cinematography (presumably a specialty that improves visual perceptiveness). He once returned from temporary duty in Thailand singing the praises of the Thai.

“They send their kids to school,” he said, contrasting them with the South Vietnamese. He was surprised, but not repentant, when I pointed out that there was a Vietnamese school right next door to our compound! Hundreds of little kids in bright blue-and-white school uniforms could be seen there daily — by anyone whose eyes were open. But this filmmaker apparently could not see them.

It is ironic that the Vietnamese — who by reputation honor learning more than Americans do and who raised South Vietnam’s literacy rate from about 20 percent to 80 percent even as war raged around them (and despite the enemy’s habit of murdering teachers) — were accused by the filmmaker of having no schools.

Because he was fighting in a foreign country and was separated from his family, this American had built up a hatred for Vietnam, and he wanted to believe the Vietnamese people were contemptible. Therefore, it was important to him to believe that they had no schools; and his emotions literally interdicted his optic nerves.

Imagine the feelings of the undereducated masses of American troops faced with a strange culture in a high-stress environment! Perhaps one cannot blame the troops for their ignorance. Heaven knows the U.S. command made only the most perfunctory effort to educate them about Vietnam and the nature of the war.

However, that is no excuse for veterans to pretend that they understand what they saw in Vietnam. America’s Vietnam veterans must be honored for their courage, sacrifice and loyalty to their country. But courage and sacrifice are not the same as knowledge. Fighting in Vietnam didn’t make soldiers into experts on the country or the war, any more than having a baby makes a woman an expert on embryology.

What most U.S. soldiers did there taught them little or nothing about South Vietnam’s culture, society, politics, etc. Few Americans spoke more than a half-dozen words of Vietnamese; even fewer read Vietnamese books and newspapers; and not many more read books about Vietnam in English.

Except for advisers, few Americans worked with any Vietnamese other than (perhaps) the clerks, laundresses and waitresses employed by U.S. forces.

Most important for our purpose, few U.S. troops ever observed South Vietnamese forces in combat. Even the ones who did rarely considered the attitude differences that must have existed between soldiers like the Americans, who only had to get through one year and knew their families were safe at home, and troops like the South Vietnamese, who had to worry about their families’ safety every day and who knew that only death or grievous wounds would release them from the army. The Vietnamese naturally used a different measuring stick to determine what was important in fighting the war.

Journalists were no better. Consider a biased TV report I heard in which a reporter denounced South Vietnam’s air force because — despite Vietnamization — it “let the Americans” fly the tough missions against North Vietnam.

In fact, it was the United States that would not let the South Vietnamese fly into North Vietnam (except for a few missions in the early days of the bombing). The American leaders wanted to control the bombing so that the United States could use it as a negotiating tool.

Not wanting the South Vietnamese to have any control over bombing policy, the U.S. forces deliberately gave them equipment unsuited for missions up North. South Vietnam did not get the fighter-bombers, weapons, refueling aircraft or electronic-warfare equipment necessary for such missions. It was an American decision.

The TV reporter in question either was ignorant of that fact or chose to ignore it in order to do a hatchet job on the American allies. Considering his blatantly biased words and tone of voice, I concluded that any ignorance he suffered from was deliberate.

Another example of media bias came during the Khe Sanh siege. If you asked a thousand Americans which units fought at Khe Sanh, most of those who had heard of the battle would probably know that U.S. Marines did. But it would be surprising if more than one out of the thousand knew that a South Vietnamese Ranger battalion had shared the rigors of the siege with American Marines. Other South Vietnamese units took part in supporting operations outside the besieged area. The U.S. media just did not consider the American allies worthy of coverage unless they were doing something shameful, so these hard-fighting soldiers became quite literally the invisible heroes of Khe Sanh.

All this — soldier and media bias — came together clearly during news reports of the 1972 incursion into Laos.

Consider a TV documentary a decade ago. It included film of some American GIs being interviewed during the Laotian fighting. These guys, themselves safely inside South Vietnam, were “explaining” the South Vietnamese army’s struggle in contemptuous, racist remarks. The reporter then suggested that these American GIs understood the situation better than the American generals.

The incursion, of course, is the source of the infamous photo of a South Vietnamese soldier escaping from Laos by clinging to a helicopter skid. This image was and is held up to Americans again and again as “proof” of South Vietnamese unworthiness.

In fact, it is a classic example of photography’s power to lie. What happened was this: The South Vietnamese were struck by overwhelming Communist forces. The U.S. military failed to provide the support that had been promised because enemy anti-aircraft fire was too strong. There were reports of U.S. helicopter crews kicking boxes of howitzer ammunition out the doors from 5,000 feet up, hoping the stuff would land inside South Vietnamese perimeters. The helicopters simply couldn’t get any closer.

Given that context, consider the way Colonel Robert Molinelli, an American officer who witnessed the action, described it in the Armed Forces Journal of April 19, 1971: “A South Vietnamese battalion of 420 men was surrounded by an enemy regiment of 2,500-3,300 men for three days. The U.S. could not get supplies to the unit. It fought till it ran low on ammunition, then battled its way out of the encirclement using captured enemy weapons and ammunition. It carried all of its wounded and some of its dead with it. Reconnaissance photos showed 637 visible enemy dead around its position.

The unit was down to 253 effectives when it reached another South Vietnamese perimeter. Some 17 of those men did panic and rode helicopter skids to escape. The rest did not.

Now, some might consider dangling from a high-flying, fast-moving helicopter for many miles, subject to anti-aircraft fire, to be a pretty gutsy move. But, aside from that, how can such an isolated incident — during a hard-fought withdrawal-while-in-contact (universally acknowledged to be just about the toughest maneuver in the military inventory) — be inflated into condemnation of an entire army, nation and population?

The answer is racism. The guys hanging from the helicopter skids were funny-looking foreigners. If they had been Americans, or even British, the reaction undoubtedly would have been one of compassion for the ordeal they had been through.

Evidence for this is found in how Americans responded to the British retreats early in World War II.

There were some disgraceful displays among British forces at Dunkirk and elsewhere. At Dunkirk a sergeant in one evacuation boat had to aim a submachine gun at his panicky charges to keep order on board. On another boat soldiers had to pummel an officer with their weapons to keep him from climbing over the gunwale and swamping the boat. In Crete, a New Zealand brigade had to ring its assigned embarkation beach with a cordon of bayonets to keep fear-stricken English troops from swarming over the boats.

Yet the image of Britain’s lonely stand against Hitler in 1940 is one of heroism. That’s perfectly justified by the facts, and isolated incidents like the ones described above should not detract from the overall picture of courage and devotion.

It is certainly true that South Vietnamese forces gave an undistinguished performance in the final days, with the exception of the incredibly heroic defense of Xuan Loc.

Yet there are reasons for that. And there are reasons to believe that, with more loyal support from the Americans, the South Vietnamese could have turned in more Xuan Loc-style performances and perhaps even have saved their country.

The real issue again is not just how the South Vietnamese performed, however; it is how their performance compared with the way Americans might have performed under similar circumstances.

And the truth is that American troops — if they were abandoned by the U.S. the way South Vietnamese were — probably would perform no better than the South Vietnamese did.

Remember: the United States had cut aid to South Vietnam drastically in 1974, months before the final enemy offensive. As a result, only a little fuel and ammunition were being sent to South Vietnam. South Vietnamese air and ground vehicles were immobilized by lack of spare parts. Troops went into battle without batteries for their radios, and their medics lacked basic supplies. South Vietnamese rifles and artillery pieces were rationed to three rounds of ammunition per day in the last months of the war.

The situation was so bad that even the North Vietnamese commander who conquered South Vietnam, General Van Tien Dung, admitted his enemy’s mobility and firepower had been cut in half. Aside from the direct physical effect, we must take into account the impact this impoverishment had on South Vietnamese soldiers’ morale.

Into this miserable state of affairs the North Vietnamese slashed, with a well-equipped, well-supplied tank-and-motorized-infantry blitzkrieg.

Yes, the South Vietnamese folded. Yes, they abandoned some equipment (much of which would not work anyway for lack of spare parts) and some ammunition (which they had hoarded until it was too late to shoot it or move it, because they knew they would never get any more). So whose fault was that? Theirs… or America’s?

Yes, South Vietnam’s withdrawal from the vulnerable northern provinces was belated and clumsy, leading to panic and collapse. But how could the South Vietnamese government have abandoned its people any earlier, before the enemy literally forced it to?

For a while the South Vietnamese hoped the American B-52s would return and help stem the Communist tide. When it became clear they would not, understandable demoralization set in.

The fighting spirit of the forces was sapped, and many South Vietnamese soldiers deserted — not because they were cowards or were not willing to fight for their country, but because they were unwilling to die for a lost cause when their families desperately needed them.

Would Americans do any better under the conditions that faced the South Vietnamese in 1975? Would U.S. units fight well with broken vehicles and communications, a crippled medical system, inadequate fuel and ammunition, and little or no air support — against a powerful, well-supplied and confident foe? I doubt it.

Would the South Vietnamese have won in 1975 if the U.S. government had kept up its side of the bargain and continued matching the aid poured into North Vietnamese by the Communists?

The answer is unknowable. Certainly they would have had a fighting chance, something the U.S. betrayal denied them. Certainly they could have fought more effectively. Even if defeated, they might have gone down heroically in a fight that could have formed the basis for a nation-building legend and for continued resistance against Communism on the Afghan model.

Even if the South Vietnamese had been totally defeated, wholehearted U.S. support would have enabled Americans to shrug and say they had done their best. However, the U.S. did not do its best, and for Americans to try to disguise that fact by slandering the memory of South Vietnam and its army is wrong.

It is too late now for Americans to make good the terrible crime committed in abandoning the South Vietnamese people to Communism. But it is not too late to acknowledge the error of American insults to their memory. It is not too late to begin paying proper honor to their achievements and their heroic attempt to defend their liberty.

Harry F. Noyes III (BA, University of the South; MA, University of Hawaii) served four years of active duty in the Air Force after his ROTC commissioning in 1967. He was an information officer at Norton AFB, California, and Yokota AB, Japan, and a film researcher/scenarist at Tan Son Nhut AB, South Vietnam. Presently a civilian public affairs specialist at Headquarters US Army Health Services Command, Fort Sam Houston, Texas, he has been editor of the joint Army-Air Force Wiesbaden Post, Wiesbaden Military Community, West Germany, and a reporter covering military affairs at Fort Head, Texas, for the Killeen Daily Herald. He has written articles for a variety of publications.

Hình Lính Việt Nam Cộng Hòa Chiến Đấu:
Mời bấm vào Link dưới xem hình, khi bấm vào mỗi hình thì bên trái có nổi lên khung VIEW MORE, bấm vào khung VIEW MORE sẽ hiện thêm ra trang hình khác nữa. Rất nhiều hình để xem.
https://www.google.com/search? q=L%C3%ADnh+VNCH+chi%E1%BA%BFn +%C4%91%E1%BA%A5u&source=lnms& tbm=isch&sa=X&ei=nYcpVcDBHIOag wSUvoDoAg&ved=0CAgQ_AUoAg&biw= 1280&bih=699
YOUTUBE:
Ngày Còn Chinh Chiến
by TheLPSLIDESHOWS

Việt Nam Cộng Hòa 63-75

https://www.youtube.com/watch? v=Zaq8RZYqHPM

Vùng 1 Chiến Thuật:
https://www.youtube.com/watch? v=EBJcW5bwzCc

Vùng 2 Chiến Thuật (Cao Nguyên):
https://www.youtube.com/watch? v=TB07Iu5ZtB0

Vùng 2 Chiến Thuật (Duyên Hải):
https://www.youtube.com/watch? v=g8A_UtMNVls

Vùng 3 Chiến Thuật:
https://www.youtube.com/watch? v=1o2WhdvCAak

Vùng 4 Chiến Thuật:
https://www.youtube.com/watch? v=kEiIPc1yEvE

Lễ Duyệt Binh Kỷ Niệm Ngày QLVNCH 19-6 tại Thủ Đô Sài Gòn

https://www.youtube.com/watch? v=LpzHUIIEh6U

Ngày Quân lực Việt Nam Cộng hòa 19-6-1971, 19-6-1973

https://www.youtube.com/watch? v=1x8qpFy_abs

YOUTUBE: Mời Quý Vị bấm vào những links dưới đây

để xem hình ảnh kiêu hùng của những Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hoà:

*********Chiến sĩ QLVNCH-7******

Chú thích các hình dưới:

Vào năm 2000 Ngô Kỷ và quý anh Cựu Quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa lái xe hơi đi vòng quanh nước Mỹ từ California tới Hoa Thịnh Đốn, xuyên qua nhiều tiểu bang, mang theo 3 bức tượng Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và Nữ Cứu Thương do Ngô Kỷ thực hiện một cách gọn nhẹ, được trưng bày tại các nơi đông người, quan trọng khắp tiểu bang lớn như California, New York, Chicago, Philadelphia, Hoa Thịnh Đốn, trước Tòa Bạch Ốc v.v…nhằm vinh danh sự chiến đấu anh dũng hào hùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và Đồng Minh Hoa Kỳ trong công cuộc chiến đấu chống cộng sản bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam trước 1975.

Sự đóng góp nho nhỏ này của Ngô Kỷ giúp cho nhân dân Mỹ hiểu rõ thêm về sự thật về cuộc chiến chính nghĩa của Quân Dân Cán Chính Miền Nam Việt Nam, và nhận thức rõ về sự chiến đấu cao cả của các Chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

photo 1w5117_zps6ddf7e55.jpg
nk45_zps2hb1qpf6.jpg
nk71_zpsf8coruer.jpg

San Jose, Bắc California
vv1_zps8aiiwrye.jpg

Ngô Kỷ chở 3 bức tượng này đi vòng quanh nước Mỹ. Hình chụp tại Philadelphia, Pennsylvania
photo 1w2111_zps464b9fb3.jpg
photo 1w2112_zpsff345315.jpg

Du khách chụp hình lưu niệm tại Philadelphia, Pennsylvania
photo 1w2114_zps896248e7.jpg

Đài truyền hình nổi tiếng Hoa Kỳ FOX NEWS quay phim, phỏng vấn Ngô Kỷ tại Philadelphia, Pennsylvania
vv6_zpsceettt1y.jpg
vv4_zpsymemh49w.jpg

photo 1w6112_zps0d4a2101.jpg
photo1w7112_zps30b4cd9d.jpg
photo 1w7114_zps74225eef.jpg
photo 1w7116_zpsde0f026b.jpg
photo 1w7118_zps802584fd.jpg
photo 1w7121_zpsb3b2e4bc.jpgphoto 1w7132_zps4e5cf860.jpg
photo 1w7142_zpsf48ed69f.jpg
photo 1w7152_zpsedc5cbd9.jpg
photo 1w7156_zps6ac32eb5.jpgphoto1w8112_zps429fe19f.jpg
photo 1w8115_zps9f73b185.jpg
photo 1w8122_zps2f5343c3.jpg
photo 1w8132_zpsa632ea97.jpg
photo 1w8134_zps983f3c20.jpg
photo 1w8136_zps9aeca51d.jpgphoto 1w8138_zps018d0a89.jpg
photo 1w8143_zpsbb148354.jpg
photo 1w8152_zpsdd5f45a6.jpg
photo1w8155_zpsf2152a62.jpg
photo 1w8158_zpsfbe6ba4d.jpg
photo 1w8161_zpsf107a352.jpg
photo1w8163_zpsee995689.jpg

http://xaydunghouston.com/Truy enNgan/667hayvinhdanhnguoilinh HVNCH.htmHãy vinh danh người lính

Hãy vinh danh người lính

Việt Nam Cộng Hoà

Nước mắt anh không rơi trong ngục tù Cộng Sản, nước mắt anh rơi khi anh được trả tự do. Anh bước về, anh đi giữa lòng quê hương. Anh ngỡ ngàng như thức từ cơn mộng. Có thật chăng đất nước Việt Nam, tàn hơn 30 năm chinh chiến và tù đày, để anh có được một đất nước thanh bình điêu tàn hơn thời chiến?

image004.jpg Nguyễn thị Thảo An
Không biết bắt đầu từ thuở nào có một quy luật hình thành là ở một thể chế chính trị, đều thành lập một lực lượng để bảo vệ mình, lực lượng đó được gọi là quân đội. Quân đội sinh ra từ chế độ và nó cũng vẽ nên những chân dung của chế độ. Chế độ tốt sẽ xây dựng nên một quân đội tốt. Quân đội tốt sẽ không dung dưỡng một chế độ xấu. Từ hơn hai nghìn năm về trước, người lính Việt Nam với chiếc áo trấn thủ, mang gươm giáo ngàn xưa để gồng gánh trên vai những nhiệm vu giết thù diệt loạn, bảo quốc an dân, giữ gìn cơ nghiệp của tiền nhân. Trải qua bao thăng trầm của đất nước, hình ảnh của người lính thay đổi qua bao thời thế, nhưng trách nhiệm không hề thay đổi.

Người thanh niên tuổi trẻ Việt Nam từ khi bước vào quân trường, khoác vội bộ đồ trận, lưng mang vác ba lô cho tới khi anh đứng nghiêm với lời tuyên thệ Vị Quốc Vong Thân. Người tuổi trẻ đã trở thành người lính. Anh trưởng thành hơn bóng dáng của quê hương. Người lính với chiếc nón sắt xanh đậm tròn tròn như nửa vầng trăng in rõ bóng trên nền trời xanh lơ. Anh đã bước ra, tay ôm súng và chân mang giày trận, anh giẫm mòn nửa vòng đất nước đi canh giữ cho quê hương.

Bắt đầu từ thập niên Sáu Mươi, khi kẻ thù phương Bắc, với xe tăng súng cối, với những chủ thuyết ngoại lai, với những xích cồng nô lệ, đã toan tính nhuộm đỏ quê hương, thì từ đó, người lính đã hiện diện trong tuyến đầu lửa đạn. Anh mang vác hành trang, chiếc ba lô nặng cồng kềnh để chận bước quân thù, để bảo vệ miền Nam.

Ðất nước hai mươi năm chiến tranh, hai mươi năm dài người lính hầu như không ngủ. Hai mươi năm có tới mấy ngàn ngày để anh đi từ sáng tinh mơ, chân giẫm ướt ngọn sương mai trên cỏ. Hai mươi năm có tới mấy ngàn đêm, bóng anh mịt mờ trong núi rừng lạnh giá. Hai mươi năm, anh nghe tiếng đại bác vang trời không nghỉ.

Tiếng mưa bom đạn réo bên mình. Tiếng xe tăng nghiền nát đường quê hương. Hai mươi năm, anh đã đem sinh mạng của mình đặt trên đường bay của đạn. Ðã đem hy vọng cuộc đời đặt trên khẩu súng thân quen. Hay đã đem tình yêu và nỗi nhớ đặt trên đầu điếu thuốc. Hai mươi năm chiến tranh có bao ngày anh được ngủ yên trên chiếc giường ngay ngắn. Có bao đêm anh mơ được trọn giấc bình yên. Hay anh đã sống thân quen với đời gian khổ và đánh bạn với gian nguy.

Anh với đầu đội súng và vai mang ba lô, lội qua những vũng sình lầy nước ngang tầm ngực. Anh đã đi qua những địa danh xa lạ: Ashau, Ia Drang, Kontum, Pleime, nơi giơ bàn tay cũng không thấy được bàn tay. Hay anh truy địch ở bờ sông Thạch Hãn lừng lững sương mai, ở phá Tam Giang sóng vỗ kêu gào hay ở Cổ Thành xứ Huế mù sương. Dài dọc xuống Miền Nam với rừng Tràm, rừng Ðước, đến Ðồng Tháp Mười anh đã nghe muỗi vo ve như sáo thổi.

Anh đã đến những nơi mà anh không tưởng, anh đi diệt địch và anh đã ngã xuống địa danh chẳng quen dấu chân anh. Người lính nằm xuống ở Miền Nam xanh tươi ngọn mạ, ở những vùng trầm se rét Miền Trung, hay ở Miền Ðông xác thân thối rửa Từ Ấp Bắc, Ðồng Xoài, Bình Giả… cho tới Tống Lê Chân, An Lộc, Bình Long, người lính đã căng rộng tấm poncho để che kín bầu trời Miền Nam được yên ấm tự do. Nối gót tiền nhân, người lính, mỗi người lính đã đem 3.8 lít máu tươi, tưới cho thắm tươi hoa lá ruộng đồng, đã đem mỗi một 206 lóng xương khổ nạn của mình cắm trăm nẻo đường quê hương muôn ngã, để cho chính nghĩa quốc gia tự do được tồn tại. Ðể cho người dân quốc gia được sống no ấm ở hậu phương.

Những người dân quốc gia, những người dân quốc gia không hề muốn trở thành dân Cộng Sản, những người quốc gia luôn muốn bỏ chạy khi Cộng Sản tới và núp bóng người lính để được sống an nhàn ở chốn hậu phương. Họ hoàn toàn trao trọng trách bảo vệ quốc gia, ngăn thù dẹp loạn như một thứ công việc và trách nhiệm của người làm nghề lính, như thể không liên quan gì tới họ. Và họ tự trấn an lương tâm rằng người lính sẽ không bao giờ buông súng và sẽ mãi mãi bảo vệ họ tới cùng. Vì thế, họ luôn yên tâm sống ở hậu phương, yên tâm kiếm tiền và tranh đua đời sống xa hoa phè phỡn trên máu xương của người lính.

ở hậu phương, người lính đồng nghĩa với nghèo, đời lính tức là đời gian khổ, và tương lai người lính đếm được trên từng ngón taỵ Thế nên, người lính về hậu phương, anh ngỡ ngàng và lạc lỏng. Bỗng hình như anh cảm thấy mình như người Thượng về Kinh. Như vậy thì người ta tội nghiệp người lính và yêu người lính để thể hiện tình quân nhân cá nước trong sách vở, báo chí và truyền hình.

Người lính bị bắt cóc vào văn chương tiểu thuyết là những người lính giấy, vào văn chương để tự phản bội chính mình, để thoả mãn cho những kẻ trông con bò để vẽ con nai, và ngồi phòng khách để diễn tả chiến trường đỏ lửa. Người lính trên trang giấy ngang tàng và hung bạo, chửi rủa chính phủ, chống chính quyền và ghét cấp chỉ huy, lính la cà trong quán rượu, uống rượu chẳng thấy say, và càng say càng đập phá. Người lính xuất hiện trên sân khấu thì phong lưu và đỏm dáng hay trắng trẻo no tròn. Anh mặc đồ trận mới toanh còn nguyên nếp gấp, ngọt ngào chót lưỡi đầu môi anh ca bài ca mời gọi ái tình. à người yêu của anh lính là những cô mắt ướt môi hồng, áo quần xa hoa lộng lẫy, thề non hẹn biển yêu lính trọn kiếp trong ti vi. Như vậy thì quá mỉa mai cho cái gọi là anh trai tiền tuyến, em gái hậu phương. Trong khi đó, ở ngoài đời những người vợ lính là những người chống giữ thầm lặng ở xã hội hậu phương.

Ðó là những người đàn bà bình dị với tấm áo vải nội hoá rẻ tiền, với đôi guốc vông kẻo kẹt, đóng vai vừa là người mẹ vừa là người cha nuôi con nhỏ dại, gói ghém đời sống bằng lương người chồng lính chỉ vừa đủ mua nửa tháng gạo ăn. Ðó là những người đàn bà tất tả ngược xuôi, lăn lộn thăm chồng ở các Trung Tâm Huấn Luyện, hay ở những nơi tiền đồn xa xôi với vài ổ bánh mì làm quà gặp mặt. Ðó là những người âm thầm và lặng lẽ, chịu đựng và hy sinh để chồng luôn an tâm chống giữ ngoài trận tuyến với đối phương.

Hạnh phúc của họ mong manh và nhỏ bé, bất chợt như tình cờ. Có thể ở một thỏi son nhỏ bé mà người lính mang về để tặng vợ, có thể là một chiếc nón bài thơ, hay chút tình cờ ở một buổi tối người lính chợt ghé nhà thăm vợ. Hạnh phúc ở trong chén trà thơm uống vội, hay ở lúc nhìn đứa con bé nhỏ chào đời tháng trước.

Người vợ lính cũng là những người hằng đêm thức muộn để lắng tai nghe tiếng đại bác thâu đêm, rồi định hướng với lo âu trằn trọc. Ðó là những người đàn bà mà sau mỗi lần đơn vị chồng đụng trận, đi thăm chồng giấu giếm mảnh khăn sô.

Trong nỗi chịu đựng hy sinh, âm thầm và kỳ vĩ, họ vẫn sống và luôn gắng vượt qua để cho người chồng an tâm cầm súng. Ðể anh, người línhimage009.gifimage009.gif, anh mang sự bất công to lớn, sự bạc đãi phũ phàng, anh vẫn đi và vẫn sống, vẫn chiến đấu oai hùng giữa muôn ngàn thù địch.
Ở chiến trường, anh đối diện với kẻ thù hung ác, ở hậu phương anh bị ghét bỏ khinh khi, trên đầu anh có lãnh đạo tồi, sẵn sàng dẫm xác anh để cầu vinh cho họ, đồng minh anh đợi bán anh để cầu lợi an thân.
Những người dân của anh, những người anh hy sinh để bảo vệ từ chối giúp anh truy lùng kẻ địch, và điềm nhiên để anh lọt vào ổ phục kích của địch quân. Những người dân bán rẻ linh hồn cho quỷ, tiếp tay cho địch thác loạn ở hậu phương, đó là những kẻ chủ trương đòi quyền sống, trong đó không bao gồm quyền sống của anh.

Những kẻ để trái tim rung động tiếc thương cho cái chết của kẻ thù nhưng dửng dưng trước sự ngã xuống của anh. A dua, xu thời là bọn báo chí ngoại quốc thiên tả, lệch lạc ngòi bút, ngây thơ nhận định, mù quáng trong định kiến. ất cả vây quanh anh để tặng cho anh những đòn chí tử. Người lính bi hùng và bi thảm. Anh chống địch mười phương, tận lòng trong đơn độc, anh vẫn hy sinh và chống giữ tới hơi thở cuối cùng.

Ngày Hoà Bình, 28 tháng Giêng năm 1973 hiệp định Paris được ký kết Hoà Bình thật đến trên trang giấy, đến với thế giới tự do. Thế nên, thế giới tự do nâng ly để chúc mừng cho hoà bình của họ và nhận giải Nobel. Nhưng hoà bình đến ở Việt Nam tanh hôi mùi máu, đen ngòm như tấm mộ bia. Và anh, anh là vật thụ nạn trong cái hoà bình bi thảm.
Người lính vẫn tiếp tục ngã xuống, đem xác thân đắp nên thành luỹ để ngăn bước quân thù. Từ Ðông sang Tây, từ Nam chí Bắc, từ ngàn xưa và cho tới ngàn sau, có một quân đội nào mang số phận bi thương và oai hùng như người lính?

Những người lính chịu uống nước rễ cây và đầu không nhấc thẳng, đi luồn dưới Rừng Sát suốt 30 ngày không thấy ánh mặt trời. Những người lính đi hành quân mà không người yểm trợ để hai ngày ăn được bốn muỗng cơm, hay ăn luôn năm trái bắp sống và những lá cải hư mục ruỗng, miệng thèm một cục nước đá lạnh giữa cái nắng cháy da.

Người lính, người ở địa đạo Tống Lê Chân ăn côn trùng để tử thủ giữ ngọn đồi nhỏ bé. Người nằm xuống ở An Lộc, Bình Long. Và thủ đô, vòm trời thân yêu mà anh mơ ước để tang truy điệu cho anh chỉ có ba ngày. Ba ngày cho sinh mạng của năm ngàn người ở lại. Người ta lại tiếp tục vui chơi và quên đi bất hạnh. Bởi bất hạnh nào đó chỉ là bất hạnh của riêng anh.

Người lãnh đạo anh còn mè nheo ăn vạ. Và anh, anh phải đóng trọn vai trò làm vật hy sinh. Trước nguy nan, lãnh đạo anh tìm đường chạy trốn thì anh vẫn còn cầm súng ở tiền phương. Anh đã chống giữ, chịu đựng từng đợt xung phong ở Ban Mê Thuột mỗi ngày 24 giờ, không có ai yểm trợ, tiếp tế từ hậu phương. Nhưng ở đó, anh vẫn phải tử thủ cho con đường tẩu thoát của cấp lãnh đạo anh tuyệt đối được bình yên.
Và đồng minh của anh, người đồng minh đã từng sát cánh, cùng chia sẻ nỗi gian nguy ở Hạ Lào, Khe Sanh dưới trời mưa pháo, nay lại nghiễm nhiên nhìn anh đi những bước cuối cuộc đời. Phải chăng nhân loại đang trút những hơi thở cuối cùng nên lương tâm con người đang yên nghỉ ?

Cho nên, cả thế giới lặng câm để nhìn anh chết. Không chỉ cái chết riêng cho mỗi mình anh, vì bởi dưới đuờng đạn xuyên qua, xác thân anh ngã xuống thì đau thương đã vụt đứng lên. Cái bi thương có nhân dáng lớn lên và tồn tại suốt ngang tầm trí nhớ. Và người lính, anh vẫn kỳ vĩ và chịu đựng như vị thần Atlas mang vác quả địa cầu, người lính đã mang vác và bảo vệ mấy trăm ngàn người dân trên đường triệt thoái.

Trên những con đường từ Cao Nguyên không thiếu những người lính gồng gánh cho những người cô dân chạy loạn. Tay anh dẫn em thơ, tay dắt mẹ già chạy trong cơn mưa pháo. Và anh đã làm dù, làm khiên đỡ đạn, cho nên thân xác anh đã căng cứng mấy đường cây số, hay xác làm cầu ở tỉnh lộ 7B, anh đã chết ở Cao Nguyên lộng gió và đếm những bước cuối đời ở ngưỡng cửa thủ đô.

image011.jpgBởi lãnh đạo đầu hàng nên anh nghẹn ngào vất đi súng đạn. Với nham nhở mình trần, anh vẫn chưa tin đời đã đổi thay. Có thật không? Hai mươi năm chiến tranh kết thúc? Giã từ những hy sinh và gian khổ của hôm quả có thật không? gày buông rơi vũ khí, anh mơ được về để an phận kẻ thường dân? Và có thật không? Anh được đi, được sống giữa một quê hương rối loạn tràn ngập bóng quân thù?

Anh đã khóc nhiều lần cho quê hương chinh chiến và đã khóc nhiều lần cho những xác bơ vơ. Lính khổ lính cười, dân khổ để người lính khóc. Và có ai, từng có ai trong chúng ta đã khóc thương cho đời lính?

Thương cho người lính với trái tim tan vỡ từ lâu. Bởi trái tim anh đã hơn một lần để lại dưới chân Cổ Thành Quảng Trị, ở một mùa Xuân xứ Huế năm nào, ở Hạ Lào, Tống Lê Chân hay ở trong cái nồi treo lủng lẳng trên ba lô khi anh hô xung phong để tiến vào An Lộc? Người lính thật sự trái tim anh tan vỡ từ lâu.
Lịch sử đã sang trang, và loài người đã bắt đầu đi những bước cuối cùng trên trái đất? Thế nên thời trang nhân loại là thứ phấn hương tàn nhẫn, và môi tô trét thứ son vô tình. Cả thế giới đồng thanh công nhận và gửi điện văn chúc mừng sự thống nhất ở Việt Nam. Và người ta uống chén rượu mừng để truy điệu Việt Nam đi vào cõi chết, chúc mừng Việt Nam có thêm 25 triệu nô lệ mới nhập tên. Hoà bình đã nở hoa trong cộng đồng thế giới, trong đời người Cộng Sản, nhưng hoà bình không thật đến ở Việt Nam.

Người Cộng Sản chân chính có truyền thống là những người không hề biết hoà bình, không sống được trong hoà bình thật sự. Như con giun, con dế sợ ánh sáng mặt trời. Thế nên họ dẫn dắt toàn dân đi xây dựng văn minh thời thượng.

image013.jpgKhởi đầu là việc cày nát nghĩa trang Việt Nam Cộng Hoà và hạ tượng Người Lính Việt Nam Cộng Hoà. Người Lính rơi xuống vỡ tan trong lòng đường phố, nhưng từ đó anh mới thực sự đứng lên, đứng thẳng và oai hùng hơn trước trong trái tim của người dân Việt Miền Nam.

Bởi từ khi những người bộ đội Cộng Sản bước chân vào thành phố, thì người dân Quốc Gia mới thật sự hiểu được giá trị của anh. Và những sự lầm lẫn và hối hận hôm nay hình như luôn theo nhau đi vào lịch sử. Vậy thì, khi ta chết trên con đường chạy loạn, khi ta chết ở bãi Tiên Sa, ta vùi thân nơi vùng kinh tế mới hay ta chìm dưới đáy biển Ðông, không phải vì khẩu súng rơi trên tay người lính, mà ta chết bởi viên đạn ích kỷ, viên đạn lãnh đạm và thờ ơ xuất phát từ trái tim bắn ngược lại chính ta. Bởi sự thật về người Cộng Sản đã đi quá tầm tưởng tượng và sự hy sinh của người lính vượt quá nỗi bi thương.

Hai mươi năm chiến tranh, hơn hai trăm ngàn người lính, hơn năm trăm ngàn thương binh đã để lại hai trăm ngàn sinh mạng và năm trăm ngàn những phần cơ thể để lại trên chiến trường khốc liệt. Ðể cho chúng ta có một bầu trời để thở, có một khoảng không gian đi đứng tự do, để cho tuổi thơ của chúng ta không phải đi lượm ve, lượm giấy, không phải đeo khăn quàng đỏ và ngợi ca những điều dối gạt chính mình.

Ðể cho bàn tay thiếu nữ không chạm bùn nhơ thủy lợi, tuổi thanh xuân không phải vùi chôn ở những gốc mì. Ðể cho bà mẹ già không phải ngồi mơ ước miếng trầu xanh, và những giọt nước mắt thôi không cần tuôn chẩy.

Nhưng lịch sử đã sang trang, những trang hồng tươi màu máu cho người Cộng Sản và cũng là những trang đẫm máu và nhơ bẩn nhất cho cả lịch sử của dân tộc Việt Nam.
Anh, người lính trong thời chiến thành người tù của thời bình. Người lính chịu số phận bi thương của chiến tranh và cũng chịu luôn số phận tàn nhẫn trong thời bình. Anh người lưu vong trong lòng dân tộc, và lưu đày ở chính quê hương anh.

Bởi Cộng Sản Việt Nam đã bắt đầu một cuộc chiến tranh mới và đẩy anh xuống đáy trầm luân. Cũng chính từ chiến trường Tù Ngục này mà Cộng Sản đã chứng minh được Chúng và Anh không là đồng loại. Chúng, là lũ Cộng Sản cuồng tín, và tàn bạo nhất giữa thế giới Cộng Sản và vô nhân. Chúng lập nên một vương quốc mới mang tên là Lừa Dối, và mở ra một kỷ nguyên giết người theo kiểu mới, giết người bằng những mỹ từ đẹp đẻ, bằng lao động vinh quang, bằng thời gian không thể đếm.

Người lính bước vào trận chiến mới, chiến trường có tên là cải tạo, và anh người tù nhân không có án. Ở đây anh không có lãnh đạo, không có đồng đội, không có hậu phương. Kẻ thù vắt cùng, vắt kiệt sức lực anh trong rừng thẳm. ày đọa sỉ nhục anh dưới hố xí tanh hôi, đem thanh xuân và tài hoa của anh vùi chôn ở những vòng khoai vớ vẩn. Ðặt hy vọng của anh máng vào những mốc thời gian.

Người lính đã trở thành vật thụ nạn thời bình. Anh chết đói bên những vòng xanh nở rộ do chính tay anh cày xới vun trồng. Anh chết khát khi bên ngoài mưa rơi tầm tã. Giữa những trùng vây sóng dữ, giữa bóng tối cô đơn Anh vượt qua sự chết để đem về nghĩa sống. Anh đi xiếc qua những ranh giới tử sinh để chứng minh được phẩm giá con người. Ðôi mắt anh cao ngạo và chân đạp chữ đầu hàng.

Từ trong tăm tối hận thù, anh thắp sáng lên ý nghĩa đời người. Anh đã chiến đấu, để từ trong cõi chết anh bước ra mà sống. Ðể anh trở về từ địa ngục trần gian. Bao đồng đội bất hạnh đã ngã xuống trong rừng thẳm, cuối cùng anh đã trở về:
image015.jpg
Ta về cúi mái đầu sương điểm
Nghe nặng từ tâm lượng đất trời
Cám ơn hoa đã vì ta nở
Thế giới vui từ mỗi lẻ loi
(Tô Thùy Yên)

Nước mắt anh không rơi trong ngục tù Cộng Sản, nước mắt anh rơi khi anh được trả tự do. Anh bước về, anh đi giữa lòng quê hương. Anh ngỡ ngàng như thức từ cơn mộng. Có thật chăng đất nước Việt Nam, tàn hơn 30 năm chinh chiến và tù đày, để anh có được một đất nước thanh bình điêu tàn hơn thời chiến?
Và tuổi trẻ, những mầm non đất nước hôm nay xa lạ như người không cùng chung dòng giống. Anh đi trên đường phố xưa, đường đã đổi tên. Anh tìm bạn bè cũ, đứa còn đứa mất. Quê hương này không có chỗ cho anh?

Hai mươi năm chiến chinh, mười mấy năm tù đày trên chính quê hương để rồi anh phải tha hương biệt xứ. Người lính, mười bốn năm lính, mười bốn năm tù, tài sẵn có, được trí trá vài đô la, và mái đầu sương điểm để anh bước vào đời lần nữa.

Anh không có quyền bắt đầu, chỉ có quyền tiếp tục trôi theo dòng đời nghiệt ngã. Người lính cũ ngồi bán nước đá bào cho học trò giờ tan học ở chính quê hương. Hay anh, người lính lưu vong ngồi bán thuốc lá lẻ hằng đêm trong những tiệm Seven Eleven trên đường phố Mỹ.

Ba mươi năm vết thương cũ hầu như chưa lần khép kín. Ôi, hai mươi sáu chữ cái bắt đầu từ a, b, c, đ dẫu sắp xếp khéo léo tới đâu vẫn không đủ để viết nên những bi hùng anh đã đạt. Và cần phải thêm vào bao nhiêu chữ nữa mới diễn tả lên sự xót thương anh.

Chúng ta đã quá may mắn, quá vinh dự để trang sử Việt Nam có thêm những anh hùng như người lính Việt Nam Cộng Hoà, những anh hùng vô danh và sống đời thầm lặng, những anh hùng bình thường mà ta chưa có dịp vinh danh.

Nhưng cho tới nay, ta đã làm gì để tri ân người lính Quốc Gia. Chúng ta những người dân Quốc Gia đi chung con thuyền Miền Nam do các anh chèo chống, đưa qua những con sóng dữ Việt Nam. Những người quốc gia đã sang thuyền trong cơn quốc nạn, và đã để mặc anh chìm trong cơn Hồng Thủy của Việt Nam.

image017.jpgChúng ta, những người quốc gia tầm gửi, đã sống nhờ trên máu xương người lính, và chưa lần đóng góp nào cho chính nghĩa quốc gia. Có phải giờ đây, chúng ta tiếc thương người lính bằng đầu môi chót lưỡi, bằng những video, nức nở kêu gào, hay chúng ta khóc cho người lính bằng những trang thơ vớ vẩn? Và có ai, có ai trong chúng ta cảm thấy thẹn khi ta đã đôi lần hãnh diện vì ta nói tiếng Anh trôi chẩy hơn họ, xe ta đẹp, nhà ta to.

Ngày nay, Người Cộng Sản ở quê hương với đôi tay đẫm máu của thuở nào cũng nói lời phản tỉnh. Vậy còn ta, bao nhiêu người Quốc Gia sẽ thức tỉnh để vẽ chân dung kỳ vĩ và nhiệm màu của Người Línhchúng ta. Có ai trong chúng ta sẵn sàng chi tiêu những bữa tiệc đắt tiền trong những nhà hàng danh tiếng, mua những tấm vé vào cửa của đại nhạc hội lừng tên mà ta tiếc bỏ tiền ra để quyên góp, xây lại tượng Người Lính ở thủ đô đã ngã xuống hôm nào.
Ðể một mai, khi quê hương không còn giống Cộng Sản, ta đem anh về trở lại quê hương. Ðể anh được đứng lên chính nơi anh ngã xuống như cùng thời với đất nước lúc hồi sinh.

Bao nhiêu chuyên gia nhóm họp nhan đề “xây dựng lại đất nước trong thời hậu Cộng Sản”. Vậy có ai đã đặt kế hoạch tri ân cho người lính ? Bởi, một ngày nào mà ta chưa biết tri ân người lính và đặt họ ở một địa vị xứng đáng mà đáng lẽ họ phải ở từ lâu, thì làm sao ta có thể xây dựng được một xã hội đáng gọi là nhân bản.
Hãy vinh danh người lính Việt Nam Cộng Hoà…. Hãy giữ gìn và bảo vệ tinh thần Vị Quốc Vong Thân của họ
như giữ gìn ngọn lửa thiêng trong lòng dân tộc,
thì dân tộc ta mới mong có được những
truyền nhân xứng đáng với thế hệ tương lai….
Nguyễn thị Thảo An

__._,_.___

Tin liên quan

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com