HOÀNG DŨNG VỚI PHAN ANH: LÊ LAI CỨU CHÚA?

https://www.facebook.com/notes/minh-b%E1%BA%A1ch-vi%E1%BB%87t-nam/ho%C3%A0ng-d%C5%A9ng-v%E1%BB%9Bi-phan-anh-l%C3%AA-lai-c%E1%BB%A9u-ch%C3%BAa/244357869342804

HOÀNG DŨNG VỚI PHAN ANH: LÊ LAI CỨU CHÚA?
Minh Bạch Việt Nam·Friday, 27 January 2017

Trước những ngày tháng 5 năm 2016, khi mà Formosa xả thải khiến biển miền Trung chết, không ai biết một MC Phan Anh là ai cả.
Báo chí chính thống dường như im lặng trước thảm họa, bỏ mặc sự an nguy của nhân dân. Sự sôi sục của cư dân mạng thể hiện chủ yếu trên phương tiện truyền thông facebook.
Sáng 1/5/2016, cuộc xuống đường rầm rộ gần 5000 người ở cả hai thành phố Sài Gòn và Hà Nội khiến chính quyền rúng động. Sau đó, một cuộc biểu tình khác được dự đoán là lớn hơn, lên kế hoạch vào ngày 22/5/2016.
Đứng trước tình cảnh đó, chính quyền bắt đầu tăng cường mạng lưới định hướng dư luận. Báo chí chính thống được lệnh không đăng về sự việc, vì nó có thể loan tải đi thông tin và thổi bùng ngọn lửa giận dữ của xã hội.
Bên cạnh đó, chính quyền cũng không thể chặn hoàn toàn mạng facebook, dù đôi khi có thể chặn một hai hôm hoặc cắt đường truyền Internet viện cớ cá mập cắn cáp.
Chính quyền không muốn chặn mạng facebook bởi vì mạng facebook còn là một cơ hội và phương tiện để họ nắm bắt thông tin, theo dõi người dân nghĩ gì hầu có thể thay đổi kịp thời hoặc ra tay bắt nóng. Hơn nữa, mạng facebook còn là một phương tiện giúp cho các doanh nghiệp có cơ hội buôn bán, quảng bá, mà nếu không có nó, ảnh hưởng kinh tế Việt Nam là không nhỏ khi chi phí quảng cáo của các doanh nghiệp tăng lên, doanh số bán hàng chậm lại, nhiều doanh nghiệp rất nhỏ không thể hoạt động và làm tăng tỉ lệ thất nghiệp.
Một giải pháp dài hạn hơn đó là tăng cường lực lượng định hướng dư luận trên mạng xã hội. Cách định hướng dư luận khôn ngoan nhất là cách định hướng dư luận hướng vào những người bức xức nhất, gan dạ nhất, và đòi thay đổi xã hội mạnh mẽ nhất. Đó là những con người đang đòi dân chủ hóa đất nước. Những người đòi dân chủ hóa vừa gan dạ, vừa là những người cốt cán trong các phong trào xuống đường.
Vì vậy, chính quyền, đặc biệt là Ban Tuyên giáo, có nhu cầu xây dựng nên một liên minh gồm các cá nhân đóng vai trò định hướng dư luận những người đòi thay đổi xã hội. Và để có thể định hướng được dư luận giữa những người đòi thay đổi xã hội, những cá nhân trong liên minh, phải thể hiện mình là những người đòi thay đổi xã hội. Có như vậy họ mới nhận được sự tín nhiệm và ủng hộ của những người trong giới tiến bộ, đòi thay đổi xã hội. Những liên minh định hướng dư luận như vậy nó không chỉ là những người trong nước mà nó còn có cả những cá nhân ở nước ngoài.
Không khó để nhận ra những người như vậy. Thường, như những người quan tâm xã hội khác, họ cũng đưa những bình luận xã hội. Nhưng ở những thời điểm quan trọng, họ sẽ cố đưa những tin để làm xao nhãng sự quan tâm của dư luận ra khỏi các chủ đề nóng hổi, hoặc cũng có khi sẽ đưa những tin để cố gắng chữa cháy cho sự giận dữ của quần chúng đối với chính quyền. Chúng ta để ý rồi chúng ta sẽ thấy, không những một lần mà sẽ rất nhiều lần.
XÂY DỰNG HÌNH ẢNH PHAN ANH
Sự nổi lên của MC Phan Anh không phải là một sự ngẫu nhiên. Mà nếu nhìn lại nó là một chiến dịch lăng xê hẳn hoi của Ban Tuyên giáo như là một trong những con bài nhằm định hướng dư luận trước những sôi sục biểu tình những ngày tháng 5 năm 2016.
Đầu tiên, Chương trình 60 phút mở trên VTV1 với sự góp mặt của đại tá an ninh Hồng Thanh Quang nhằm tấn công Phan Anh về động cơ chia sẻ trên mạng về chuyện cá chết bởi thảm họa Formosa. Video clip quay lại về buổi diễn đấu tố đó sẽ biến mất như bao video clip khác nếu không có sự tiếp tay của Hoàng Dũng đăng trên chính facebook của mình và quảng cáo cho Phan Anh vào ngày 29/5/2016. Clip đăng trên facebook của Hoàng Dũng thu hút 2,9 triệu lượt xem cho đến thời điểm này. Đây là một chiến thuật có tên gọi “khổ nhục kế” trong tam thập lục kế, bằng cách chịu nhục để lấy được điều mình muốn, mà ở đây là tranh thủ sự ủng hộ của “lề dân”.
Bắt đầu xây dựng hình ảnh Phan Anh

Sau đó, ngày 30/5/2016 Hoàng Dũng đăng liên tục ba tút để quảng bá cho hình ảnh của Phan Anh. Tút đừng im lặng, tút cám ơn Trần Bình Minh của đài VTV đã xây dựng chương trình 60 phút mở nhằm quảng cáo cho cả Phan Anh và Hoàng Dũng, và tút cuối cùng giới thiệu Phan Anh đã tăng lượng người theo dõi.
Tút đừng im lặng

Tút cám ơn Trần Bình Minh và kèm PR cho Phan Anh

Tiếp tục PR cho Phan Anh trong cùng ngày

Kể từ đó, hình ảnh của Phan Anh chính thức lên một vị trí mới: Phan Anh không còn là một MC của công chúng nữa, mà một cách không chính thức đã trở thành một cái loa định hướng dư luận cho những điều tiến bộ xã hội, và dĩ nhiên là tạo thêm một vị trí ảnh hưởng mới ở giới trẻ và giới trí thức, những người đang đòi thay đổi xã hội.
Chiến dịch lăng xê đã thành công hơn mong đợi. Cả Phan Anh và Hoàng Dũng được nhiều người theo dõi hơn và được cộng đồng mạng tin tưởng hơn.
Nhưng chiến dịch lăng xê Phan Anh một cách có chủ đích không ngừng lại chỗ đó, mà được Hoàng Dũng liên tục bơm lên.
Ngày 23/6/2016, Hoàng Dũng tiếp tục quay lại quảng bá cho Phan Anh với tút «24/6: Công bố thủ phạm đầu độc biển miền Trung?» kèm hình tút của Phan Anh bên dưới.
Tiếp tục PR cho Phan Anh

Đến ngày 31/8/2016 nhân vụ việc Phan Anh bị cộng đồng cho là quảng cáo cho Tân Hiệp Phát, phát động chiến dịch tẩy chay Phan Anh, Hoàng Dũng buộc phải khéo léo giải vây cho Phan Anh bằng cách vội vã đăng một bức hình cho rằng Phan Anh quảng cáo cho Tân Hiệp Phát như dư luận mạng và sau đó chừng 2 phút vội rút xuống rồi biện hộ rằng mình đã sai, nghĩa là Phan Anh không có quảng cáo cho Tân Hiệp Phát. Trong tam thập lục kế của nhà binh, đây gọi là kế «lý đại đào cương», dùng mận chết thay đào, đưa người khác gánh vác tai họa cho mình, và ở đây là Hoàng Dũng hi sinh danh tiếng của mình để xóa sạch những lùm xùm, nghi ngờ cho Phan Anh.
Dùng kế “lý đại đào cương” để bào chữa cho Phan Anh

Chưa hết, cho đến ngày 1/11/2016, khi mà dư luận bắt đầu nghi ngờ Phan Anh là con bài của Ban Tuyên giáo thì Hoàng Dũng lại một lần nữa bào chữa một cách tinh vi cho Phan Anh như thể Phan Anh là người bị đánh bởi Ban Tuyên giáo chứ không phải là con bài của Ban Tuyên giáo.
Lại một lần nữa, «khổ nhục kế» lại được dùng. Ban Tuyên giáo giả đò gỡ bài «MC Phan Anh: Ai cũng có ngọn lửa thiện tâm trong mình» đăng bởi Tuổi Trẻ mà nội dung chẳng có gì gọi là nghiêm trọng chỉ quảng cáo cho Phan Anh, rồi sau đó nhờ Hoàng Dũng quảng bá như thể là vì nói lên vài tiếng nói của xã hội mà Phan Anh đang bị kiểm duyệt bởi Ban Tuyên giáo. Và như vậy, bằng chiêu chịu nhục và sau đó nhờ Hoàng Dũng tiếp tục quảng bá mà Phan Anh bỗng chốc từ bị nghi ngờ là con bài của Ban Tuyên giáo đã trở thành một người chẳng liên quan gì đến Ban Tuyên giáo, thậm chí bị Ban Tuyên giáo kiểm duyệt.
Tiếp tục quảng bá cho Phan Anh

KHI PHAN ANH QUYÊN TIỀN TỪ THIỆN
Tháng 10 năm 2016, khi lũ lụt miền Trung xảy ra, người dân vì quá mất niềm tin vào chính quyền mà họ quyết không gửi tiền tới các tổ chức chính phủ nữa. Họ tự túc nhau, gom góp nhau để tặng các đồng bào khốn khổ của mình, bắt đầu hướng trái tim và sự tin tưởng của mình tới những người hoạt động xã hội. Những người hoạt động xã hội cho đến lúc này được người dân tin tưởng gần như tuyệt đối như là những con người trong sạch, một lòng dấn thân vì đất nước, không tơ hào một đồng nào của bá tánh.
Lần này MC Phan Anh xuất hiện. Cho đến lúc này không ai biết Phan Anh là một con bài được dựng xây của Ban Tuyên giáo. Sự hiện diện của Phan Anh lúc này bỗng chốc vụt lên như ngôi sao sáng giữa bầu trời đêm, làm lu mờ, ngỡ ngàng bao con người ngày đêm dấn thân vì dân chủ. Có lúc Phan Anh được nhiều người bình chọn là vị thủ tướng Việt Nam tương lai.
Phan Anh đăng tút #ĐừngImLặng, bỏ vào 500 triệu để quyên góp từ thiện, và lập tức tất cả những người hoạt động xã hội chia sẻ ngay. Cộng đồng mạng và báo chí chính thống Việt Nam cùng lúc lăng xê, phỏng vấn. Chao ôi, một tấm lòng vĩ đại và hào phóng, bỏ hẳn 500 triệu để giúp đỡ những đồng bào khốn khổ của mình và tuyên bố công khai minh bạch các khoản thu chi hết ngày 31/10/2016.
Lập tức, những người dân chủ khác chia sẻ ngay tút #ĐừngImLặng của Phan Anh và kêu gọi mọi người góp tiền cho Phan Anh. Lần này, Hoàng Dũng lại góp một tay rất tích cực vào việc quảng bá hoạt động quyên tiền từ thiện cho Phan Anh bằng hai tút liên tục vào ngày 17/10/2016, và sau đó một lần nữa vào ngày 1/11/2016.
Quảng bá quyên tiền từ thiện

Quảng bá quyên tiền từ thiện

Tiếp tục quảng bá cho Phan Anh

Vụ việc quyên tiền và hoạt động từ thiện của MC Phan Anh sau đó xảy ra nhiều khuất tất và có nhiều nghi vấn trong bản sao kê và các hoạt động. Cho đến nay, không ai biết con số thật Phan Anh quyên được là bao nhiêu vì không có bản sao kê gốc của ngân hàng, ngoại trừ con số 24 tỉ đồng tuyên bố bởi Phan Anh. Bản sao kê đăng trên web tuthiendelamgi.com là một bản sao kê đã qua chỉnh sửa và nếu cộng lại thì nó cho ra những con số không khớp. Ngày 17/10/2016 Phan Anh tuyên bố đã rút ra 500 triệu để mua thực phẩm, nhưng kiểm tra số tiền rút ra trong ngày 17/10/2016 không có 500 triệu nào cả. Tối ngày 16/10/2017, Phan Anh tuyên bố gần 900 triệu đã được gửi về tài khoản của Phan Anh nhưng kiểm tra lại bản sao kê cung cấp trên website tuthiendelamgi.com chỉ thấy các giao dịch của các mạnh thường quân gửi về từ ngày 17/10/2016. Ngoài ra, còn một số các nghi vấn khác, không phải là tất cả, được cập nhật ở fanpage Minh Bạch Việt Nam, xem link bên dưới.
Phải nói thêm là sau ngày 1/11/2016 Phan Anh vội vã đóng tài khoản nhận tiền và chuyển tiền sang một tài khoản khác đứng tên chung với Minh Đỗ. Số tiền đó hiện nay không ai biết còn bao nhiêu và đang dùng vào việc gì.
Mặc cho hơn 1000 người ký tên kêu gọi minh bạch từ thiện, sẵn sàng trả các chi phí minh bạch trong đó bao gồm trưng ra bản sao kê gốc ngân hàng từ ngày 16/10/2016 cho đến ngày 1/11/2016 — đó là khoảng thời gian Phan Anh quyên tiền – đồng thời minh bạch các khoản thu chi, Phan Anh phớt lờ dư luận.
Chúng tôi, hơn 1000 người ký tên, cũng đã gửi các đơn đến các cơ quan báo chí truyền thông của chính phủ nhờ lên tiếng về vụ việc và kêu gọi Phan Anh minh bạch bản sao kê gốc và các thu chi trong hoạt động thiện nguyện của mình, trái lại là một sự im lặng của đa số các cơ quan truyền thông bên cạnh phản hồi rằng cần phải có sự cho phép của Ban Tuyên giáo chính phủ trước khi có thể đăng tin.
LÊ LAI CỨU CHÚA LẦN 1?
Hoạt động quyên góp từ thiện với nhiều nghi vấn của Phan Anh vỡ lỡ và ngày càng lan rộng ra, các nhãn hàng và cộng đồng ngày càng né tránh. Đứng trước hoàn cảnh đó, Hoàng Dũng lại một lần nữa ra tay cứu Phan Anh.
Đầu tiên, bằng cách dùng facebook thứ hai của mình, facebook Dũng Hoàng, Hoàng Dũng đăng bài «MC Phan Anh chỉ muốn làm người tử tế», cuối bài Hoàng Dũng cho rằng bài là của Khôi Nguyễn nhờ đăng.
Nội dung của bài đó ngoại trừ những tranh luận về việc MC Phan Anh cho rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma trân trọng Bác Hồ và những người khác cho là không phải, thì cuối cùng chủ yếu là lên án Lâm Ngân Mai, Ngô Diễm Quỳnh, và Chung Nguyễn vì hối thúc Phan Anh minh bạch từ thiện, cho rằng cần cho thêm thời gian để Phan Anh hoàn thành trang web trước khi công bố các thông tin minh bạch từ thiện.
Đăng bài: MC Phan Anh chỉ muốn làm người tử tế

Nên nhớ, Phan Anh trong tút #ĐừngImLặng khi kêu gọi từ thiện ngày 16/10/2016 có hứa hết ngày 31/10/2016 sẽ đăng toàn bộ sao kê tài khoản cho mọi người, nhưng cho đến lúc mà Hoàng Dũng đăng bài viết là ngày 21/11/2016, tức đã sau ba tuần kể từ lời hứa sao kê của Phan Anh, thì bản sao kê của Phan Anh vẫn chưa thấy. Cho nên các mạnh thường quân họ có lý do để thúc đẩy minh bạch từ thiện, đòi trưng ra bản sao kê ngân hàng.
Những ai dùng ngân hàng đều biết việc xuất ra bản sao kê ngân hàng bằng file Excel chỉ tốn chừng 15 phút, và với những biện hộ bảo mật thông tin thì Phan Anh hoàn toàn có thể live stream để chĩa máy quay và giải trình số tiền nhận được. Mặc cho những kêu gọi, Phan Anh đã không làm.
Phải nói thêm là việc lập một trang web như trang tuthiendelamgi.com của Phan Anh để công bố sao kê không phải là việc tốn nhiều thời gian mà những ai hiểu biết đều biết rằng nó chỉ tốn chừng một buổi, hoặc đơn giản hơn là lập một blog như blogspot hoặc một trang facebook fanpage chỉ tốn tối đa một giờ đồng hồ.
Những ai theo dõi hoạt động minh bạch từ thiện đều biết Khôi Nguyễn là một người một lòng một dạ ủng hộ Phan Anh. Ở đây, nhiều bạn cho rằng facebook Khôi Nguyễn thực chất là của Phan Anh, và do chưa có điều kiện kiểm chứng, tôi xin mở ở đây một dấu ngoặc.
LÊ LAI CỨU CHÚA LẦN 2?
Giờ đây, vào ngày 26/1/2017, Hoàng Dũng lại một lần nữa tiếp tục bào chữa cho Phan Anh, nhưng dĩ nhiên, là bằng miệng rằng «Đừng lấy dạ chim sâu mà đo lòng đại bàng». Ôi, thật tội nghiệp cho những con chim sâu suốt ngày đòi minh bạch, bị cho là nhỏ nhen. Con đại bàng Phan Anh đang om tiền tỉ lặng lẽ bay về nơi xa mà số tiền thu và chi thật không ai biết chính xác là bao nhiêu.
Mà nói cho ngay số tiền đó là của mạnh thường quân góp cho đồng bào nghèo, và dĩ nhiên, nó phải thuộc về những đồng bào nghèo khổ miền Trung.
Và khi chúng tôi, những người đòi minh bạch từ thiện, bỏ hết công sức kêu gọi minh bạch, chỉ để bảo đảm một điều rằng những đồng tiền từ thiện của các mạnh thường quân gửi cho các đồng bào nghèo khó của mình ở miền Trung không mất một xu. Những người đòi minh bạch thực chất là những người đang làm việc thiện cho những đồng bào miền Trung của mình. Họ đứng về phía những đồng bào nghèo khó và muốn số tiền được trọn vẹn đến tay họ.
Minh bạch từ thiện cũng là một hành động ban đầu nhằm lan tỏa tới các minh bạch xã hội khác để từ đó giảm các tệ nạn tham nhũng, lạm quyền, bất công, ăn chặn đang ngày càng diễn ra một cách trở nên công khai hơn trong xã hội, mà chỉ có minh bạch thì mới thổi đi các xấu xa đó.
Vì vậy, tôi tin là các bạn đang đòi minh bạch từ thiện hiểu và tự hào về công việc mình đang làm.
Cứu nguy cho Phan Anh lần hai

Nói đến đây tôi bỗng nghĩ về những việc làm của Hoàng Dũng, một người mà tôi từng hợp tác và quý mến, cũng như các bạn hoạt động xã hội khác. Tại sao chúng ta có quyền đòi các quan chức chính phủ không tham nhũng, đòi minh bạch các hợp đồng, các khoản lương và phụ cấp, tra vấn họ về nguồn gốc số tiền giàu có họ có được, mà tại sao những mạnh thường quân gửi tiền cho Phan Anh và cộng đồng thì lại không được biết đồng tiền gửi cho dân nghèo miền Trung thông qua Phan Anh nó có tổng thực là bao nhiêu, bao nhiêu đã gửi cho đồng bào miền Trung, những con người khốn khổ của đất nước mình, và bao nhiêu còn lại, bao giờ giải ngân hết?
Hay Hoàng Dũng và những người quyên tiền từ thiện như Phan Anh tự cho rằng mình có lòng như đại bàng, sẽ không tơ hào đồng nào của bá tánh? Nếu đó là lòng đại bàng thì bạn cũng phải mở cái tấm lòng đó ra cho người ta xem thử là nó thật là lòng gì chứ, còn nếu nói khơi khơi thì cả đất nước này ai cũng tự xưng là có lòng đại bàng hết.
Và mở lòng ra ở đây là hãy kêu gọi Phan Anh minh bạch bản sao kê gốc của ngân hàng và minh bạch các khoản thu chi. Có mở lòng minh bạch như vậy thì chúng ta mới biết được ai có lòng đại bàng và ai có dạ chim sâu.
Nên nhớ, đến nay đã hơn 3 tháng kể từ ngày Phan Anh quyên tiền từ thiện trong cái gọi là cứu trợ khẩn cấp đồng bào bị nạn lũ lụt miền Trung.
Nói của phải tội, nhờ có những con chim sâu mà xã hội nó mới bớt sâu, nên đừng trách chim sâu mà hãy giúp nó, nhờ có nó xã hội chúng ta mới hết sâu được, những con sâu ăn không chừa thứ gì.

Nguyễn Huy Vũ
OL, 27.1.2017
Xem thêm:
Con bài Phan Anh của Ban Tuyên giáo: https://goo.gl/9Wz1Cc
Thư gửi các cơ quan luật pháp, báo chí, và truyền thông: https://goo.gl/V8WnDA
Tổng hợp các bài viết về văn hóa minh bạch và hoạt động minh bạch từ thiện của Phan Anh: https://goo.gl/zgWtdM
Trang thông tin Minh Bạch Việt Nam: https://www.facebook.com/minhbachvietnam

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com