Tổng thống Mỹ nêu khả năng tái áp dụng biện pháp tra tấn tù nhân

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170126-tong-thong-my-neu-kha-nang-tai-ap-dung-bien-phap-tra-tan-tu-nhan

RFIĐăng ngày 26-01-2017 12:37
media

                      Tổng thống Mỹ Donald Trump tới trụ sở CIA, Langley, Virginia, ngày 21/01/2017Reuters

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình Mỹ ABC, ngày hôm qua, 25/01/2017, tổng thống Donald Trump đề cập đến việc sử dụng các biện pháp tra tấn trong các nhà tù bí mật, cũng như trại tù Guantanamo. Đây là một trong những chủ đề thường được ông Trump nêu ra trong chiến dịch vận động tranh cử trước đây. Phát biểu của tổng thống Mỹ về hồ sơ này gây tranh luận trên chính trường Hoa Kỳ.

Từ Washington, thông tín viên Anne Marie Capomaccio tường trình :

« Trong chiến dịch vận động tranh cử, Donald Trump đã hứa sẽ cho tái áp dụng các biện pháp mà ở Mỹ người ta gọi một cách khéo léo và dè dặt là phương pháp hỏi cung cứng rắn. Thế nhưng, sau khi ông Trump được bầu làm tổng thống và tân bộ trưởng Quốc Phòng là tướng Mattis, người vốn chống đối kịch liệt các biện pháp tra tấn tù nhân, các dân biểu Mỹ cho rằng hồ sơ này được khép lại. Thế nhưng họ đã nhầm.

Trên đài truyền hình ABC, ông Trump khẳng định : Tôi đã nói chuyện với các quan chức cao cấp trong giới an ninh và tình báo và hỏi rằng việc tra tấn tù nhân có mang lại kết quả hay không, thì câu trả lời là có. Đương nhiên, tôi muốn hành động trong khuôn khổ luật pháp. Phải chăng tôi nghĩ rằng biện pháp này có hiệu quả ? Hoàn toàn đúng như vậy.

Trước đây, tổng thống Barack Obama đã ra lệnh xóa bỏ các nhà tù bí mật. Ngay cả các dân biểu của đảng Cộng Hòa cũng nhấn mạnh là tại Hoa Kỳ, không tồn tại cái gọi là các biện pháp tra tấn trong khuôn khổ luật pháp.

Thượng nghị sĩ Rand Paul là người đầu tiên lên tiếng về việc này. Ông nói : CIA đã bắt giam 119 người, trong đó có 39 bị tra tấn và kết luận của ủy ban điều tra là các biện pháp tra tấn không có hiệu quả. 26 người trong số này bị bắt vì bị nhầm là người khác. CIA đã bắt giam nhầm người.

Người ta không rõ phát biểu của Donald Trump về tra tấn là một sự khiêu khích hay tổng thống Mỹ muốn ra sắc lệnh tái áp dụng các biện pháp tra tấn. Thế nhưng, lần này, Quốc Hội lưỡng viện Mỹ đã có thái độ gần như đồng nhất. Trong thông cáo, Thượng nghị sĩ John McCain, tiểu bang Arizona, viết : Tổng thống có thể ký các sắc lệnh mà ông muốn, nhưng chúng ta sẽ không quay lại áp dụng các biện pháp tra tấn. Bản thân ông McCain đã từng là tù nhân và bị tra tấn ở Việt Nam trong những năm 60 ».

Ngưng đón nhận người tị nạn từ các nước Hồi giáo

Sau « bức tường » với Mêhicô, viện lý do đe dọa khủng bố, tân chính quyền Mỹ chuẩn bị tạm ngưng chính sách đón nhận người nhập cư Hồi giáo. Trong vòng một tháng Hoa Kỳ không cứu xét hồ sơ của người tị nạn di dân từ bảy nước theo đạo Hồi gồm Iran, Irak, Libya, Somalia, Soudan, Syria và Yemen

Nhật báo Washington Post, trong số ra ngày 25/01/2017 tiết lộ dự án của Nhà Trắng mang tên « Bảo vệ quốc gia trước đe dọa khủng bố do người nước ngoài tiến hành » . Có nhiều khả năng, nội trong ngày hôm nay (26/01/2017), tổng thống Trump ký sắc lệnh ban hành lệnh tạm ngưng đón nhận người nhập cư Hồi giáo. Vẫn theo tờ báo này, phủ tổng thống Mỹ đang nghiên cứu khả năng kéo dài biện pháp nói trên từ 1 đến 4 tháng.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền đồng thanh tố cáo việc tân chính quyền Washington « quay lưng lại với người tị nạn mà số phận đang bị đe dọa ». Điều này chẳng những đi ngược lại với « những giá trị của nước Mỹ » mà còn không giúp Hoa Kỳ tăng cường an ninh trên lãnh thổ.

Nhà Trắng đòi cắt trợ cấp của chính quyền Liên bang đối với các thành phố có tuyền thống đón nhận người nhập cư. Lập tức thị trưởng của Los Angles, New York hay Chicago phản công khi tuyên bố sẽ không quay lưng lại với chính sách nhân đạo đó. Tại Manhattan, New York hôm qua hơn một ngàn người tuần hành chống chính sách bài người nhập cư của Donald Trump.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com