Pháp: Bầu sơ bộ trong phe Xã hội, tân cựu đối đầu

http://vi.rfi.fr/phap/20170123-phap-bau-so-bo-trong-phe-xa-hoi-tan-cuu-doi-dau

Tú AnhĐăng ngày  23-01-2017 15:11
media

Ông Benoit Hamon (T) và cựu thủ tướng Manuel Valls, hai ứng viên vào vòng hai cuộc bầu cử sơ bộ cánh tả Pháp ngày 28/01/2017.©JOEL SAGET / AFP

Benoît Hamon, một cựu bộ trưởng đảng Xã Hội Pháp có tư tưởng cải cách táo bạo, sẽ đối đầu với cựu thủ tướng Manuel Valls, cải cách chừng mực, để tranh chiếc vé đại diện cho đảng Xã Hội và đồng minh chạy đua vào điện Elysée. Trong vòng một bầu sơ bộ ngày chủ nhật 21/01/2017, hai nhân vật này theo thứ tự được 35% và 31% trong số 1,8 triệu cử tri tham gia ủng hộ, và bỏ xa 5 đối thủ còn lại.

Theo kết quả kiểm phiếu gần như chung cuộc tính đến 12 giờ trưa ngày 23/01/2017, cựu thủ tướng Manuel Valls đã thua cựu bộ trưởng giáo dục Benoît Hamon khoảng 4 điểm.

Hai người sẽ vào vòng chung kết bầu sơ bộ trong phe xã hội mở rộng vào chủ nhật tới, sau một cuộc tranh luận được xem là quyết định trên truyền hình ngày thứ tư 25/01.

Theo nhận định của các nhà phân tích Pháp, đây là cuộc đối đầu giữa hai phe tả với nhau , phe « ảo tưởng » và phe « cực thực tế ». Dị biệt này cũng là biểu tượng tình trạng phân hóa trong đảng Xã hội với tổng thống François Hollande sắp hết nhiệm kỳ mà không đủ uy tín để tái tranh cử.

Benoît Hamon,49 tuổi, đề xuất « viết một trang lịch sử mới cho cánh tả và nước Pháp » cho mọi công dân quyền lợi thu nhập phổ quát, bao dung hơn với quyền tị nạn, từ chối những luật định ràng buộc của Liên Hiệp Châu Âu.

Manuel Valls, 54 tuổi, chủ trương phải thực tế hơn, với những dự án cải cách được xem là « phe hữu của cánh tả », không làm hỏng bộ máy kinh tế quốc gia . Ông khẳng định có uy tín và kinh nghiệm để giữ chiếc ghế tổng thống cho cánh tả và chỉ trích các đề nghị của đối thủ cùng đảng là hoang tưởng, không thực hiện được.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com