Đường về cho người Việt làm nghề nail bất hợp pháp tại Anh?

http://www.bbc.com/vietnamese/world-38695324

Cuối năm 2016, gần 100 người làm việc trong các tiệm làm móng tay móng chân, đa phần là người Việt, đã bị bắt giữ vì tình nghi làm việc bất hợp pháp ở Anh trong chiến dịch Magnify của Cục Di trú Anh.

Paul Wylie

Nô lệ hiện đại: Đừng nghĩ cuộc sống ở Anh là ‘màu hồng’

Trong chiến dịch kéo dài gần một tuần này, các nhân viên kiểm soát di trú đã truy quét 280 tiệm làm nail, bắt phạt 68 chủ doanh nghiệp có sử dụng lao động trái phép với mức phạt 20.000 bảng Anh cho mỗi người lao động bất hợp pháp.

BBC Tiếng Việt có cuộc phỏng vấn với ông Paul Wylie, Chỉ huy trưởng của chiến dịch Magnify, Lực lượng Kiểm soát Di trú Anh, người đã tham gia đi kiểm tra một số tiệm nail có người Việt làm việc.

Phạt lớn cho doanh nghiệp nhỏ

Ông Wylie cho biết, trong Chiến dịch Magnify gần đây nhất, ông trực tiếp đến kiểm tra một số tiệm nail.

“Chẳng hạn, có đến một tiệm ở Stratham, Nam London. Trong tiệm có 6 nhân viên đang làm việc, và chúng tôi phát hiện có 3 người là người nhập cư trái phép.”

“Chiến dịch này có sự phối hợp của nhiều cơ quan chính phủ Anh. Vì thế, một số đồng nghiệp ở Sở Thuế cũng đi cùng chúng tôi. Họ đã kiểm tra sổ sách tài chính của các cơ sở này. Chúng tôi đã phạt chủ tiệm 60.000 bảng. Đây chỉ là một ví dụ nhỏ cho tình trạng nhiều chủ tiệm đang sử dụng người lao động Việt Nam bất hợp pháp”

“Các doanh nghiệp nhỏ mà phải chịu khoản tiền phạt lớn như vậy có thể sẽ sập tiệm.”, ông nói thêm.

“Không phải chúng tôi nhằm vào người Việt Nam, mà chúng tôi nhằm vào các ngành nghề có nguy cơ sử dụng lao động trái phép cao.”

Thông điệp cho cộng đồng người Việt

Ông Wylie cũng gửi thông điệp rõ ràng đến cộng đồng người Việt ở Anh cũng như ở Việt Nam.

Đối với những gia đình Việt Nam định gửi con sang Anh, “đừng nghĩ cuộc sống ở Anh là mầu hồng, và nghĩ khi các quý vị gửi con sang Anh chúng sẽ tìm được những công việc hoàn hảo. Thực tế không phải như vậy. Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp các em bị bóc lột tình dục, hay phải sống trong điều kiện sống hết sức tồi tệ, hoặc bị người chủ lao động bóc lột tàn nhẫn.”

Còn những người đang ở trong tình cảnh khó khăn ở Anh, thì ở Anh có Dịch vụ Hồi hương Tự nguyện.

Paul Wylie

“Hãy gọi điện hay tìm hiểu thêm thông tin về dịch vụ này trên Internet. Chúng tôi sẵn sàng trả tiền vé cho các bạn về nước và các bạn chỉ bị cấm vào Anh trong một hoặc hai năm thay vì 10 năm. Các bạn sẽ giữ được phẩm giá và lòng tự trọng vì sẽ không bị cưỡng ép đưa ra khỏi nước Anh,” ông Wylie nói.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com