TQ sẽ ‘tập trận thường xuyên ở các vùng biển xa’

http://www.bbc.com/vietnamese/world-38699300

tàu hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của TQTàu Liêu Ninh đã dẫn đẫu các đội tàu hải quân TQ liên tục diễn tập tại các vùng biển Hoa Đông, Biển Đông, eo biển Đài Loan trong thời gian gần đây

Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng sức mạnh quân sự của mình tại các vùng biển xa, bất chấp chỉ trích từ phía Hoa Kỳ, truyền thông nước này tuyên bố hôm Chủ Nhật.

Bắc Kinh dự tính sẽ tiến hành tập trận xa hơn ở ngoài khơi, cây viết Brian Pickrell trong bài đăng trên trang Daily Caller dẫn nguồn Nhân dân Nhật báo thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc nói. Tờ báo cũng khẳng định các cuộc tập trận ở vùng biển sâu như những lần mà đội tàu trong đó có hàng không mẫu hạm Liêu Ninh tiến hành trong thời gian gần đây sẽ trở thành các hoạt động bình thường.

Những hoạt động trên đã gây quan ngại tại vùng Châu Á – Thái Bình Dương khi đội tàu do Liêu Ninh dẫn đầu đã đi tới các vùng biển Hoàng Hải, Biển Hoa Đông, Tây Thái Bình Dương, Biển Đông, và Eo biển Đài Loan.

“Từ nay trở đi, việc diễn tập quân sự của Trung Quốc ở các vùng biển xa sẽ trở thành thường lệ,” Nhân dân Nhật báo viết.

Trong những năm gần đây, các hoạt động của Trung Quốc, đặc biệt là các hoạt động tại những vùng biển có tranh chấp, đã khuấy động sự bất ổn trong khu vưc.

Gây lo lắng nhiều nhất là việc Trung Quốc xây dựng các tiền đồn quân sự ở Biển Đông, khiến căng thẳng dâng cao.

Tuy không chỉ trích hoạt động diễn tập của Trung Quốc, nhưng Hoa Kỳ công khai phản đối việc Bắc Kinh quân sự hóa các vùng biển có tranh chấp.

Rex TillersonÔng Rex Tillerson trong phiên trình bày trước Quốc hội nói rằng cần ngăn, không cho TQ tiếp cận các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp ở vùng biển có tranh cãi tại Biển Đông

Trong phiên điều trần gần đây trước Quốc hội Hoa Kỳ, ứng viên được Tổng thống Trump đề cử vào vị trí ngoại trưởng, Rex Tillerson nói cần có hành động cứng rắn với Trung Quốc với việc không cho phép nước này tiếp cận các hòn đảo mà Bắc Kinh đã cho cơi nới, bồi đắp ở Biển Đông.

Nay, chỉ hai hôm sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chính thức nhậm chức, Nhân dân Nhật báo nói rằng việc Hoa Kỳ ‘đao to búa lớn’ sẽ không khiến Trung Quốc chấm dứt việc tập trận hoặc hoạch định sức mạnh quân sự.

Không những vậy, truyền thông Trung Quốc nói rằng nếu Hoa Kỳ ngăn cản Bắc Kinh tiếp cận các đảo nhân tạo thì điều đó đồng nghĩa với việc tuyên chiến.

Trung Quốc cho đến nay đã đầu tư mạnh cho hải quân, một công cụ quan trọng cho chiến lược phát triển sức mạnh quân sự.

Liêu Ninh là tàu hàng không mẫu hạm đầu tiên, vốn là sản phẩm của thời Liên Xô, được Trung Quốc mua lại hồi thập niên 1990 và tân trang lại, chính thức đưa vào lực lượng hải quân hồi 2002.

Một tàu hàng không mẫu hạm thứ hai, do Trung Quốc tự sản xuất, hiện đang sắp hoàn thành, và Bắc Kinh đang có kế hoạch xây dựng chiếc hàng không mẫu hạm thứ ba.

Bắc Kinh trong quá trình phát triển nhanh lực lượng hải quân đã đặt hàng chiếc tàu chiến tàng hình thứ 31, nhằm sẵn sàng đối phó với Hoa Kỳ và các nước khác trong việc xác lập sức mạnh Trung Quốc tại Biển Đông, trang tin The Hindu nói.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com