Nhà Trắng thông báo bắt đầu rút khỏi TPP

http://news.zing.vn/nha-trang-thong-bao-bat-dau-rut-khoi-tpp-post715275.html

09:33 21/01/2017

Không lâu sau khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống, chính quyền mới tại Nhà Trắng thông báo Mỹ bắt đầu rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thông cáo của Nhà Trắng nêu chiến lược thương mại mới của Nhà Trắng là bảo hộ việc làm ở Mỹ và sẽ không tiếp tục tham gia TPP. Chính quyền ông Trump cảnh báo sẽ hành xử mạnh tay với “những quốc gia vi phạm các thỏa thuận thương mại, gây tổn hại với công nhân Mỹ”.

Nhà Trắng cũng cho hay Tổng thống Trump sẵn sàng đàm phán lại về các hiệp định thương mại khác như Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) ký kết năm 1994 giữa Mỹ, Canada và Mexico.

“Đã từ rất lâu, người Mỹ bị buộc phải chấp nhận các thỏa thuận mà đặt lợi ích những người tay trong và tầng lớp tinh hoa Washington lên trên những người đàn ông và phụ nữ lao động chăm chỉ của đất nước.

Do vậy, các thị trấn, thành phố phải chứng kiến cảnh nhà máy của họ đóng cửa và những công việc xứng đáng bị di dời ra nước ngoài trong khi người Mỹ đối mặt với thâm hụt thương mại chồng chất và một nền sản xuất ngày càng kiệt quệ”, thông cáo của Nhà Trắng viết.

Nha Trang thong bao bat dau rut khoi TPP hinh anh 1
Tổng thống Trump tuyên bố bảo vệ việc làm và quyền lợi người lao động Mỹ trong bài phát biểu nhậm chức. Ảnh: AP.

Nhà Trắng khẳng định “những hiệp định cứng rắn và công bằng” về thương mại sẽ vừa giúp nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mà vẫn bảo đảm tạo ra hàng triệu việc làm cho người Mỹ.

“Chiến dịch này bắt đầu từ việc rút khỏi TPP và bảo đảm rằng các hiệp định mới sẽ vì lợi ích của người lao động Mỹ”, thông cáo nêu.

Nhà Trắng cho biết nếu các đối tác NAFTA từ chối các điều khoản công bằng hơn cho công nhân Mỹ trong một thỏa thuận đàm phán lại thì “tổng thống sẽ sẵn sàng rút khỏi NAFTA”.

Đến nay đại diện chính quyền Mỹ (cũ) chỉ mới ký kết chứ chưa chính thức thông qua TPP. Hiệp định này được xem là trụ cột kinh tế trong chính sách tái cân bằng của chính quyền Obama. Tuy nhiên, Trump đã khẳng định việc rút khỏi TPP là ưu tiên hành động của ông sau khi nắm quyền.

Minh Anh

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com