Canada cải tổ nội các để đối phó với Trump

http://www.nguoi-viet.com/nv-toronto/canada-cai-noi-cac-de-doi-pho/
January 18, 2017

Bà Chrystia Freeland, tân bộ trưởng Ngoại Giao Canada. (Hình: NICOLAS MAETERLINCK/AFP/Getty Images)

Hôm Thứ Ba, phát biểu với các phóng viên tại Ottawa, Thủ Tướng Justin Trudeau cho biết chính sự chuyển hướng quan điểm để đối phó với Trung Quốc và Hoa Kỳ là lý do ông thay đổi nội các.

Có nhiều lý do khiến thủ tướng Canada phải quyết định thay đổi nội các của ông. Một số là vì nguyên nhân chính trị trong khi một số khác vì các lý do thực tế hơn, và các chuyên gia nhận định cuộc cải tổ bất ngờ giữa mùa Đông này có thể bao gồm cả hai.

Ông Trudeau thay đổi ba vị trí quan trọng trong nội các, mang lại ba gương mặt hoàn toàn mới. Đáng chú ý nhất là sự thay đổi trong ngoại giao và thương mại quốc tế, cả hai bây giờ sẽ có bộ trưởng mới để lèo lái các thuộc cấp của mình, đương đầu với nhiều sóng gió.

Trong bối cảnh hiện nay, bà Kathy Brock, giáo sư đại học Queen University, cho biết, việc nhậm chức tổng thống sắp tới của ông Donald Trump khiến ông Trudeau phải đánh giá lại những người đại diện cho Canada ở nước ngoài.

Chủ trương bảo hộ thương mại, thuế, chính sách việc làm và chi tiêu cơ sở hạ tầng của ông Trump đều có thể ảnh hưởng đến Canada.

Bà Chrystia Freeland, tân bộ trưởng Ngoại Giao, người thay thế ông Stephane Dion, có liên hệ rộng rãi tại Hoa Kỳ. Tính cách của bà được cho là phù hợp hơn với một số giới chức hàng đầu của ông Trump.

Ông Nelson Wiseman, một giáo sư khoa học chính trị tại đại học Toronto University, nói sự thay đổi này sẽ cho thấy vai trò của bà Freeland và tầm quan trọng của mối quan hệ song phương với Hoa Kỳ.

Ông nói: “Bà Freeland là một gương mặt quen thuộc tại Hoa Kỳ. Bà sống ở đó, có mặt trên TV và Anh ngữ là ngôn ngữ mẹ đẻ của bà.”

Kể từ Tháng Mười Một, 2015, Thủ Tướng Trudeau đã phải đối diện với một loạt các vấn đề về nội các và sai lầm, kể cả các vụ bê bối liên quan đến nhiều bộ trưởng hàng đầu, các câu hỏi xung quanh nơi sinh trưởng của cựu Bộ Trưởng Maryam Monsef và việc từ chức của cựu Bộ Trưởng Thủy Sản Hunter Tootoo.

Cuộc cải tổ quan trọng này diễn ra vào khoảng 14 tháng sau khi nội các đảng Tự Do tuyên thệ nhậm chức.

Cuộc cải tổ cũng cho thấy chính phủ đang lắng nghe tiếng nói của người dân Canada và các chuyên gia, những người từng chỉ trích năng lực của một số bộ trưởng trong năm 2016. (L.Q.T.)

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com