Nga tức giận khi Mỹ triển khai quân đội ở Na Uy

http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/us-marines-land-in-norway-f-contested-deployment-01162017090258.html

RFA
2017-01-16

Lính thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.

Lính thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.icon-zoom.png AFP photo

Khoảng 300 Thủy quân lục chiến Mỹ đã tới Na Uy vào ngày hôm nay để triển khai việc luân phiên tại các nước Bắc Âu, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng của Nga đối với phương Tây.

Sau khi rời khỏi Bắc Carolina vào tối chủ nhật, các binh sĩ Mỹ đã hạ cánh với hành lý và vũ khí của họ tại sân bay Vaernes gần thị trấn trung tâm của Trondheim, các thước phim truyền hình của Na Uy ghi lại trong lúc họ hạ cánh.

Na Uy là một thành viên trong khối NATO đã công bố vào tháng rồi rằng nước này đã chấp nhận một yêu cầu của Mỹ cho quân đội đóng trên đất của mình.

Việc triển khai, luân phiên như vậy không gây tức giận cho Moscow trước đây, tuy nhiên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với phương Tây về cuộc khủng hoảng Ukraina và cuộc xung đột tại Syria, động thái này gây bực bội cho Nga không nhỏ. Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Nga tại Oslo, Maxim Gurov, nói với AFP rằng điều này chắc chắn không làm cho tình hình an ninh tại Bắc Âu tốt đẹp hơn lên.

Chính phủ Na Uy đã lập luận rằng binh sĩ NATO thường xuyên thực hiện các bài tập trong cả nước và triển khai luân phiên cho nên không giống như mở một cơ sở thường trú của Hoa Kỳ.

Cho đến nay, Mỹ đã có một số lượng lớn các trang thiết bị quân sự nằm trong đường hầm đào sâu trong núi của Na Uy, nhưng không có quân đội.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com