Little Saigon: Garden Grove không cử phái đoàn đi Thượng Hải

http://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/khong-cu-phai-doan-di-thuong-hai-nua/
January 15, 2017

Đỗ Dzũng

Bên trong khách sạn Hyatt Regency Orange County ở Garden Grove. (Hình minh họa: Wikimapia.org)

GARDEN GROVE, California (NV) – Thành phố Garden Grove sẽ không cử phái đoàn đại diện đi Thượng Hải, Trung Quốc, để tìm hiểu công việc kinh doanh của công ty SCG America, trong việc tìm kiếm cơ hội đầu tư cho các dự án xây dựng và địa ốc tại địa phương.

Trong một thông báo, đề ngày 12 Tháng Giêng, gởi ra cho thị trưởng, các nghị viên, và nhân viên trong thành phố, ông Scott Stiles, tổng quản trị Garden Grove, viết: “Trong bản báo cáo gởi cho Hội Đồng Thành Phố trước đây, chúng tôi có dự định là có thể có một phái đoàn đi thăm Thượng Hải. Tuy nhiên, bây giờ nhân viên cảm thấy tất cả công việc có thể tiếp tục ở đây, tại Hoa Kỳ, và kết quả là, chúng tôi sẽ không dự định tổ chức bất cứ chuyến đi ngoại quốc nào.”

Về chuyện này, Phó Thị Trưởng Phát Bùi, kiêm chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, cho nhật báo Người Việt biết như sau: “Hồi đầu Tháng Giêng, tôi có nói với ông Stiles, có một số người Việt Nam yêu cầu có cách nào phái đoàn không qua Thượng Hải không, vì nhiều người phản đối chuyến đi này.”

“Sau đó, bà Lisa Kim, giám đốc phát triển kinh tế và cộng đồng, có đi New York để gặp SCG America và công ty kiến trúc. Sau chuyến đi, bà thấy đã thẩm định được khả năng của dự án, nên văn phòng tổng quản trị thấy không còn cần thiết phải cho nhân viên đi Thượng Hải để biết khả năng thực hiện chương trình xây dự án khu Site-C,” ông Phát kể tiếp.

Ông nói thêm: “Khi nhân viên thành phố muốn đi công tác ra khỏi phạm vi tiểu bang California, văn phòng tổng quản trị phải xin phép và phải được Hội Đồng Thành Phố đồng ý cho đi. Khi họ thấy không cần thiết phải đi, ông tổng quản trị có thể hủy bỏ chuyến đi vì thấy không còn nhu cầu. Việc quyết định không đi Thượng Hải nữa là của ông Stiles, không cần phải có sự chuẩn thuận của Hội Đồng Thành Phố.”

“Việc không đi nữa không có nghĩa là dự án này bị hủy bỏ. Thật ra, dự án này được Hội Đồng Thành Phố trước đây phê chuẩn và có hợp đồng ràng buộc từ năm 2011. Thành phố không thể ngang nhiên hủy bỏ hợp đồng này,” ông khẳng định.

Câu chuyện được bắt đầu năm 2011, khi Garden Grove ký kết một thỏa thuận với công ty Land & Design để thực hiện một công trình xây dựng đa dạng lớn nhất trong lịch sử của thành phố này.

Năm 2015, công ty Land & Design mời công ty SCG America làm đối tác thương mãi của họ.

Đây là một việc làm hoàn toàn hợp lệ của Land & Design vì công ty SCG America là một công ty Hoa Kỳ thành lập từ năm 1981, có trụ sở chính tại New York, theo lời ông Phát Bùi.

Theo thông lệ của các khế ước, thành phố không có quyền từ chối thông qua những hoán chuyển bán phần này nếu không có lý do chính đáng.

Hồi Tháng Mười Một, 2015, công ty SCG America mua khách sạn Hyatt Regency Orange County ở Garden Grove và có kế hoạch chi ra $500 triệu để mở rộng thêm, theo báo cáo của thành phố.

SCG America cũng có tham gia một số dự án xây dựng với công ty Land & Design Inc., có văn phòng ở San Diego, để phát triển khách sạn, nhà hàng, nơi giải trí, trên một miếng đất của Garden Grove.

Nếu thực hiện, dự án này có chi phí chừng $350 triệu, bao gồm một khách sạn 400 phòng, một khu bán lẻ rộng 10,000 sq ft, khu vực có nhà hàng và khu giải trí, và các phòng họp có diện tích tổng cộng 10,000 sq ft.

Dự án này sau đó có thể xây thêm hai khách sạn, mỗi khách sạn có từ 125 đến 200 phòng.

Trước đây, ông Scott Stiles nói phái đoàn đi Trung Quốc nhiều phần sẽ bao gồm ba nghị viên Hội Đồng Thành Phố và hai hoặc ba nhân viên, và dự trù đi trong khoảng từ Tháng Giêng đến Tháng Sáu, 2017 và chỉ ở Thượng Hải ba ngày mà thôi.

Theo dự trù, chi phí của chuyến đi là khoảng $13,000, và do Garden Grove Tourism Improvement District, một tổ chức do các doanh nghiệp trong thành phố đóng góp, đài thọ, chứ không lấy từ ngân sách của thành phố.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com