Cọp biển và căn cứ Phượng Hoàng

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1924665911087637&id=100006327405452

Thần Ưng with Tan Bui Van and 46 others.

14 January at 22:17 ·

Cọp biển và căn cứ Phượng Hoàng

Sáng ngày 8/ 4, TĐ44 BĐQ cùng chi đội M113 được lệnh rời căn cứ Phượng Hoàng, chuyển quân ra lập phòng tuyến ở phía Tây Bắc cầu Vĩnh Phước để bảo vệ Hương Lộ 559. Thay vào đó, TĐ33 thuộc LĐ5 BĐQ sẽ tới trấn giữ căn cứ này. Lúc TĐ33 từ Ái Tử chuyển quân đến gần căn cứ Phượng Hoàng khoảng 3 km thì nhận được lệnh dừng lại để đi ra Đông Hà, nhường căn cứ này cho TĐ6 TQLC đến phòng thủ.

Tiểu Đoàn 6 TQLC đến căn cứ Phượng Hoàng cùng với hơn 500… quả mìn chống chiến xa. Sau khi cho gài mìn, sửa sang lại hầm hố thì tiểu đoàn này chia làm ba nhóm quân đóng bên ngoài căn cứ. Cánh quân A gồm một đại đội, do TĐT là Th/T Đỗ Hữu Tùng chỉ huy đóng quân hướng Đông Bắc căn cứ khoảng 1 km, cánh quân này có viên cố vấn theo yểm trợ là Th/T William Warren. Cánh quân B với hai đại đội nằm ở phía Đông Nam căn cứ khoảng 1 km, được TĐP là Đại Úy Nguyễn Văn Sử chỉ huy. Đại Úy cố vấn William Wischmeyer đi theo cánh quân này. Đại đội còn lại của TĐ6 TQLC được đưa vào căn cứ, nhưng nhận lệnh chia quân ra nhiều toán nhỏ và chiếm giữ các vị trí quan yếu.

Từ lúc nhận lệnh thế TĐ33 BĐQ ở căn cứ Phượng Hoàng, BCH TĐ6 TQLC đã được báo trước rằng có thể quân địch sẽ dùng chiến xa tấn công căn cứ này. Vì vậy vào buổi chiều trong ngày 8/ 4, BCH Lữ Đoàn 258 TQLC ở Ái Tử đã tăng cường cho TĐ6 một xe ủi đất, một toán Công Binh của TQLC và của Quân Đoàn I. Mọi người hối hả gài đặt cho xong một bãi mìn nằm phiá Tây Nam căn cứ, nơi đối diện Hương Lộ 557 chạy vào hẻm núi. Hỏa lực yểm trợ cho TĐ6 là ba Pháo Đội (18 đại bác 105 ly) của Tiểu Đoàn 3 Pháo Binh TQLC do Th/T Trần Thiện Hiệu làm TĐT. Pháo binh Quân Đoàn I cũng yểm trợ bốn đại bác 155 ly, hải pháo ngoài khơi cũng sẵn sàng nếu có yêu cầu. Cáhc Huế 16 km về phiá Bắc

Suốt đêm 8/ 4, pháo binh cộng sản trút đạn không ngừng vào căn cứ Phượng Hoàng. Khoảng 6 giờ 30 sáng ngày 9/ 4, TĐ6 báo về BCH/ LĐ258 cho biết bộ binh địch đang rời hẻm núi phía Tây Hương Lộ 557. Tới 7 giờ thì TĐ6 lại báo về, có nghe tiếng máy xe thiết giáp nhưng không thấy được vì sương mù. Nhưng đến khoảng 7 giờ 15 thì tin báo cho biết có 16 xe tăng địch (T54, T59) xuất hiện với tốc độ khoảng 10 km một giờ, bộ binh đông khoảng hai tiểu đoàn chạy lúp xúp theo sau. Vào lúc này thì đại bác 105 và 155 ly ở Ái Tử bắt đầu nã đạn dồn dập.

Từng tràng đạn nổ chụp bắn phủ xuống bộ binh, thiết giáp của địch làm chúng chạy tán loạn tìm chỗ nấp. Riêng thiết giáp hốt hoảng rú ga chạy tới trước thật nhanh, bỏ lại đám lính bộ binh xa phía sau cho đạn nổ chụp thanh toán. Hai chiếc xe tăng chạy đầu hướng về căn cứ Phượng Hoàng với tốc độ khoảng 30 Km giờ. Càng tới gần hàng rào thì địch thấy không có một phản ứng nào từ phía phòng thủ, hai chiếc này liền rú ga tăng tốc độ xông vô căn cứ Phượng Hoàng từ hướng Nam. Vào tới trong vẫn không thấy ai bắn trả, nên hai chiếc xe tăng của địch chạy ngang chạy dọc ủi sập hầm hố, phá nát các dãy thông hào, báo hại các toán TQLC phòng thủ ở đây phải vất tránh né và thoát được ra ngoài.

Đám thiết giáp còn lại của địch thấy vậy liền dồn chạy vào căn cứ, nhưng chúng đã bị lọt vào bãi mìn làm nổ tung 6 chiếc ngay bên ngoài hàng rào, chỉ còn 5 chiếc chạy lọt vào trong căn cứ. Một chiếc T54 đang ủi phá trong căn cứ hoảng quá liền bỏ chạy, xông ra hàng rào phía Đông Nam rồi chạy thẳng tới vị trí của cánh quân B do Đại Úy Nguyễn Văn Sử chỉ huy. Khi tới gần tuyến phòng ngự của TQLC khoảng 100 m, bỗng nhiên chiếc T54 này ngừng lại, đứng đó vài phút rồi quay đầu chạy về hướng căn cứ Phượng Hoàng nhưng chạy chưa xa thì cũng nổ tung vì mìn. Chiếc xe tăng còn lại trong căn cứ bắt đầu biết sợ, nó lẳng lặng lủi vào trốn bên hông hai thùng sắt “conex”.

Toàn bộ sự kiện vừa kể xảy ra rất nhanh, chỉ trong vòng 45 phút mà thôi. Trong lúc đó, BCH/ LĐ258 TQLC khi được tin “thiết giáp địch đã vào căn cứ Phượng Hoàng” thì Tr/T Ngô Văn Định, LĐT và Tr/T Đỗ Đình Vượng LĐP/ LĐ258 đã điều động đơn vị kỵ binh tăng phái là Chi Đoàn 2 Chiến Xa do Đại Úy Hà Mai Khuê làm CĐT. Lực lượng tăng cường cho căn cứ Phượng Hoàng gồm có: 8 chiến xa M48; 8 M113 của chi đội chỉ huy (xe chở đạn, xăng dầu, tiếp liệu, vv) thuộc Chi Đoàn 2; hai đại đội của TĐ1 TQLC. Cánh quân này đặt dưới quyền chỉ huy của Đại Úy Đoàn Đức Nghi, TĐP/ TĐ1 TQLC, viên cố vấn cho TĐ 1 TQLC, Đại Úy Lawerence Herbert Livingston cũng tháp tùng theo đoàn quân. Trên đường đến gần căn cứ Phượng Hoàng, đoàn quân tăng cường này đã gặp và bốc luôn lên xe các binh sĩ chạy lạc vị trí. Đây là các toán nhỏ nằm lại trong căn cứ thoát ra lúc xe tăng địch ủi phá hầm hố.

Khi còn cách căn cứ Phượng Hoàng khoảng 1.500m, các xạ thủ đại bác 90 ly của M48 được lệnh chuẩn bị tìm mục tiêu qua máy viễn vọng kính. Có 5 chiếc T54 bên trong căn cứ lọt vào tầm ngắm và rồi lần lượt bị chiến xa M48 bắn cháy, trong vòng 3 phút. Chiếc thứ 6 là chiếc nấp sau hai thùng “conex”, bị phát giác vì cây đại liên 12. 7 ly nhô cao trên pháo tháp. Một trưởng xa và xạ thủ xuất sắc nhất của CĐ 2 là Trung Sĩ Nhất Phan Ngọc Tuấn đã nhắm bắn chiếc này. Chỉ một phát đạn duy nhất, viên đạn 90 ly từ M48 qua khoảng cách 1.000 thước đã bắn bay cây đại liên 12. 7 ly. Quân của địch trên chiếc xe này dù đang mở máy vẫn kinh hoàng bỏ xe tháo chạy. (Khi xe của Đại Úy Hà Mai Khuê lên khám xét mới biết đây là xe tăng loại T59 do Trung Cộng chế tạo. Đây là chiếc T59 lần đầu thu được ở chiến trường. Sau đó một hạ sĩ quan thiết giáp của CĐ 20 Chiến Xa đã lái chiếc này về Huế, rồi đưa vô Sài Gòn trưng bày trước Toà Đô Chánh. Sau cùng nó được tặng cho Bộ Quốc Phòng Mỹ như một món quà dùng để nghiên cứu về thiết giáp của cộng sản.)Quang Tri5

Trong khi chiến xa M48 bắn hạ từng chiếc T54 bên trong căn cứ Phượng Hoàng, thì M113 chở hai đại đội thuộc TĐ1 và TĐ 6 TQLC tràn tới xung phong vào tuyến của bộ binh địch đang rối loạn hàng ngũ. Khoảng 10 giờ 30 sáng, vòm trời phía trên căn cứ Phượng Hoàng chợt trở nên quang đãng hơn thì cũng là lúc hai khu trục AD6 xuất hiện trợ chiến. Phi tuần hai chiếc khu trục này thuộc Phi Đoàn 518 Phi Long do Đại Úy Trần Thế Vinh làm Phi Tuần Trưởng, Đại Úy Phan Công Định làm Phi Tuần Viên. Vòng thứ nhất Đại Úy Trần Thế Vinh bắn cháy 1 chiếc T54. Khi quay lại làm vòng thứ hai thì chiếc khu trục AD6 của anh trúng đạn phòng không 23 ly làm máy bay bị đứt làm hai. Ghế phi công phóng ra từ phần đầu máy bay nhưng cánh dù không thấy bung mở và rơi xuống sườn núi giữa những tiếng nổ vang trời. Đại Úy Trần Thế Vinh đã đi vào thiên cổ với chiến công lừng lẫy ở chiến trường Quảng Trị năm 1972.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com