Trung Quốc cảnh báo việc ủng hộ độc lập tại Hong Kong

http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/cn-says-hk-must-not-be-used-to-infiltrate-or-subvert-mainland-01022017085717.html

Trung Quốc cảnh báo việc ủng hộ độc lập tại Hong Kong

RFA
2017-01-02

Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này

Người dân Hong Kong biểu tình ủng hộ độc lập tại Hong Kong hôm 1/1/2017.Người dân Hong Kong biểu tình ủng hộ độc lập tại Hong Kong hôm 1/1/2017.icon-zoom.png AFP photo

Trung Quốc lên tiếng cảnh báo sẽ không dung thứ cho bất cứ ai sử dụng đặc khu hành chánh Hong Kong để làm tổn hại đến sự ổn định của Hoa Lục.

Quan chức đứng đầu Văn Phòng Liên lạc của Trung Quốc tại Hong Kong, ông Trương Tiểu Minh, trong trả lời kênh truyền hình CCTV vào tối hôm qua đưa ra cảnh báo như vừa nêu. Theo vị này thì không ai được phép can dự vào bất cứ hoạt động nào gây hại đến chủ quyền và an ninh quốc gia; thách thức chính quyền trung ương và Luật Cơ bản của Hong Kong; sử dụng Hong Kong để thâm nhập và gây bất ổn định chính trị tại Hoa lục.

Bắc Kinh luôn nỗ lực dập tắt những tiếng nói bất đồng chính kiến tại Hong Kong. Biện pháp của chính quyền trung ương Trung Quốc gây quan ngại về vị thế của đặc khu được phần nào tự do báo chí và lối sống khác với lục địa.

Chính quyền Bắc Kinh dị ứng với những chính trị gia công khai ủng hộ độc lập tại đặc khu hành chính Hong Kong nơi được trao qui chế ‘một quốc gia, hai thể chế’ sau khi được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Vị đặc khu trưởng Hong Kong hiện nay là ông Lương Chấn Anh bị chỉ trích chỉ là bù nhìn cho chính quyền trung ương Bắc Kinh mà thôi.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com