Alibaba bị Hoa Kỳ đưa lại vào danh sách bán hàng giả

http://www.bbc.com/vietnamese/business-38402813

Alibaba bị Hoa Kỳ đưa lại vào danh sách bán hàng giả

Alibaba hàng giảImage copyrightREUTERSImage captionAlibaba lập kỷ lục khi thu hút đầu tư 25 tỉ usd

Tập đoàn kinh doanh qua mạng khổng lồ của Trung Quốc là Alibaba vừa bị Hoa Kỳ đưa trở lại vào danh sách các hãng chuyên bán đồ giả mạo.

Trước đó bốn năm, Alibaba đã được gỡ khỏi danh sách đen này, nhưng nhà chức trách Hoa Kỳ nói trang bán hàng trực tuyến Taobao của hãng đang được dùng để bán hàng giả ‘chất lượng cao’.

Tập đoàn phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định chính sách của công ty đã giúp việc bán hàng trực tuyến tốt hơn trước đây.

Alibaba cũng cho rằng ‘bầu không khí chính trị’ của Hoa Kỳ hiện nay là nguyên nhân khiến tên của hãng bị đưa trở lại ‘danh sách đen’.

Trong thời gian vận động tranh cử, Tổng thống đắc cử Donlad Trump thường xuyên đưa ra những lời cáo buộc với các công ty của Trung Quốc về việc ăn cắp sở hữu trí tuệ.

Hoa kỳ điều tra thép TQ

Hillary và Trump: ai tốt hơn cho KT châu Á

Chủ tịch Michael Evans của Alibaba Group cho biết rất ‘thất vọng’ bởi quyết định của Hoa Kỳ, đồng thời đặt dấu hỏi liệu quyết định này được đưa ra ‘dựa trên những yếu tố thực tế hay là do tình hình chính trị hiện nay’.

Alibaba hàng giảImage copyrightGETTY IMAGESImage captionAlibaba bị Liên hiệp chống hàng giả quốc tế đình chỉ vào tháng 05/2016.

Tập đoàn bán lẻ qua mạng của Trung Quốc và trang bán hàng trực tuyến của họ là Taobao đã bị cáo buộc bán hàng giả từ khá lâu.

Vào hồi đầu năm, Taobao cho biết đã tăng cường kiểm soát đối với việc bán các mặt hàng hạng sang, yêu cầu nhà cung cấp chứng minh nguồn gốc của hàng hóa.

Vào hồi tháng Năm 2016, tổ chức Liên hiệp chống hàng giả quốc tế (IACC) đã ban hành lệnh cấm đối với Alibaba do những quan ngại về vi phạm bản quyền.

Hơn 250 thành viên của IACC, bao gồm Gucci America và Michael Kors, đã dọa sẽ rời khỏi tổ chức này để phản đối tư cách thành viên của Alibaba.

Alibaba – cũng là tập đoàn bán lẻ trực tuyến lớn nhất của Trung Quốc- đã tham gia giao dịch trên Sàn chứng khoán New York từ tháng Chín 2014 và lập kỷ lục khi thu hút số tiền đầu tư lên đến 25 tỉ đô la Mỹ.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com