Bắc Kinh: tiếp tục báo động đỏ về ô nhiễm không khí

http://vi.rfi.fr/chau-a/20161218-bac-kinh-bao-dong-do-ve-o-nhiem-khong-khi

Bắc Kinh: tiếp tục báo động đỏ về ô nhiễm không khí

RFIĐăng ngày 18-12-2016 Sửa đổi ngày 18-12-2016 11:24
mediaHai người lính gác trước cửa một đại sứ quán ở Bắc Kinh, ngày 18/12/2016.REUTERS/Damir Sagolj

Trong vòng 6 ngày, kể từ ngày thứ Sáu 16/12/2016, Bắc Kinh phải áp dụng hàng loạt các biện pháp nghiêm ngặt để lớp bụi mù ô nhiễm đang bao trùm thành phố không kéo dài quá lâu. Giao thông luân phiên theo biển số chẵn – lẻ đã được triển khai, nhiều trường học phải đóng cửa, các nhà máy phải ngừng hoạt động.

Từ Thượng Hải, thông tín viên RFI Angélique Forget cho biết chi tiết :

« Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã thông báo danh sách 1.200 nhà máy phải giảm hay ngưng hoàn toàn hoạt động trong thời gian báo động về ô nhiễm không khí. Trên danh sách này, người ta thấy, chẳng hạn, một công ty tinh chế đường, một xưởng luyện gang thép, hay một nhà máy sản xuất mỳ ăn liền. Tất cả các cơ sở sản xuất này đều nằm gần Bắc Kinh và thải nhiều khí gây ô nhiễm bầu trời thành phố.

Để đảm bảo các doanh nghiệp tuân thủ quy định này, nhà chức trách đã thông báo tổ chức đội thanh tra tại các nhà máy. Mục tiêu là thúc đẩy chương trình chống ô nhiễm mà chính quyền đã triển khai hôm thứ Sáu. Bởi vì mặc dù đã có báo động, nhưng mức độ ô nhiễm với các hạt tử li ti vẫn rất cao. Và theo dự báo, tình hình vẫn chưa được cải thiện trong hai ngày tới đây.

Tổng cộng, có 22 thành phố ở miền Bắc Trung Quốc ban hành tình trạng báo động đỏ về ô nhiễm không khí giống Bắc Kinh. Giảm ô nhiễm không khí là một cam kết lớn của nhà chức trách Trung Quốc. Theo một nghiên cứu, ô nhiễm không khí ở Trung Quốc gây ra cái chết cho 1,6 triệu người dân vào năm ngoái. »

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com