TPHCM: Yêu cầu một số trường viếng Castro

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-38167670

castroViếng ông Fidel Castro trước cửa Đại sứ quán Cuba ở Hà Nội

Hiệu trưởng một trường Nguyễn Văn Trỗi ở TP Hồ Chí Minh xác nhận với BBC rằng họ đã nhận công văn của Sở Giáo dục và sẽ tổ chức đoàn viếng ông Fidel Castro hôm 2/12.

Hôm 30/11/2016, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh phát đi công văn gửi hiệu trưởng các trường tiểu học, trung học Nguyễn Văn Trỗi tại các quận 2, 4, Tân Bình và Gò Vấp.

Văn bản do ông Đỗ Minh Hoàng, chánh văn phòng Sở ký ghi “thực hiện chỉ đạo của phó bí thư thường trực thành ủy” và “đề nghị hiệu trưởng các trường thực hiện nghiêm túc”.

Công văn yêu cầu các trường Nguyễn Văn Trỗi “tổ chức đoàn cán bộ, giáo viên và học sinh viếng tang đồng chí Castro hôm 2/12 tại Tổng lãnh sự quán Cuba”.

Hôm 1/12, BBC gọi cho ông Đỗ Minh Hoàng nhiều lần nhưng ông không bắt máy.

Tuy vậy, bà Phạm Thúy Hà, Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi ở quận 4 xác nhận với BBC rằng “nhà trường đã nhận được công văn và tuân thủ”.

Bà Hà nói: “Tôi thấy công văn có tính hợp lý, thể hiện tính đoàn kết với Cuba – nước đã giúp Việt Nam trong những năm khó khăn thì chắc không có phụ huynh nào phản đối.”

“Nhà trường dự định sắp xếp để 5, 6 giáo viên đi viếng ông Castro vào khoảng 10:00 hôm 2/12.”

“Do lúc đi viếng là vào giờ nghỉ trưa nên các học sinh không phải đi.”

 

Bà cũng nói thêm: “Việc ra Sở Giáo dục ra công văn mang tính định hướng và chỉ đạo cũng tốt, vì sứ quán không phải là nơi ai muốn ra vô cũng được”.

Bà Hà nói “không có ý kiến gì về việc Việt Nam tổ chức quốc tang cho ông Castro hôm 4/12 vì đó là quyết định của cấp lãnh đạo”.

‘Vô lối’

Hôm 1/12, trả lời BBC từ Hà Nội, Giáo sư Nguyễn Đình Cống nói: “Việc Thành ủy và Sở Giáo dục chỉ đạo thầy trò một số trường ở TP Hồ Chí Minh đi viếng ông Castro chẳng hay ho gì, nếu không muốn nói là áp đặt vô lối.”

“Nếu các học sinh, thầy cô thấy thương nhớ, tự đi viếng thì đấy là chuyện bình thường.”

“Việc viếng tang phải xuất phát từ tấm lòng của người ta, chứ không nên do có chỉ thị.”

Ông cũng bình luận thêm rằng việc Hà Nội tổ chức quốc tang cho ông Castro hôm 4/12 “trái luật, vô lối” và “giữa hai đảng Cộng sản với nhau thì nên gọi đấy là Đảng tang”.

Mạng xã hội đang có tranh cãi về tính pháp lý của việc chính phủ thông báo sẽ tổ chức quốc tang một ngày cho lãnh tụ Cuba vừa qua đời, ông Fidel Castro, vào ngày 4/12 tới.

Fidel Castro đã được đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Sao Vàng vào năm 1982 và Huân chương Hồ Chí Minh vào năm 1989.

Ông đã thăm Việt Nam ba lần trong các năm 1973, 1995 và 2003.

Fidel là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tới thăm tỉnh Quảng Trị tháng 9/1973 khi cuộc chiến tranh Việt Nam chưa kết thúc.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com