Hút 500 tấn vàng trong dân: Những đề xuất mới

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/hut-500-tan-vang-trong-dan-nhung-de-xuat-moi-3322146/

Hiệp hội kinh doanh vàng VN vừa có đề xuất với Ngân hàng thành lập sàn giao dịch vàng, đây cũng là đề xuất của UBND thành phố HCM.

Hai thông tin được đưa ra chỉ cách nhau một ngày. Theo đó, UBND thành phố HCM gửi đề xuất tới Ngân hàng nhà nước vào ngày hôm qua (1/11), đến sáng ngày 2/11, Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam cũng đã có kiến nghị chính thức với Ngân hàng nhà nước về chung một nội dung trên.

Hut 500 tan vang trong dan: Nhung de xuat moi
TP.HCM kiến nghị lập sàn giao dịch vàng. Ảnh minh họa

Cụ thể, tại văn bản gửi đi, Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam, NHNN cần nghiên cứu trình Chính phủ cho thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia vào thời điểm thích hợp để góp phần giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế, giảm bớt tình trạng buôn lậu vàng.

Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội cho rằng, việc áp dụng Nghị định 24 của Chính phủ và các Thông tư liên quan giúp công tác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh vàng của NHNN đã đạt được kết quả tích cực, góp phần ổn định thị trường vàng trong nước.

Tuy nhiên, so với thời điểm hiện tại, Hiệp hội lại cho rằng có nhiều quy định không còn phù hợp. Ông Long chỉ rõ: Doanh nghiệp chịu nhiều tốn kém, rủi ro và khó khăn cho doanh nghiệp khi chuyển đổi các loại vàng miếng khác sang vàng miếng SJC; Làm gia tăng sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế; Tạo ra sự bất cập, rủi ro về chất lượng và pháp lý cho người dân; Tạo giấy phép con cho các doanh nghiệp…

Do đó, ông Long kiến nghị phải sửa đổi Nghị định 24 theo hướng bãi bỏ quy định cấp giấy phép đối với các hoạt động sau:

Thứ nhất, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ; tạm nhập khẩu vàng nguyên liệu để gia công vàng trang sức, mỹ nghệ để tái xuất khẩu.

Thứ hai, nhập khẩu vàng nguyên liệu đối với các DN có vốn đầu tư nước ngoài để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Thứ ba, đối với việc đăng ký bổ sung địa điểm kinh doanh vàng miếng và thay đổi địa điểm kinh doanh vàng miếng, thì doanh nghiệp chỉ cần thông báo cho NHNN là phù hợp, nhằm tránh tạo ra giấy phép con không cần thiết, gây tốn kém về thời gian, chi phí và mất cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Thứ tư, cần làm rõ các hoạt động kinh doanh vàng thuộc “hoạt động kinh doanh vàng khác” nhằm tránh tạo ra kẽ hở và tạo ra cơ chế xin cho không cần thiết.

Thứ năm, đề nghị NHNN nghiên cứu trình Chính phủ cho thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia vào thời điểm thích hợp để góp phần giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế, giảm bớt tình trạng buôn lậu vàng; đồng thời góp phần huy động vàng trong dân để đầu tư phát triển kinh tế của đất nước.

Thứ sáu, về quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ, cần quy định quản lý cả hoạt động sản xuất và lưu thông sản phẩm trên thị trường.

Thứ bảy, Sửa đổi các văn bản quy định các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng để cho phép các doanh nghiệp kinh doanh vàng được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Thứ tám, đề nghị NHNN tổ chức buổi Tọa đàm với Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam và các doanh nghiệp kinh doanh vàng để tham vấn, lấy ý kiến trước khi trình Chính phủ sửa đổi.

Đágg lưu ý, đây không phải là lần đầu tiên Hiệp hội Kinh doanh Vàng đưa ra đề xuất này.

Cùng với nội dung tương tự, ngày 1/11, Uỷ ban Nhân dân TP HCM cũng có đề xuất Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu xây dựng đề án thành lập các trung tâm, sàn giao dịch vàng vật chất do nhà nước quản lý.

Mở kho 500 tấn vàng trong dân: Khó, không ai dám làm…

Ngoài ra, cơ quan này cũng đề xuất Ngân hàng Nhà nước xây dựng đề án cho tổ chức được huy động nguồn vàng nhàn rỗi từ dân cư để phát triển kinh tế – xã hội.

Cùng với đó, TP HCM kiến nghị Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Công Thương quy định về nguồn vàng nguyên liệu sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Ngoài quy định các doanh nghiệp được sử dụng vàng miếng mua của các tổ chức được phép kinh doanh mua bán vàng miếng để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ, cần quy định cụ thể chứng từ hợp pháp của các nguồn vàng nguyên liệu khác (vàng nữ trang mua lại của khách hàng, nguồn vàng nguyên liệu khác…).

Ngoài ra, UBND thành phố cũng kiến nghị có những giải pháp xử lý vi phạm việc nhập khẩu vàng từ cửa khẩu biên giới.

An An

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com