Luật về Hội có nguy cơ lại bị xếp xó

http://www.tintuchangngayonline.com/2016/10/luat-ve-hoi-co-nguy-co-lai-bi-xep-xo.html

Một dự thảo luật từng được trình ra, để rồi bị gác lại suốt 10 năm vì sự bất lực của quốc hội Cộng Sản Việt Nam, nay lại có nguy cơ bị xếp xó trở lại vì những nỗi sợ hãi to lớn của thế hệ đại biểu đương thời.

Luật về hội có nguy cơ lại bị xếp xó
Bộ trưởng Nội Vụ CSVN Lê Vĩnh Tân. Ảnh: VNExpress

Hôm Thứ Ba 25/10, sau gần trọn một ngày tranh cãi, Bộ Trưởng Nội Vụ Cộng Sản Việt Nam Lê Vĩnh Tân đề nghị quốc hội một lần nữa dời lại việc thông qua dự thảo Luật Về Hội.

Báo mạng VnExpress trích lời ông Lê Vĩnh Tân nói rằng, “Trong luật có 33 điều thì các đại biểu có ý kiến về 32 điều.” Theo ông Tân, trước nhiều ý kiến khác nhau như vậy, ban soạn thảo cần thêm thời gian để tiếp tục nghiên cứu, và sẽ đệ trình dự thảo trong kỳ họp sau của quốc hội.

Trong phiên thảo luận tại hội trường trước đó, nhiều đại biểu nêu ra những lý do Luật Về Hội khiến cho họ sợ hãi. Nhiều người bất chấp mục đích của việc xem xét Luật Về Hội lần này là để thực thi một quyền căn bản của người dân Việt Nam theo hiến pháp 2013, và họ chỉ bộc lộ mối lo cho sự an nguy của chế độ như hạng tôi tớ trung thành. Hầu hết đại biểu không đặt vấn đề tại sao có những cơ cấu là hội trên danh nghĩa, như Mặt Trận Tổ Quốc, Liên Hiệp Hội Phụ Nữ, nhưng khi đặt vào khuôn khổ của Luật Về Hội thì bất khả thi.

Ý kiến của đại biểu Dương Trung Quốc có lẽ tóm gọn được não trạng chung tại quốc hội đương thời: “Chúng ta vẫn ở trong tâm thế bất ổn…”

Huy Lam

(SBTN)

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com