Miền Trung Việt Nam: Lũ lụt và xã hội dân sự vào cuộc

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-37716442

Ngập lụt ở Việt NamÍt nhất 71.000 ngôi nhà dân bị ngập trong nước lụt ở tỉnh Quảng Bình, theo số liệu thống kê ban đầu.

Ít nhất 25 người thiệt mạng và hàng ngàn căn nhà đang bị ngập và hư hại do trận lũ lụt ở miền Trung Việt Nam vừa qua, trong đó thiệt hại nặng nhất là ở Quảng Bình và Hà Tĩnh, theo một báo cáo về tình hình mưa lũ ở các tỉnh Bắc Trung Bộ hôm 17/10.

Tuy nhiên, cũng hôm 17/10, một số hồ thủy điện và hồ chứa nước ở các tỉnh này được chính thức xả lũ trong bối cảnh nhiều địa phương vẫn ngập chìm trong nước.

Bàn tròn thứ Năm 20/10 của BBC Tiếng Việt thảo luận về trách nhiệm trong việc phòng tránh lũ và quy trình xả nước của các hồ chứa, đập thủy điện, cũng như tính hiệu quả của công tác cứu trợ khẩn cấp và cứu trợ sau lũ, trong đó có vai trò của các cá nhân và tổ chức độc lập.

Chương trình phát trực tiếp lúc 19h30 (giờ Việt Nam) trên trang chính và mạng xã hội của BBC Tiếng Việt.

Quý vị cũng có thể bấm vào đường dẫn này để theo dõi trực tiếp:https://www.youtube.com/watch?v=CeVBv50Bl78

MC Phan Anh, một nhân vật có tiếng trên truyền thông Việt Nam đã huy động được 16 tỷ đồng chỉ sau vài ngày kêu gọi quyên góp cứu trợ cho người dân vùng lũ.

Hàng loạt các cá nhân và tổ chức độc lập khác cũng kêu gọi quyên góp giúp đỡ những người gặp khó khăn ở các vùng ngập lụt.

Nhưng những hoạt động cứu trợ ‘tự phát’ này hiệu quả đến đâu, và tại sao người dân không gửi quyên góp tới các tổ chức chính thức của nhà nước?

BBC Tiếng Việt cùng các khách mời hoạt động trong lĩnh vực cứu trợ lũ lụt, giảm thiểu thiệt hại thiên tai sẽ cùng thảo luận những vấn đề trên.

‘Đúng quy trình’

FacebookHình ảnh từ mạng xã hội cho thấy nhiều nhà cửa bị nhấn chìm

Hôm 17/10, Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn ký văn bản cho phép chính thức xả tràn hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên) từ 7 giờ ngày 17/10 với lượng nước 200-300 m3/giây. Thông báo này không nêu thời gian kết thúc xả lũ và phải “phải căn cứ diễn biến thời tiết, mực nước hồ và cơ quan chức năng sẽ có thông báo sau”, báo Hà Tĩnh cho biết.

Ông Sơn nói “không thể” bị ngập úng như năm 2010.

Trước đó, thủy điện Hố Hô xả lũ tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã khiến nhiều nơi ở huyện Hương Khê chìm trong biển nước, báo Vietnamnet đưa tin.

Đợt xả lũ diễn ra vào ngày thứ Sáu 14/10, nhà máy thủy điện này nằm ở khu vực giáp ranh Quảng Bình – Hà Tĩnh.

Chủ tịch huyện Hương Khê trả lời báo chí tại Việt Nam nói huyện “không nhận được thông báo bằng văn bản” về việc xả lũ mà chỉ “thông báo qua điện thoại” với một phó chủ tịch huyện.

Nhiều hình ảnh từ địa phương này cho thấy nhà cửa của người dân bị ngập, có xã ngập 700/1400 hộ.

Trong khi đó, lãnh đạo nhà máy thủy điện Hố Hô nói họ xả lũ “đúng quy trình”, theo tờ Lao Động trích lời.

Đây không phải lần đầu tiên địa phương này của Hà Tĩnh bị ngập lụt nặng vì thủy điện xả lũ. Năm 2010, lũ tràn về và nhà máy thủy điện không mở được cống thoát nước và khiến nước lũ tràn qua cửa đập và nhiều chuyên gia khi đó cảnh báo về nguy cơ “vỡ đập”.

Mời quý vị theo dõi thảo luận trực tuyến lúc 19h30 giờ Việt Nam, thứ Năm 20/10 tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=CeVBv50Bl78

lũ lụt miền Trung Việt NamImage copyrightBUI MINH TUAN

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com