Thông cáo báo chí của ông Martin Patzelt, dân biểu Quốc hội Liên bang Đức

Posted by adminbasam on 17/09/2016

FB Gioan Nam Phong

13-9-2016

Bà Lê Thị Minh Hà và ông dân biểu Martin Patzelt. Ảnh: FB Gioan Nam Phong.

Nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam Nguyễn Hữu Vinh cần được xét xử công bằng

Trước khi phiên xử phúc thẩm nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam Nguyễn Hữu Vinh diễn ra tại Tòa án Nhân dân Tối cao Hà Nội vào ngày 22/09/2016, Dân biểu Martin Patzelt, Báo cáo viên về Tự do Báo chí, Tự do Ngôn luận và khu vực Đông Nam Á của Khối Dân biểu Liên đảng Dân chủ Cơ đốc (CDU) và Xã hội Cơ đốc (CSU) trong Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Cộng hòa Liên bang Đức, tuyên bố:

Trong tư cách là dân biểu và là thành viên của Ủy Ban Nhân Quyền và Viện trợ Nhân đạo của Quốc hội Liên Bang Đức, tôi đã nhận đỡ đầu cho Blogger Nguyễn Hữu Vinh theo chương trình “Dân biểu bảo vệ Dân biểu” của Quốc hội Liên Bang Đức. Ông Nguyễn Hữu Vinh đã bị tòa kết án hồi đầu năm 2016 và đang bị giam giữ.

Ngày 22 tháng 9 năm 2016 tới đây, Tòa án Nhân dân Tối cao Hà Nội sẽ mở phiên xử phúc thẩm ông Vinh (địa chỉ: Tòa án Nhân dân Tối cao, Lô D29 KĐT mới Cầu Giấy, Phường Yên, Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội). Rất tiếc trong chuyến viếng thăm chính thức của tôi vào Tháng Ba năm 2016, tôi đã không được vào tham dự và chứng kiến phiên xử sơ thẩm ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy. Khi về tôi có báo cáo việc này với Quốc hội Liên bang Đức.

Tôi cho rằng ông Vinh bị kết án một cách bất công về tội „Lợi dụng quyền tự do dân chủ“ chiếu theo điều 258 Bộ luật Hình sự Việt Nam. Ngoài ra tôi cũng lo lắng khi thấy rằng từ sau phiên toà sơ thẩm, gia đình ông bị cấm gặp mặt ông và các luật sư bị giới hạn quyền đại diện cho ông. Với hy vọng rằng những hạn chế này sẽ được gỡ bỏ, tôi mong phiên xử phúc thẩm diễn ra ngày 22/09/2016 sẽ tuân thủ các nguyên tắc của một nhà nước có pháp quyền và sẽ là một phiên toà xét xử công bằng theo pháp luật Việt Nam, trong đó các nghĩa vụ của một quốc gia thành viên Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị phải được tôn trọng, và ông Vinh sẽ được trả tự do.

Bối cảnh:

Trong một phiên xử về hình sự vào ngày 23/03/2016, Tòa án Nhân dân Hà Nội đã kết án ông Nguyễn Hữu Vinh (biệt hiệu: Anh Ba Sàm) và trợ lý của ông là bà Nguyễn Thị Minh Thúy về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước” theo điều 258 Bộ luật Hình sự Việt Nam. Anh Ba Sàm bị kết án 5 năm tù và bà Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù giam. Tòa cho rằng họ đã phạm tội phổ biến những bài viết xuyên tạc và tiêu cực trên mạng Internet khiến cho lòng tin của dư luận, tổ chức xã hội và công dân vào Nhà nước bị giảm sút. Thời gian tạm giam kéo dài gần hai năm sẽ được khấu trừ vào thời gian thi hành án.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com