Đừng im lặng: Cấm xe máy theo giờ, có khi cấm ô tô theo giới tính!

http://laodong.com.vn/dung-im-lang/dung-im-lang-cam-xe-may-theo-gio-co-khi-cam-o-to-theo-gioi-tinh-591733.bld
12/09/2016

Thưa bà tiến sĩ, tôi biết chúng ta có chung tất tật những nỗi khổ “đoạn trường ngoài đường”, nhưng sao lại giáng “sáng kiến” vào chúng tôi như thế?

Bà Viện trưởng Quy hoạch giao thông, một tiến sĩ – đương nhiên, vừa đưa ra một ý tưởng mới, thưa các bạn. Đó là việc Hà Nội nên cấm xe máy theo giờ.

Nói đầy đủ, là cấm theo giờ; cấm theo hành lang; cấm theo khu vực.

Câu nguyên văn ấy như này: “Việc cấm hoàn toàn xe máy ở Hà Nội trong 10 năm tới là khó, nhưng hạn chế theo hành lang, giờ, khu vực là khả thi và bắt buộc phải thực hiện”.

Bà tiến sĩ đúng ở chỗ với mật độ 2.500 xe máy và gần 200 ô tô trên mỗi km đường, Hà Nội như một cái rọ, nhốt chung trong đó trăm thứ bà rằn.

Bà tiến sĩ đúng luôn ở phép tính trầm trọng: Mỗi chuyến đi 6 km vào giờ cao điểm mất khoảng 20-30 phút; nếu không có tác động quản lý xe cá nhân thì đến năm 2020 để đi 6 km sẽ mất khoảng 30-40 phút, đến 2025 là 40-55 phút, mới thấy sự di chuyển ở thủ đô sao mà bức bối, mà ngột ngạt…

Để tôi kể thêm. Ở ngoài phố bây giờ, người dân còn mặc nhiên phải biết bơi, phải biết làm xiếc đánh võng, và đôi khi phải giả điếc trước những đường cong mềm mại, trước lý luận “vẫn có thể nhúc nhích”, và trước những cái ngã tư quy hoạch tối tăm như cái ngã ba.

Nhưng cơ khổ cho người dân thủ đô lắm thưa bà tiến sĩ.

Mua một chiếc xe máy bằng mồ hôi nước mắt. Nổ máy một cái là đã đóng đến 7 ngàn bạc tiền thuế cho mỗi lít xăng, chưa kể nhiều loại phí khác! Chúng tôi có lỗi gì đâu mà nay thì đe ngày chẵn ngày lẻ. Mai thì quy định mỗi người chỉ được đăng ký 1 xe. Rồi thì cấm xe ngoại tỉnh… Và giờ thì cấm theo giờ.

Thưa bà tiến sĩ, tôi biết chúng ta có chung tất tật những nỗi khổ “đoạn trường ngoài đường”, nhưng sao lại giáng “sáng kiến” vào chúng tôi như thế?

Chẳng lẽ quy hoạch thủ đô, quy hoạch giao thông, quy hoạch dân cư mạnh ai nấy làm sinh ra những bất cập, gây tắc nghẽn lại là lỗi của dân chúng?

Rồi đây, khi tôi từ nhà cần đến điểm A để giải quyết công việc, sau khi xong việc thì đến giờ bị cấm đi xe máy, thế là tôi bắt taxi về nhà và hôm sau căn giờ bắt taxi đến điểm A để nhận xe!

Không biết ngày mai các tiến sĩ còn đề nghị cấm xe theo giới tính nữa chăng?

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com