Nếu 3D là TBT, 3D sẽ dùng quyền lực chỉ đạo Trần Bắc Hà bơm tiền BIDV (và chỉ đạo V ietcom bank, Agri bank, Vietin bank) cho DNNN, Tập Đoàn, Tcty .. Tiền dùng để bơm hằng trăm ngàn tỷ nà y lấy từ đâu ??? Từ huy động người gửi, rồi sao nữa ????? (super SOE, power of corruption, saving th e SOE, idiotic PM, throw good money after bad): “Ông lớn” doanh nghiệp nhà nước loay hoay với nợ quá h ạn

is?3WvX_KQ-Z5HBLypjetavqfqQFCqU0LhUtPX_milI5kU&height=341
Châu Xuân Nguyễn

xx
Nếu 3D là TBT, 3D sẽ dùng quyền lực chỉ đạo Trần Bắc Hà bơm tiền BIDV (và chỉ đạo Vietcom bank, Agri bank, Vietin bank) cho DNNN, Tập Đoàn, Tcty .. Tiền dùng để bơm hằng trăm ngàn tỷ này lấy từ đâu ??? Từ huy động người gửi, rồi sao nữa ?????

xx

Rồi thì những NH này tăng cao nợ xấu, rồi phải giải thể, phá sản, sát nhập như VNCB thôi (mua lại zero cp vì ko phải NH Quốc Doanh). Cuối cùng nợ công tăng lên và ai trả nợ cho nợ công ??? 93 triệu dân chứ ai.

xx

Động thái bơm tiền này sẽ kéo dài cuộc sống của DNNN thêm vài năm nữa, nhưng cuối cùng sẽ hụt hơi và toàn thể KT sẽ sụp đổ.

xx

Nhưng nếu 3D xuống, NXP và Trọng Lú lên, vì áp lực ngân sách quá lớn, NXP phải bỏ rơi DNNN này ngay bây giờ thôi (vì chạy 600 ngàn tỷ mỗi năm quá mệt rồi). NXP đâu có tha thiết bơm tiền vào cứu những DNNN này của tay chân nhóm lợi ích thân hữu của 3D. Ngoài ra NXP là TT mới lên, NXP ko có quyền lực chỉ đạo BIDV, Vietcom, Agri bank bơm tiền mà không bị phản ứng, bị phanh phui, bị trả lời trước quốc hội. Đ1o là lý do CXN ủng hộ chuyện vất đi 3D kỳ ĐH 12 này.

xx
KẾT LUẬN

xxx

Những gì CXN làm thì CXN đã có mục đích nhưng CXN ko nói trước ĐH 12 vì có thể chúng sẽ thay đổi phương hướng…Trích bài.. CXN_012116_11 013_Nếu 3D là người vẫn còn phá nát Kinh Tế VN như CXN quá rành thì tại sao CXN không ủng hộ 3D ở lại ??? Chỉ có thằng ngu hay điên mới không ủng hộ thằng mất lòng dân nhất (Trọng Lú) lãnh đạo một tổ chức mà mình muốn giựt sập: Tất cả những lý do (mà CXN suy nghĩ ra được) để kêu gọi 3D phải ra đi. Nhìn vào tư duy của bọn chó hùa PT Dân Chủ cuội và chủ nhân Việt Tân, PC Dũng, N Quang A của chúng khi chúng ủng hộ 3D và triệt TL (ĐH12, bolted, reasons for de-throne 3D): Anh Ba chính thức bị loại khỏi cuộc đua giành chức Tổng Bí thư ĐCSVN?
:"Ai cũng biết quan điểm của CXN là giựt sập ĐCSVN càng sớm càng tốt cho 93 triệu dân VN. Những lý do CXN muốn 3D ra đi là như sau:

1. Chỉ khi 3D không còn là TBT thì những chuyện tài chánh, ngân sách thực của 3D mới bị phanh phui. Khi bị phanh phui (3D giấu nhẹm, những chuyện giấu giếm này CXN đã nghi ngờ từ rất lâu CXN_011916_11 012_Người dân bức xúc vì ngân sách vay 30 ngàn tỷ của NHNN, hãy nhìn 300 ngàn tỷ dc chỉ đạo bởi 3D vay của BHXH, tiền đâu trả lại 15 tỷ đô này cho 11 triệu người lao động. Tội của 3D là xử tử chứ không phải “không tự ứng cử”. Không ra khỏi Chính trị thì ai dám phanh phui chuyện này và hằng trăm chuyện khác nữa của 3D, đó là suy nghĩ của CXN khi muốn 3D rời chính trị VN (bolted, abuse labour insurance): Tiền đóng BHXH của người dân đang được đổ vào đâu? ) (2a)

2. Nếu 3D là TBT, khi biết những chuyện ngân sách vơ vét các quỹ BHXH, hưu, bình ổn giá v.v.. có thể bị phanh phui thì TBT 3D chỉ cần 1 phone call là dập tắt ngay, ko ai phanh phui dc nữa. Nếu 3D ko là TBT và nếu ng có quyền lực là ng từng chống đối 3D thì thông tin này sẽ dc minh bạch hóa nhanh nhất.

3. Ở Mỹ, Úc và Tây Âu. Mỗi khi có thay đổi CP (đảng khác đảng cầm quyền cũ) qua phổ thông đầu phiếu thì y như rằng, đảng mới nhìn vào Ngân sách và la toáng lên là lỗ hủng NS 10, 20, 50 tỷ đô v.v.. để không bị trách nhiệm khi KT thất bại (thằng trước nó làm mất tiền nhiều lắm rồi) và nếu thành công thì CP mới sẽ dc thêm chiến thắng chính trị là kéo QG khỏi vũng lầy NS, Tài Chánh. Và khi TT mới của CS tôi nghĩ là cũng sẽ làm như thế. Nếu TT mới là thằng (khinh miệt) bất tài về KT và thù hận phản phúc như NXP là bonus (quà) cho CXN chứ còn gì nữa ???

4. Khi biết tình trạng thật của sự vơ vét những quỹ BHXH, ABCD v.v.. thì nó sẽ tạo tâm lý ntn ??? Nhìn lại miền Nam đầu năm 1975 sẽ thấy…

5. Biết rằng nếu Trọng Lú sẽ là TBT (nếu không là 3D), người “kết” 3D từ lâu và biết rằng lòng dân ghét thằng cổ hủ, bảo thủ, giáo điều, KTTT định hướng XHCN thì tôi đâu có ngu hay điên mà không ủng hộ TL làm TBT. Còn chuyện TL dâng VN cho Trung Cộng theo HN Thành Đô 2020 thì CXN biết quá rõ chuyện Thành Đô chỉ là chuyện bịa của Kami thì làm sao CXN quan tâm hay quan ngại về chuyện dâng nước VN cho TC được ???

6. CXN biết rằng 3D và nhóm lợi ích tham nhũng vét hết tiền trg nền KT thì sẽ có rất nhiều thù, khi 3D mất hết quyền lực thì sẽ co thanh trừng đẫm máu. Với sự chán ghét của đại đa số dân VN thì khi có thanh trừng thì ĐCS sẽ ra sao ???

7. 3D phá nát KT, tại sao tôi không ủng hộ 3D ở lại chính trường ??? Vì 3D sẽ là TBT chứ ko phải Thủ Tướng, sẽ ko có cơ hội phá nát thêm nữa (nhìn TBT T Lú thì sẽ thấy, có muốn phá nát KT, với cương vị TBT thì làm sao TL có cơ hội dc ???). Nhưng khi 3D lên làm TBT, quyền lực còn ghê hơn nữa để có thể có những cú đt cho Vietcom bank chuyển 50, 30 ngàn tỷ qua Ngân sách, BIDV, dầu khí, Viettel, Hàng không VN thì có thằng nào dám từ chối lời đề nghị của TBT 3D đâu ??? Xem phần (2a) dưới đây). Và khi 3D vơ vét, 3D sẽ kéo dài sự tồn tại TBT của mình vì còn khá nhiều tiền để ĐCS duy trì sự tồn tại 1 hay 2 năm nữa. Khi gần hết tiền, 2, 3 hay 5 năm nữa thì 3D sẽ tiến hành kế hoạch Putin2 cho con cháu, trở thành nhà độc tài nhưng miệng hô dân chủ và độc lập chủ quyền thì chính 3D sẽ ở lại quyền hành 5 hay 10 năm nữa,m rồi cho con cháu lên, lúc đó CS tan rã rồi nhưng ai có khả năng làm tan rã độc tài 3D, nhìn Putin bên Mỹ thì sẽ thấy ngay viễn ảnh này. Vậy có nên ủng hộ 3D, mượn tay 3D giải thể CS rồi có một nhà độc tài gia đình trị cai trị thêm 50 năm nữa, vậy CXN có nên ủng hộ 3D làm TBT như những bọn chó hùa óc nho Phong Trào Dân Chủ cuội hay Việt Tân, quang A (XHDS), Phạm Chí Dũng hay ko ???

8. Thời gian tính là yếu tố quan trọng nhất để CXN đưa tới quyết định loại 3D ra khỏi chính trường:

a/ T Lú dâng VN cho TC, nhanh lắm cũng 10 hay 20 năm, khi đó TL ko còn, thằng khác thấy nguy cơ này mà thay TL

b/ 3D TBT kéo dài ĐCS bằng cách vơ vét cho Ngân sách, 5 năm, 10 năm làm Tổng Thống 3D, 50 năm cho 2 thằng con trai

c/ T Lú và ĐCSVN tồn tại nếu tiền cho NS bị block ?? nhiều lắm 5 năm nữa CXN_102315_10 568_Chính vì ĐCSVN bị áp lực phải tôn trọng sự thật và phải dự báo KT giỏi nên giờ đây chính bọn dốt đặc cán mai đã phải tiết lộ hết về Ngân sách, trái phiếu, nợ công, SCIC, TPQT và từ đó chính chúng dự báo ngày sụp đổ của chúng (CXN không dự báo sự sụp đổ của chúng nữa, để tự chúng dự báo)(budget 2016, public debt, bond, prediction of own downfall). Làm sao vay của ai 600 ngàn tỷ/năm ???: [Infographic] Chính phủ có nhu cầu vay trên 3 triệu tỷ đồng trong 5 năm (Xem 3a bên dưới)

http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu/ong-lon-doanh-nghiep-nha-nuoc-loay-hoay-voi-no-qua-han-161657.html
20/8/2016 07:12

Có tới 51/63 đơn vị có vốn đầu tư của Vinalines thua lỗ hoặc có hiệu quả thấp

Nhiều tổng công ty, tập đoàn nhà nước vướng khoản nợ khó đòi, tồn đọng nhiều năm lên tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng, nhưng chưa có phương án xử lý rõ ràng. Thực trạng này không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất vốn nhà nước, mà còn khiến quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp rất khó khăn.

Quản lý tài chính yếu kém

Báo cáo kết quả kiểm toán các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) của Kiểm toán Nhà nước trình Quốc hội mới đây đã chỉ ra thực trạng, tại nhiều DNNN đang tồn tại những khoản nợ khó đòi, nợ quá hạn hàng trăm tỷ đồng, thậm chí lên tới hàng nghìn tỷ đồng, hệ quả của những khoản đầu tư tràn lan, thiếu quản lý chặt chẽ trong giai đoạn trước.

Cụ thể, Tổng công ty Mobifone – Công ty mẹ có khoản nợ khó đòi lên tới 312,8 tỷ đồng (chiếm 30,4% nợ phải thu), Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) có khoản nợ khó đòi 376,65 tỷ đồng (chiếm 25,7% nợ phải thu). Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) có hai đơn vị vướng nợ khó đòi là Văn phòng Tổng công ty và Công ty Cổ phần Hòa Việt với tổng khoản nợ ngót nghét gần trăm tỷ đồng

Bên cạnh những khoản nợ khó đòi, nhiều DNNN cũng có khoản nợ phải thu quá hạn có giá trị lớn. Đáng chú ý, một số đơn vị ngành vận tải biển có nợ quá hạn lên tới nhiều ngàn tỷ đồng như: Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin (8.481,6 tỷ đồng), Công ty TNHH MTV Vận tải Biển Đông (3.403 tỷ đồng), Công ty Cổ phần Vận tải Biển Bắc (2.219 tỷ đồng)…

Ông lớn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Công ty mẹ) lâu nay cũng loay hoay với những khoản nợ quá hạn lên tới hàng trăm tỷ đồng. Các khoản nợ này chưa có phương án xử lý rõ ràng, chưa biết sẽ đi đến đâu, bao giờ mới thu hồi được nợ để hoàn trả vốn cho nhà nước.

Mắc kẹt với các khoản nợ khó đòi, nợ quá hạn, nhiều tồn tại trong công tác quản lý nợ của các DNNN cũng đã bị Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ. Theo đó, một số đơn vị xóa nợ chưa đủ điều kiện, trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi không đúng quy định, chưa ban hành quy chế quản lý các khoản nợ phải thu; nợ tạm ứng tồn đọng nhiều năm với số tiền lớn chưa được thu hồi… Trong số này, có thể kể đến Tổng công ty Vinaconex, Tổng công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam (Vinaincon), Tổng công ty Du lịch Sài Gòn, Tổng công ty Mía đường II, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)…

Ở chiều ngược lại, nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước đang có hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu rất cao. Điển hình là trường hợp Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Cà Mau Vinalines có hệ số nợ phải trả cao gấp 153,92 lần vốn chủ sở hữu. Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng có tên trong danh sách này, với 2 đơn vị thành viên được nêu tên là Tổng công ty Phát điện 3 (6,74 lần); Tổng công ty Phát điện 1 (4,35 lần.

Vốn góp của nhiều đơn vị vào doanh nghiệp khác có tình trạng tài chính xấu, có nguy cơ ngừng hoạt động hoặc phải giải thể; trong đó nhiều đơn vị đã rơi vào tình trạng mất hết vốn chủ sở hữu với giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) là cái tên được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong báo cáo của Kiểm toán Nhà nước với nhiều khoản đầu tư đã bị mất vốn, 51/63 đơn vị có vốn đầu tư của Vinalines thua lỗ hoặc có hiệu quả thấp. Đây thực sự là bức tranh đáng lo ngại về hiệu quả hoạt động kinh doanh và đầu tư của các tổng công ty, tập đoàn nhà nước. Kết quả này một lần nữa cho thấy, dù được dành nhiều nguồn lực ưu đãi, song các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã không thực hiện được nhiệm vụ ”quả đấm thép” của nền kinh tế như kỳ vọng.

Và hệ lụy

Nhìn vào bức tranh tài chính với rất nhiều điểm hạn chế như đã đề cập ở trên, giới chuyên gia kinh tế cho rằng, phải có sự chấn chỉnh trong quản lý tài chính, đầu tư của các DNNN, bởi nhiều hệ lụy có thể xảy ra với nền kinh tế. Trước hết, một lượng nợ lớn của các DNNN không được Chính phủ bảo lãnh, hiện không được phản ánh trong bội chi ngân sách và nợ công hàng năm như thông lệ và khuyến cáo của nhiều tổ chức quốc tế.

Một chuyên gia Viện Kinh tế Việt Nam phân tích, từ năm 2015, mỗi năm, chúng ta cần tới hàng trăm nghìn tỷ đồng để đảo nợ trái phiếu Chính phủ trong khi tỷ lệ nợ công (không tính nợ của DNNN) đang lên xấp xỉ 65% GDP, mức trần cho phép.

Việc tính toán chưa đầy đủ như trên khiến cho bức tranh nợ công chưa đến ngưỡng báo động và kỷ luật trong phân cấp tài khoá vẫn còn rất lỏng lẻo, dẫn tới nhiều bất cập như thất thu, chi tiêu sai, đầu tư dàn trải, thể hiện ở hệ số ICOR của Việt Nam theo tính toán của Tổng cục Thống kê cao gấp khoảng 1,5 – 2 lần các nước khác, trong đó đặc biệt lưu ý là đầu tư của DNNN.

Thực tế, quản lý nợ của các DNNN cũng cho thấy một vấn đề quan trọng khác là Chính phủ cần sớm kiên quyết bỏ chính sách bảo lãnh vay vốn, nhất là với khu vực DNNN. Trên thực tế, nguồn vốn vay được Chính phủ bảo lãnh tăng nhanh, bình quân khoảng 50%/năm. Tổng số nợ được Chính phủ bảo lãnh năm 2014 đạt 500.000 tỷ đồng và ước lên tới 642.000 tỷ đồng năm 2015.

Những tồn tại về tài chính của khu vực DNNN đang dẫn đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực trong việc thúc đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa, tái cơ cấu DNNN. Ông Nguyễn Ngọc Sự, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (SBIC) cho biết, kế hoạch tái cơ cấu tổng công ty này đang bước vào đợt 2 giai đoạn 2, tức là xử lý nợ ở những công ty con của SBIC và đợt 3 sẽ xử lý hết những tồn tại còn lại.

Tổng công ty đã xử lý được hơn 100 doanh nghiệp, còn hơn 100 doanh nghiệp đang cần xử lý bằng nhiều giải pháp như cho phá sản, bán, giải thể, chuyển nhượng, cổ phần hóa, sáp nhập… Tuy nhiên, trong quá trình tái cơ cấu các doanh nghiệp, phần lớn doanh nghiệp đều âm vốn chủ không có nguồn trả nợ, chưa góp đủ vốn điều lệ… Trong khi đó, thị trường xấu nên bán doanh nghiệp lại không có người mua. Bởi vậy cổ phần hóa các doanh nghiệp hầu hết đều đang tắc, cần có cơ chế mới xử lý được.

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương

Không thể có chuyện tài sản nhà nước giảm bớt hoặc mất đi trong hoạt động đầu tư, hay CPH DNNN, cần phải xác minh rõ quy trình đầu tư bằng vốn nhà nước cũng như rút vốn ra khỏi DNNN cho các mục đích theo đúng trình tự thẩm định của pháp luật cũng như hiệu quả, khả năng đầu tư của nguồn vốn này khi đầu tư vào bất cứ một dự án/DN nào, nếu chi tiêu thì chi tiêu vào đâu, làm gì cũng phải xác định được rõ ràng, minh bạch để kiểm soát được vốn chủ sở hữu nhà nước, tránh tình trạng vì lợi ích nhóm dẫn tới thất thoát tài sản vốn nhà nước.
TS. Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Cần phải làm rõ đến cùng và xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tại trực tiếp các DN và kể cả trách nhiệm gián tiếp của cơ quan chủ quản khi để xảy ra thua lỗ, thất thoát vốn Nhà nước tại các DN. Cần thúc đẩy thực thi cơ chế minh bạch thông tin và nghiêm túc thực hiện trách nhiệm giải trình, đặc biệt là ở cấp lãnh đạo DN và trách nhiệm giám sát của các bộ chủ quản. Đây cũng là một trong những công việc quan trọng trong mục tiêu chống tham nhũng, thất thoát vốn và tài sản nhà nước, góp phần kiến tạo Chính phủ liêm chính vững mạnh mà ta đang hướng tới.
Ông Takahashi Akito, Phó Trưởng đại diện, Văn phòng JICA Việt Nam

Nhà nước không nên sử dụng quyền hạn của mình để tăng cường tín dụng của công ty bằng việc huy động vốn thông qua trợ cấp quá mức bảo lãnh tín dụng của chính phủ và các biện pháp khác. Điều này sẽ bóp méo thị trường và dẫn đến những bước đi thất bại trong việc xác định một cơ chế bình đẳng. Thêm vào đó, cơ chế đặc biệt và khác biệt này đối với các doanh nghiệp nhà nước có thể gây ra những rủi ro tiềm tàng đối với việc quản lý tài chính quốc gia.

Hiếu Minh – Thủy Nguyễn

Tin liên quan

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com