Đọc Sách: (23) Yêu Thương Và Tôn Trọng Tác giả: Tiến sĩ Emerson Eggerichs – (23) CHƯƠNG BỐN: NHỮNG ĐIỀU NAM GIỚI SỢ NHẤT CÓ THỂ KHIẾN CHU KỲ RỒ DẠI CỨ XOAY MÃI: Cách Thức Phụ Nữ Xử Lý Xung Đột


Yêu Thương Và Tôn Trọng
Tiến sĩ Emerson Eggerichs
CHƯƠNG BỐN: NHỮNG ĐIỀU NAM GIỚI SỢ NHẤT CÓ THỂ KHIẾN CHU KỲ RỒ DẠI CỨ XOAY MÃI.
Cách Thức Phụ Nữ Xử Lý Xung Đột
Inline image 1

Kính thưa quý thính giả,

Một sự thực được bày tỏ trong bài nói chuyện tuần trước cho thấy rằng mặc dù thân hình người nam có thể to lớn đến đâu đi nữa, song về mặt cảm xúc, họ rất dễ bị tổn thương trước những gì nghe giống như sự coi thường hay khinh dễ họ. Trong khi người nữ lo sợ không được chồng yêu thương thì người nam cũng sợ việc bị vợ không tôn trọng hay xem khinh mình. Sự ao ước và nhu cầu của các ông chồng chính là được người bạn đời của họ dành cho họ sự tôn trọng và kính nể.

Inline image 2

Hãy trở lại với Vua Asueru và triều thần của ông như có nhắc sơ qua trong bài nói chuyện vào tuần qua. Kinh Thánh ghi lại rằng Vua Asueru sai 7 thái giám đưa hoàng hậu Vả-thi, đầu đội vương miện, đến ra mắt vua, để phô bầy sắc đẹp của hoàng hậu ra trước mắt dân chúng và quan chức, vì hoàng hậu đẹp lắm. Hoàng Hậu Vả Thi nhận được lệnh vua nhưng bà từ chối vâng lời, không chịu vào chầu vua và ra mắt quần thần với lý do là bà cũng đang bận rộn đãi tiệc trong cung điện riêng của mình. Kết quả là hoàng hậu bị truất ngôi vì vua Asuêru và cả triều thần e sợ rằng các bà vợ trong vương quốc sẽ theo gương xấu của hoàng hậu, bắt đầu xem thường chồng và không tuân lời chồng nữa. Họ sợ là sự khi dễ của các bà vợ trút xuống trên chồng của họ sẽ không hề dứt trên khắp vương quốc của vua. Nói tóm lại, điều quan trọng quý bà cần ghi nhớ, đó là SỰ XUNG ĐỘT KHIẾN HẦU HẾT NAM GIỚI CẢM THẤY HỌ KHÔNG ĐƯỢC TÔN TRỌNG.

Kính thưa quý thính giả,

Cuộc khảo sát của tổ chức Decisions Analysts Incorporation đã chứng minh rằng khi có sự xung đột, nam giới cần cảm thấy được tôn trọng nhiều hơn là cần cảm thấy được yêu thương. Điều này cho thấy rằng dù lý do là gì đi nữa, khi có xung đột trong hôn nhân, nam giới thường đánh giá cao việc cảm thấy được tôn trọng quan trọng hơn là cảm thấy được yêu thương. Tục ngữ có câu: “Mọi người nam làm điều họ làm để nhận được sự ngưỡng mộ của phụ nữ.” Tôi tin rằng nam giới xem sự tôn trọng và danh dự gần như là có giá trị ngang nhau.

Theo sự nghiên cứu rộng rãi của John Gottman, 85% các ông chồng thường im lặng rút lui khi có xung đột trong hôn nhân. Đối với một người nam, sự căng thẳng được tạo nên nhanh hơn bởi vì huyết áp và nhịp tim của anh ta tăng lên nhiều hơn và lâu hơn của vợ anh nhiều. Người chồng thấy sự đấu khẩu như là một sự cãi lẫy trong đó anh ta có thể mất đi sự tôn trọng, và điều này làm gia tăng nhịp tim mỗi phút của anh ta. Trong một nỗ lực để giúp bản thân trầm tĩnh lại, người chồng sẽ rút lui-anh trở nên im lặng, không nói gì, hoặc lặng lẽ bỏ đi.

Gottman nêu lên rằng, “Các bà vợ càng than phiền và chỉ trích thì các ông chồng càng rút lui và im lặng hơn; các ông chồng càng rút lui và im lặng thì các bà vợ lại càng than phiền và chỉ trích nhiều hơn.”

CÁCH THỨC PHỤ NỮ XỬ LÝ XUNG ĐỘT GIỮA VÒNG HỌ

Kính thưa quý thính giả,

Kinh nghiệm của tôi trong việc tư vấn cho hàng trăm cuộc hôn nhân suốt nhiều năm khẳng định rằng, thực ra, như là một quy luật, người chồng thường rút lui trong im lặng. Trong khi đó, người vợ thường là những người hay chỉ trích, là người mong muốn đưa mọi việc ra để cùng thảo luận và giải quyết ổn thỏa. Có một số người vợ đôi lúc cũng im lặng, nhưng trong từng trải của tôi, đó chỉ là thiểu số thôi. Quan điểm của tôi chính là khi một người vợ thực sự rút lui im lặng, cô ta làm như thế bởi vì cô đã mất lòng tin rằng chồng cô sẽ lắng nghe nỗi lòng của cô. Cô ao ước nối kết nhưng đã từ bỏ hy vọng. Trong khi nhịp tim của chồng cô có thể đang lên cao vượt khỏi mái nhà, nhịp tim của cô vẫn chậm và đều bởi vì trái tim cô đã tan vỡ.

Trong đa số trường hợp, một người vợ yêu thương chồng sẽ đến và đặt thẳng vấn đề với chồng mình khi cô cảm thấy không được yêu thương. Ví dụ, chuyện xảy ra vào năm đầu mới kết hôn và người chồng về nhà trễ giờ ăn tối hai đêm liền mà chẳng gọi điện thoại cho vợ biết. Cô ấy tự nhủ, Vậy là có điều gì sai trật ở đây rồi. Làm sao anh ấy lại có thể vô tình đến thế? Phải chăng mình đứng cuối cùng trong danh sách ưu tiên của anh ấy? Điều này thật thiếu yêu thương. Theo bản năng, cô ấy đến để nói ra điều mà cô tin là việc làm đầy yêu thương khi anh bước vào nhà: “Chúng ta cần phải nói chuyện. Chúng ta cần phải nói chuyện ngay bây giờ. Anh hãy ngồi xuống và nói chuyện với em!”

Khi tiếp cận người chồng của mình theo cách này, người vợ đang sử dụng cùng một phương pháp mà cô sẽ sử dụng với người bạn gái tốt nhất của cô. Khi phụ nữ có xung đột với nhau, cả hai thường nói ra những cảm nghĩ của họ. Họ chia sẻ những điều đè nặng trong lòng, bởi vì theo bản năng, họ biết cuối cùng thì việc đó sẽ dẫn đến sự giải hòa. Vào một lúc nào đó, một trong hai người sẽ nói, “Ồ, mình đã sai rồi.” Kế tiếp người kia sẽ nói, “Không, mình cũng đã sai nữa. Bạn sẽ tha thứ cho mình chứ?” Và người kia nói, “Vâng, hẳn nhiên là mình sẽ tha thứ cho bạn. Mình thực sự xin lỗi.” Rồi họ ôm chầm nhau, nhỏ vài giọt nước mắt, và chẳng mấy chốc họ lại đang cười phá lên.

Đó là điều mà tôi gọi là việc giải quyết mọi sự ổn thỏa. Thật không may, phụ nữ cho rằng phương pháp này sẽ hiệu quả với chồng y như là với những người bạn gái tốt nhất của họ. Khi một vấn đề phát sinh và một điều gì đó cảm thấy không yêu thương, người vợ theo bản năng sẽ đến với chồng mình để chia sẻ những cảm nghĩ của cô ấy. Mục tiêu cuối cùng của cô là cả hai vợ chồng sẽ xin lỗi nhau và rồi ôm chầm nhau. Đây là cách cô giữ cho cuộc hôn nhân của mình được hợp thời-một giá trị cao cả đối với cô. Lòng cô mong ước giải quyết mọi sự và giảng hòa. Chồng cô quan trọng đối với cô hơn bất cứ người nào khác trên đời này. Trên thực tế, sự đối đầu của cô là một lời khen ngợi. Cô nghĩ, “Ồ, để anh ấy có thể hiểu được lòng mình! Tại sao anh ấy lại khép kín với mình như vậy?”

Điều mà một người vợ thường không hiểu được, đó là có một sự khác biệt lớn lao giữa người bạn gái tốt nhất và chồng của cô. Người vợ thường dễ dàng có thái độ phê phán chồng mình hơn là đối với người bạn gái tốt nhất của cô ấy. Người vợ cảm thấy dễ dàng và tự do để làm điều này bởi vì, với tư cách người giúp đỡ đầy yêu thương của anh ấy, là một phần trong sứ mệnh của cô, theo như cô nghĩ, là “giúp đỡ” thay đổi chồng trở nên một người nam đầy yêu thương. Cô nghĩ rằng nếu cô có thể chỉ việc đưa ra những lời phê phán của mình để cùng thảo luận thì chồng cô có thể thay đổi. Và nếu anh ấy thay đổi trở nên yêu thương hơn một chút, cô biết là cô vẫn sẽ yêu anh ấy và càng yêu nhiều hơn nữa.

SỰ NHẬN THỨC VỀ BẢN THÂN CỦA MỘT NGƯỜI VỢ CÓ THỂ TÙY THUỘC VÀO SỰ CHẤP THUẬN CỦA CHỒNG CÔ

Kính thưa quý thính giả,

Người vợ tiêu biểu cũng không nhận ra được rằng sự nhận thức về bản thân của cô thường dựa trên những điều cô tin là chồng cô nghĩ về cô. Đối với một người bạn gái thì không giống như vậy. Ý kiến của người bạn gái nghĩ về cô thật quan trọng, nhưng nó không trọng yếu như ý kiến của chồng cô.

Cũng vậy, mối quan hệ hôn nhân, không giống như mối quan hệ của cô với một người bạn gái, là đề tài bàn cãi bất tận giữa cô và những người nữ khác. Phụ nữ mong muốn thuật cho nhau nghe cuộc hôn nhân của họ tuyệt vời như thế nào. Vì thế tính chất tiêu cực của một người vợ có thể gia tăng thêm khi chồng cô im lặng trước những nỗ lực của cô để làm cho anh ấy thay đổi. Anh ấy không đang làm cho cô cảm thấy thoải mái, và cô không thể nào thuật lại cho bạn bè mình những sự vui thích trong hôn nhân của cô. Nếu tính chất tiêu cực của cô càng tăng thêm, cô lại càng có nguy cơ trở nên thậm chí hiếu chiến hơn và tỏ vẻ khinh miệt hơn, và rồi vô tình khiến chồng cô càng khép kín với cô.

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Chúng tôi ước mong quý thính giả sẽ đón nghe phần kế tiếp của quyển sách Yêu Thương và Tôn Trọng để hiểu nhiều hơn về người vợ hay người chồng của mình và cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc. Phát Thanh Hy vọng xin kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Hẹn gặp lại quý vị vào chương trình phát thanh tuần sau.

http://phatthanhhyvong.com/node/1085

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com