Trung Quốc cảnh báo Mỹ về Biển Đông

http://www.bbc.com/vietnamese/world/2016/07/160707_china_foreign_minister_call_john_kerry

  • 44 phút trước

Chia sẻ

Ông Vương Nghị và ông John Kerry trong cuộc gặp đầu tháng Sáu ở Paris

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc điện đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry hôm thứ Tư 6/7, trước thềm phán quyết của Tòa trọng tài thường trực về Biển Đông và cảnh báo các động thái của Washington vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, hãng tin Tân Hoa Xã nói.

Tân Hoa Xã tường thuật ông Vương Nghị lặp lại sự phủ nhận của Trung Quốc với phán quyết của Tòa trọng tài trong vụ Philippines kiện Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên gần như toàn bộ khu vực Biển Đông, gọi phiên tòa là "trò hề" và nên kết thúc.

Tòa trọng tài có trụ sở tại The Hague, sắp ra phán quyết vào Thứ Ba 12/7, gây gia tăng lo ngại sẽ có căng thẳng trong khu vực.

Các quan chức Hoa Kỳ nói nếu Trung Quốc kiên định với lập trường phớt lờ phán quyết, phản ứng của Hoa Kỳ có thể là gia tăng các cuộc tuần tra tự do hàng hải gần khu vực các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, cũng là tuyến đường hàng hải thương mại của thế giới.

Trong cuộc điện thoại với ông Kerry, ông Vương Nghị "cảnh báo Hoa Kỳ tôn trọng cam kết không theo bên nào với các vấn đề liên quan đến tranh chấp chủ quyền, hãy khôn ngoan với hành động và lời nói, và không có bất cứ hành động nào vi phạm đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc," hãng tin Tân Hoa Xã nói.

Ông Vương nói bất chấp phán quyết của tòa trọng tài, Trung Quốc sẽ "kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và quyền hàng hải hợp pháp và kiên quyết bảo vệ hòa bình và ổn định".


Trung Quốc tập trận gần khu vực Hoàng Sa từ hôm thứ Ba 5/7

Ông Vương cũng nói quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ nói chung đang đi đúng quỹ đạo và hai bên nên tập trung xa hơn vào hợp tác đồng thời giải quyết đúng đắn những khác biệt.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry xác nhận ông có điện đàm với ông Vương.

"Hai người bàn luận về lợi ích chung. Chúng tôi sẽ không cho biết thêm chi tiết về cuộc đối thoại ngoại giao riêng tư này," Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Gabrielle Price nói.

Trung Quốc giận dữ vì các cuộc tuần tra của Hoa Kỳ trên Biển Đông vài tháng qua, và hôm thứ Ba 5/7 đã khởi động một cuộc tập trận mà Bộ Quốc phòng nước này gọi là "theo thông lệ".

Hôm thứ Ba 5/7, Bắc Kinh tìm cách giảm nhẹ những lo ngại xung đột trong khu vực Biển Đông sau khi một tờ báo có ảnh hưởng nói Bắc Kinh nên chuẩn bị đối đầu quân sự.

Các quan chức Hoa Kỳ nói họ lo ngại Trung Quốc có thể phản ứng với phán quyết của tòa The Hague bằng cách tuyên bố một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, như đã từng làm ở biển Hoa Đông vào năm 2013, và tiến thêm một bước trong việc bồi đắp các đảo nhân tạo và xây dựng thêm.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com