Philippines: 10 nghi phạm buôn ma túy bị giết

http://vi.rfi.fr/chau-a/20160703-philippines-10-nghi-pham-ma-tuy-bi-giet
03-07-2016 15:13

Rodrigo Duterte, tổng thống tân cử Philippines.

Chỉ hai ngày sau khi ông Rodrigo Duterte chính thức nhậm chức tổng thống Philippines, 30/06/2016, cảnh sát nước này thông báo đã bắn hạ 10 người, bị tình nghi tham gia các đường dây buôn lậu ma túy. Quan điểm khuyến khích hạ sát tội phạm ma túy, không cần qua xét xử, của tân tổng thống Duterte bị giới bảo vệ nhân quyền lên án mạnh.

Người phát ngôn của cảnh sát tỉnh Bulan, tỉnh láng giềng phía bắc thủ đô Manila, cho biết họ đã khởi động một chiến dịch tấn công các băng nhóm ma túy đúng vào ngày ông Duterte nhậm chức, theo lệnh của tân lãnh đạo cảnh sát quốc gia Ronald Dela Rosa. Theo cảnh sát tỉnh Bulan, các nghi phạm bị bắn chết do đã nổ súng bắn trả lực lượng an ninh.

"Bắn giết không nương tay các nghi phạm ma túy" là một khẩu hiệu tranh cử chính của ông Rodrigo Duterte. Ông hứa sẽ sử dụng nhiệm kỳ tổng thống của mình để bảo vệ các cảnh sát, phải đối mặt với tư pháp, do các vụ giết người hàng loạt. Theo AFP, mới đây, ông Duterte còn khuyến khích cả lực lượng nổi dậy cộng sản và dân thường sát hại các nghi phạm hình sự và những người nghiện ma túy.

Nguyên thị trưởng Davao, một thành phố lớn miền nam Philippines, từng bị cáo buộc đã bao che cho việc giết hại hơn 1.000 người, có liên quan đến ma túy, trong thời gian hai thập niên nắm quyền.

Hôm thứ Sáu, 01/07/2016, tân lãnh đạo cảnh sát quốc gia Philippines hối thúc các nhân viên cảnh sát có liên hệ với các đường dây buôn lậu ma túy phải ra đầu thú trước ngày Chủ nhật, 03/07, nếu không sẽ bị tiêu diệt.

Đại diện địa phương của tổ chức bảo vệ nhân quyền Ân Xá Quốc Tế, ông Wilnor Papa, lên án tổng thống Duterte đang kích động việc giết người phi pháp. Trả lời phỏng vấn AFP, ông giải thích : Những lời lẽ như vậy của người ở cương vị cầm quyền cao nhất khuyến khích các nhân viên công lực làm quá những gì luật pháp cho phép, và điều này chắc chắn sẽ « gây ra nhiều vấn đề hơn ».

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com