TQ tuyên truyền biển đảo cho trẻ em

http://www.tintuchangngayonline.com/2016/06/tq-tuyen-truyen-bien-ao-cho-tre-em.html

29 tháng 6 năm 2016

Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động trên truyền thông bằng việc tung ra một loạt các video tuyên truyền về chủ quyền lãnh thổ của nước này tại vùng Biển Đông.

Video hoạt hình khẳng định chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông

Các hoạt động này diễn ra vào khi Tòa trọng tài thường trực sắp có phán quyết trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về các tuyên bố chủ quyền tại vùng biển có tranh chấp này.

Kênh tin tức của truyền thông nhà nước Trung Quốc, CCTV News đã cho phát một video hoạt hình dành cho trẻ em về Biển Đông, mà Trung Quốc gọi là Nam Hải, qua cuộc trò chuyện giữa hai ông cháu, trong đó người ông giải thích cho cháu về chủ quyền của người Trung Quốc tại các đảo và vùng lãnh thổ này từ cách đây 2.000 năm.

Video hoạt hình nhắc tới lịch sử Trung Quốc thực hiện việc tuần tiễu trên biển cũng như các chuyến đi của Đô đốc Trịnh Hòa cách đây 600 năm tới vùng Đông Nam Á, Trung Đông và châu Phi.

Giải thích về việc vì sao có tranh chấp hiện này tại các đảo này, người ông nhắc lại việc Pháp "lấy đi của Trung Quốc chín hòn đảo vào những năm 1930 và người Nhật còn lấy đi thêm một số nữa nhưng người Trung Quốc đã lấy lại sau Đại chiến thế giới thứ hai" và đi kèm là hình ảnh bản đồ với đường chín đoạn khẳng định chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển có tranh chấp này.

Lý do các nước khác "không muốn Trung Quốc lấy lại chủ quyền các đảo này" là do tìm thấy dầu lửa và rằng các nước này cần phải nhìn vào lịch sử để thấy rằng Trung Quốc là nước đầu tiên định cư, làm ăn buôn bán và đặc biệt là gìn giữ an ninh tại đây.
Image copyright CCTV

Đây không phải là video duy nhất dưới hình thức hoạt hình. Hôm 21 tháng Sáu, CCTV cũng đã đưa một video khác trên trang Weibo nói tới tầm quan trọng của an toàn hàng hải tại vùng biển này.

Video hoạt hình này là một phần nỗ lực nhằm thuyết phục công dân của họ và cả thế giới rằng tuyên bố chủ quyền của họ tại Biển Đông cần phải được tôn trọng. Và nó là một trong số các video tuyên truyền được nhà nước Trung Quốc thực hiện khẳng định chủ quyền tại Biển Đông, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của các tài liệu lịch sử và các bản đồ hàng hải.

Vẫn với luận cứ là nước đầu tiên phát hiện quần đảo này từ cách đây cả ngàn năm, Trung Quốc đã đặt tên cho quần đảo này là Nam Sa, mà Việt Nam gọi là Trường Sa, nơi Trung Quốc đã tăng cường hoạt động cải tạo đảo trong những năm gần đây.

Video này cũng nhắc tới bản đồ đường chín đoạn hồi những năm 1940 bao quanh bốn cụm quần đảo chính "nhằm nhắc lại và tái khẳng định chủ quyền lãnh thổ và các quyền hạn khác của Trung Quốc tại Nam Hải".

Bản đồ này bao trùm lên các khu vực biển mà các nước khác như Việt Nam, Indonesia và Philippines cũng nhận chủ quyền dựa trên các bản đồ của họ.

Trước đây Trung Quốc và Philippines đã từng có "cuộc chiến video" về tranh chấp tại Biển Đông.

Hồi tháng Sáu năm 2015, Philippines phát phim tài liệu ba phần mang tên "Karapatan sa Dagat", tức Quyền hàng hải, để bảo vệ quan điểm của họ về vùng biển có tranh chấp để phản bác lại một series truyền hình của Trung Quốc mang tên "Hành trình trên Biển Nam Trung Hoa" về tuyên bố chủ quyền tại vùng biển nằm trong "bản đồ đường chín đoạn" do Trung Quốc vạch ra.

(BBC)

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com