Châu Âu yêu cầu Luân Đôn nhanh chóng ra khỏi Liên Hiệp

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20160626-chau-au-yeu-cau-luan-don-nhanh-chong-ra-khoi-lien-hiep
26-06-2016 13:18

Ngoại trưởng 6 nước sáng lập Liên Hiệp Châu Âu: Luxembourg, Ý, Đức, Bỉ, Pháp, Hà Lan trong cuộc họp báo tại Berlin ngày 25/06/2016.

Luân Đôn bị tố cáo bắt cả Liên Hiệp Châu Âu làm « con tin ». Trong cuộc họp khẩn hôm thứ Bảy 25/06/2016, Ngoại trưởng sáu thành viên sáng lập Liên Hiệp Châu Âu thúc giục Anh Quốc nhanh chóng tiến hành thủ tục « ly dị », để sang trang sử mới.

Hai ngày sau khi phe « Brexit » chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý, ngoại trưởng sáu nước sáng lập Liên Hiệp Châu Âu họp khẩn tại Berlin vào ngày hôm qua 25/06. Cùng với năm đồng nhiệm Pháp, Ý, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Ngoại trưởng Đức Franck-Walter Steinmeier tuyên bố không muốn Liên Hiệp Châu Âu bị sa lầy. Ông nói thêm là Luân Đôn phải nhanh chóng áp dụng điều khoản 50 của Hiệp ước Lisboa, khi một thành viên đơn phương và tự nguyện rút lui.

Trong khi đó, thủ tướng Anh sau khi đưa đất nước vào cuộc phiêu lưu bất trắc, cho biết sẽ từ chức vào tháng 10 để cho người kế nhiệm đàm phán với Bruxelles.

Một cách thẳng thừng hơn, hai vị chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker và chủ tịch Nghị Viện Châu Âu Martin Schultz công kích trực tiếp thủ tướng Anh David Cameron cố tình kéo dài thời gian. Tuyên bố trên đài truyền hình Đức, ông Jean-Claude Juncker nhận định dường như Anh Quốc không muốn một cuộc « ly dị có thỏa thuận », tại sao phải chờ đến tháng 10 mà không gửi ngay bây giờ thông báo « ly hôn ». Còn chủ tịch Nghị Viện Châu Âu Martin Schultz thì lên án ông David Cameron bắt cả Châu Âu là « con tin » khi nói là phải chờ đến tháng 10.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cũng kêu gọi thủ tướng Anh nhanh chóng trao quyền cho người mới trong khi đồng nhiệm Hà Lan kêu gọi sang trang sử mới.

Theo AFP, các thành viên Liên Hiệp Châu Âu lo ngại Luân Đôn chơi trò « mèo vờn chuột » vì không ai trong Liên Hiệp Châu Âu có thẩm quyền buộc Anh Quốc thực thi điều khoản 50 trong Hiệp ước Lisboa.

Post Comment

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com